Blinken nói Mỹ sẽ ủng hộ Thụy Điển và Phần Lan trở thành thành viên NATO

Trình giữ chỗ trong khi tải các hành động của bài viết

Ngoại trưởng Anthony Blinken nói với Ủy ban Đối ngoại Hạ viện hôm thứ Năm rằng Hoa Kỳ sẽ “ủng hộ mạnh mẽ” tư cách thành viên NATO cho Thụy Điển và Phần Lan nếu họ chọn tham gia liên minh quân sự.

Phát biểu của nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ có khả năng dẫn đến phản ứng giận dữ từ Moscow gần đây bị đe dọa Di chuyển vũ khí hạt nhân và tên lửa siêu thanh đến gần biên giới của Thụy Điển và Phần Lan nếu họ muốn tham gia liên minh quân sự.

Blinken nói: “Thế giới đã thay đổi đáng kể, và trong số những cách thức mà nó đang thay đổi là sự quan tâm mạnh mẽ của cả hai quốc gia trong việc trở thành thành viên của NATO,” Blinken nói. “Tất nhiên, chúng tôi tìm đến họ để đưa ra quyết định đó. Nếu đó là điều họ đã quyết định, chúng tôi sẽ ủng hộ mạnh mẽ.”

Hoa Kỳ từ lâu đã nói rõ rằng họ ủng hộ chính sách mở cửa của NATO, cho phép bất kỳ quốc gia nào đăng ký trở thành thành viên. Nhưng cô ấy cẩn thận hơn trong việc giải thích những gì sẽ xảy ra tiếp theo.

“Họ đã rất cẩn thận với những gì họ nói, họ luôn nói rằng chúng tôi có chính sách mở cửa và đó là nơi họ dừng lại”, một nhà ngoại giao Bắc Âu nói với điều kiện giấu tên để thảo luận về các vấn đề an ninh nhạy cảm.

READ  Hầu hết người dân châu Âu tin rằng thời kỳ hoàng kim của Đức đã qua với sự ra đi của bà Merkel

Nhà ngoại giao cho biết những bình luận của Blinken là sự ủng hộ mạnh mẽ hơn đối với tư cách thành viên NATO so với những gì ông đã nghe từ Hoa Kỳ trong quá khứ. “Trước đây, họ không muốn tạo ấn tượng rằng họ đang cố gắng thu hút Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO, họ không muốn làm phiền người Nga một cách không cần thiết.

Thụy Điển đã hạn chế tham gia các liên minh quân sự trong hơn hai thế kỷ. Phần Lan đã chiến đấu hàng chục cuộc chiến với Nga nhưng tìm kiếm sự trung lập trong thời kỳ hậu chiến.

Nhưng kể từ khi Nga xâm lược Ukraine, hai nước đã xem xét lại vị trí hiện tại của mình và nhận thấy sự ủng hộ ngày càng tăng của công chúng đối với việc gia nhập NATO. Việc mở rộng NATO, đòi hỏi sự đồng thuận của 30 thành viên, sẽ đại diện cho hệ quả địa chính trị quan trọng nhất từ ​​cuộc xâm lược của Nga cho đến nay. Việc Phần Lan gia nhập NATO sẽ tăng gấp đôi biên giới trên bộ của Nga với các thành viên đồng minh.

Tư cách thành viên sẽ bao gồm việc Hoa Kỳ cung cấp bảo đảm an ninh cho hai quốc gia dễ bị tổn thương hơn ở châu Âu vào thời điểm nước này tìm cách cân bằng lại lợi ích của mình ở Đông Á. Mục tiêu là ngăn chặn Nga xâm lược các nước láng giềng khác, Mặc dù ông ta cũng có thể có nguy cơ gây hấn hơn nữa từ Moscow.

READ  Quyền thủ tướng Armenia tuyên bố chiến thắng với một đảng dẫn đầu trong cuộc bầu cử quốc hội

Trước cuộc xâm lược Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã Dài hạn nhu cầu NATO kiềm chế không mở rộng sang phía đông, đồng thời cáo buộc liên minh quân sự đang cố gắng “bao vây” Nga. Vào tháng 12, ông mô tả bất kỳ sự mở rộng nào của NATO là “không thể chấp nhận được”.

“Có điều gì không rõ ràng về điều này? Chúng tôi đang triển khai tên lửa gần biên giới của Hoa Kỳ? Không, chúng tôi không có. Chính Hoa Kỳ đã đến nhà chúng tôi với tên lửa của họ và họ đã đứng trước cửa nhà của chúng tôi”, Putin nói tại cuộc họp báo hàng năm của anh ấy. Bằng cách không thiết lập hệ thống đình công gần nhà của chúng tôi? Điều gì là bất thường về điều này? “

Khi được hỏi khi nào các quốc gia có thể trở thành thành viên, Blinken nói: “Tôi không thể đưa ra thời gian biểu cho các bạn,” nhưng anh ấy nói đến một cuộc họp sắp tới của các nước NATO vào tháng 5, nơi “chúng tôi sẽ nghe thêm về điều đó.”

Trong cuộc họp báo ngày 13/4 tại Stockholm, Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin cho biết bà mong đợi một quyết định nhanh chóng về việc trở thành thành viên NATO. (Video: The Washington Post)

“Quyết định về vấn đề này sẽ được đưa ra rất sớm”, Thủ tướng Phần Lan, Sanna Marin, cho biết hôm thứ Năm. Marin đã nói vào ngày 13 tháng 4 rằng Phần Lan sẽ phóng một tên lửa thảo luận tức thì Về việc gia nhập NATO – bà nói rằng quyết định “có những quan điểm khác nhau” ủng hộ và chống lại sự tiến bộ cần được “phân tích cẩn thận”. Một cuộc khảo sát ở Phần Lan cho thấy rằng Đa số chưa từng có Người Phần Lan ủng hộ việc gia nhập NATO, trong những ngày đầu của cuộc xâm lược của Nga.

READ  Biden và Omicron: Bên trong cuộc họp dẫn đến lời cảnh báo nghiêm khắc của tổng thống về mùa đông

Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson cũng cho biết trong tháng này rằng Thụy Điển đang xem xét lập trường của mình bên ngoài NATO. Một cuộc thăm dò dư luận cho thấy vào đầu tháng 3, đa số người Thụy Điển lần đầu tiên ủng hộ tư cách thành viên NATO.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết hai quốc gia Scandinavia, mà ông gọi là “đối tác thân thiết nhất của chúng tôi”, sẽ nhanh chóng được chào đón vào liên minh.

“Đó là quyết định của họ,” Stoltenberg nói. “Nhưng nếu họ quyết định đi tiếp, Phần Lan và Thụy Điển sẽ được chào đón nồng nhiệt, và tôi hy vọng quá trình này sẽ diễn ra nhanh chóng.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *