Bitcoin đã mất hơn một nửa giá trị trong sáu tháng qua trong bối cảnh bán tháo hàng loạt công nghệ

Đồng tiền điện tử Bitcoin, đã chứng kiến ​​mức tăng ngoạn mục vào năm ngoái, đã mất hơn một nửa giá trị trong sáu tháng qua.

Kể từ khi giá bitcoin tăng lên hơn 64.000 USD vào tháng 11, nó hiện đã giảm hơn 50%. Vào thứ Sáu, nó đã được giao dịch quanh mức 30.000 đô la. Sau khi giảm xuống 26.000 đô la vào đầu tuần.

Bán nặng một phần liên quan đến lãi suất caolạm phát kinh tế Đây là mức cao nhất trong 40 năm, làm quay cuồng thị trường chứng khoán rộng lớn hơn. Nhưng việc bitcoin giảm xuống thấp như thế nào có thể là một cú sốc – đặc biệt là đối với một số nhà đầu tư đã mua bitcoin trong đợt tăng giá gần đây nhất.

Bộ sưu tập tiểu thuyết trực tuyến, một số trong số đó đã vang vọng trong các ấn phẩm thương mại chính thốngđã thông báo rằng Bitcoin không bị ràng buộc với các thị trường đầu tư truyền thống và thậm chí đã trở thành Hàng rào đáng tin cậy Chống lại loại lạm phát mà Hoa Kỳ và các khu vực khác trên thế giới đang trải qua ngay bây giờ.

Tuy nhiên, đợt bán tháo bitcoin trong tuần này diễn ra trong bối cảnh thị trường sụt giảm trên diện rộng – điều gì đó dường như bác bỏ quan điểm cho rằng bitcoin bị mắc kẹt bởi áp lực thị trường truyền thống, các nhà phân tích cho biết.

Damanik Dantes, một nhà đầu tư và nhà phân tích thị trường tiền điện tử tại trang web tiền điện tử CoinDesk cho biết: “Đây là một câu chuyện, nhưng nó không phải là sự thật.

Thay vào đó, Dantes cho biết, quỹ đạo của giá bitcoin rất giống với quỹ đạo của các cổ phiếu công nghệ biến động của các công ty thường thua lỗ mặc dù tăng trưởng cao.

Nói cách khác, đặt cược vào bitcoin ngày nay không khác gì đặt cược vào một công ty công nghệ có thể có nhiều tiềm năng, nhưng giá trị ngắn hạn của nó không còn rõ ràng nữa.

Dantes cho biết sự tăng trưởng của những tài sản đó thường được thúc đẩy bởi cái mà ông gọi là ngân sách rủi ro quá mức cho các nhà đầu tư – thường liên quan đến môi trường lãi suất thấp. Do lãi suất đang tăng và sự thèm muốn rủi ro của các nhà đầu tư đã giảm bớt, việc bán tháo bitcoin không có gì đáng ngạc nhiên, ông nói.

READ  Ưu đãi hút chân không tốt nhất trong ngày Prime cho đến nay: Tiết kiệm khi mua Roomba, Shark, iRobot, Dyson, v.v.

Ông nói: “Các nhà đầu tư và thương nhân hiện đang tìm kiếm sự ổn định cho các khu vực có giá trị cao. “Điều này hoàn toàn trái ngược với một tài sản như Bitcoin.”

tài sản rủi ro

Giá bitcoin tăng cao trong bối cảnh đại dịch, tăng từ khoảng 10.000 đô la vào tháng 9 năm 2020 lên Hơn 60 nghìn đô la vào tháng 3 năm 2021. Sự gia tăng được thúc đẩy một phần bởi các tiêu đề cho thấy sự gia tăng mua của các công ty lớn hơn, bao gồm cả Tesla, công ty đã thông báo vào tháng 2 năm 2021 rằng họ đã mua lại Đã mua 1,5 tỷ đô la Bitcoin.

Tuy nhiên, vào tháng 7 năm 2021, giá Bitcoin đã giảm xuống còn khoảng 31.000 USD. Sự sụt giảm diễn ra ngay sau thông báo hồi tháng 5 rằng Trung Quốc đã cấm các tổ chức tài chính và thanh toán của họ cung cấp các dịch vụ tiền điện tử. Đến tháng 9, Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm toàn diện đối với tất cả các giao dịch và khai thác tiền điện tử ở nước này.

Chẳng bao lâu, bitcoin bắt đầu tăng trở lại. Năm 2021 cũng chứng kiến ​​sự gia tăng của những cổ phiếu được gọi là “meme” như GameStop và AMC. Các nhà phân tích cho biết giá bitcoin hiện có tương quan chặt chẽ với những loại cổ phiếu rủi ro hơn và lợi nhuận của chúng. Cổ phiếu GameStop đạt mức cao nhất là $ 325 vào tháng 1 năm 2021 và giảm gần 70% xuống còn $ 98 vào cuối ngày thứ Sáu. Trong khi đó, AMC giảm gần 80% từ $ 59 vào tháng 6 năm 2021 xuống còn $ 11 vào thứ Sáu.

Họ là những nhà giao dịch giống nhau – những nhà đầu tư giống nhau, ”Don Kaufman, đồng sáng lập của nền tảng giáo dục giao dịch TheoTrade và là một chuyên gia về giao dịch cho biết. “Đó là Bitcoin, Nasdaq, Meme Stock.”

Cảnh báo hãy cẩn thận

Đối với nhiều nhà đầu tư, sự gia tăng đáng kinh ngạc của Bitcoin vào năm 2021 là quá sức để chống lại.

Theo một cuộc khảo sát được công bố vào tháng 12 bởi công ty tiền điện tử Grayscale Investments LLC, hơn một nửa số nhà đầu tư hiện tại vào thời điểm đó chỉ mua bitcoin trong 12 tháng qua. Cuộc khảo sát được báo cáo lần đầu tiên bởi Bloomberg.

READ  Tại sao thuế thất thu sẽ là một thảm họa đối với dầu của Mỹ

Vào tháng 4, tập đoàn dịch vụ tài chính Fidelity đã thông báo rằng họ sẽ bắt đầu cung cấp cho các nhà quản lý hưu trí khả năng đầu tư khoản tiết kiệm hưu trí của người lao động vào bitcoin vào tháng 4.

Thông báo đã đến mặc dù Hướng dẫn do Bộ Lao động Hoa Kỳ ban hành vào tháng 3 Cảnh báo các nhà quản lý kế hoạch nghỉ hưu “hãy hết sức thận trọng trước khi họ xem xét thêm một tùy chọn tiền điện tử vào danh sách đầu tư gói 401 (k) của họ cho những người tham gia kế hoạch”.

Trong một cuộc phỏng vấn với NBC News, Ali Khawar, trợ lý Bộ trưởng Lao động Hoa Kỳ, cho biết sự thận trọng vẫn còn.

“Chúng tôi đã thấy rất nhiều câu nói, ‘Đây là điều chắc chắn tiếp theo’ – với yếu tố ‘Đi vào tầng trệt nếu không bạn sẽ hối hận’, Khawar nói.“ Điều bạn không thường xuyên nghe thấy là mặt khác của phương trình: rằng đây là loại tài sản tương đối gần đây, với rất nhiều Từ các câu hỏi khó chưa có câu trả lời, chẳng hạn như cách nó được đánh giá hoặc cách nó được lưu trữ. “

triển vọng tới tương lai

Ed Moya, nhà phân tích thị trường trưởng của tập đoàn ngoại hối OANDA, cho biết nếu bitcoin không phải là điều chắc chắn khi thu về lợi nhuận đầu tư ngay lập tức, thì nhiều nhà đầu tư vẫn tin rằng đây sẽ là điều lớn tiếp theo đối với công nghệ này. So sánh việc bán tiền điện tử gần đây với vụ nổ bong bóng dotcom. Mặc dù cả hai đều có thể cần thiết để loại bỏ “bọt” trên thị trường của họ, nhưng các kỹ thuật cơ bản vẫn khả thi, ông nói.

“Bitcoin mang đến cho các nhà đầu tư cơ hội tìm hiểu về tương lai của công nghệ blockchain và tương lai của các hợp đồng thông minh,” Moya nói. “Và đối với nhiều thị trường mới nổi đang vật lộn với tiền tệ fiat của họ, nó cũng đưa ra một lựa chọn thay thế cho các nhà đầu tư.”

Mặc dù bây giờ rõ ràng rằng bitcoin không phải là một phương tiện phòng ngừa lạm phát hay một tài sản trú ẩn an toàn, ông nói, “Đối với nhiều người, nó sẽ cung cấp giá trị lâu dài. Hệ sinh thái của nó sẽ cung cấp làn sóng đổi mới tiếp theo.”

READ  Câu lạc bộ cung cấp COVID-19 giờ hai lần một tuần

Nhưng khi nào trả hết tiền cược vào hệ sinh thái này hiện là một câu hỏi mở. Trong khi đó, các chủ sở hữu bitcoin – đặc biệt là những người mới tham gia thị trường – đang phải gánh chịu những khoản lỗ lớn. Theo dữ liệu do Bloomberg cung cấpNhững người nắm giữ Bitcoin ngắn hạn đã mua đồng tiền kỹ thuật số này với mức giá trung bình là 47.500 đô la – có nghĩa là chúng hiện đang ở trong tình thế chìm trong màu đỏ.

Ý tưởng rằng bitcoin nên được coi là một tài sản rủi ro gắn liền với một số tên tuổi hiện đại hơn trong công nghệ đã được Coinbase, một trong những nhà môi giới tiền điện tử lớn nhất nhắc lại trong tuần này. Coinbase đã chứng kiến ​​cổ phiếu của mình giảm gần 80% từ $ 323 vào tháng 11 năm 2021 xuống còn khoảng $ 68 – bao gồm cả mức giảm gần 20% vào thứ Tư.

“Chúng tôi đang chứng kiến ​​sự suy thoái của thị trường đối với cổ phiếu công nghệ và tài sản rủi ro”, Giám đốc điều hành của Coinbase, Brian Armstrong, cho biết trong cuộc gọi thu nhập mới nhất của công ty. “Và tất nhiên, Coinbase và tiền điện tử không phải là ngoại lệ cho điều này.”

Và giống như những cổ phiếu kỹ thuật dễ bay hơi hơn đó, bitcoin đã được chứng minh là rất nhạy cảm với lãi suất. Khi vay tiền đắt hơn, các nhà đầu tư ít có khả năng đầu tư vào các khoản cược rủi ro hơn trong tương lai như Bitcoin. Do đó, khi lãi suất tăng, giá Bitcoin có khả năng giảm.

Dantes của CoinDesk cho biết giá bitcoin cũng đã giảm trong năm 2014 và 2018 trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang có quan điểm tiền tệ ít phù hợp hơn.

Ông nói: “Hiện tại chúng ta đang ở trong thời điểm lạm phát cao và thắt chặt tiền tệ, vì vậy chúng tôi kỳ vọng lợi nhuận thấp hơn cho tất cả các tài sản trong tương lai. “Và nếu chúng tôi có lợi nhuận thấp hơn đối với tài sản thông thường, chúng tôi sẽ thấy lợi nhuận rất thấp đối với tài sản đầu cơ.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *