Blinken và Lavrov thận trọng đối mặt với Biden

Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinkin và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov vẫy tay chào khi họ đến dự cuộc họp tại Phòng hòa nhạc Harpa, bên lề Hội nghị cấp bộ trưởng của Hội đồng Bắc Cực, ở Reykjavik, Iceland, ngày 19/5/2021.

Saul Loeb | Reuters

Ngoại trưởng Anthony Blinkin và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov nhấn mạnh các lĩnh vực mà Washington và Moscow có thể cùng hợp tác, bất chấp sự khác biệt rõ ràng của họ, trong cuộc gặp trực tiếp thận trọng đầu tiên kể từ thời tổng thống. joe Biden Nhậm chức.

Cuộc họp vào tối thứ Tư, sau cuộc hội đàm cấp bộ trưởng của Hội đồng Bắc Cực ở Iceland, kéo dài khoảng 90 phút và được một quan chức cấp cao trong Bộ Ngoại giao mô tả là một “cuộc thảo luận thiết thực và hiệu quả.”

Blinken cảm ơn Ngoại trưởng Lavrov đã chủ trì cuộc gặp và nhấn mạnh những lĩnh vực mà hai nước có thể hợp tác.

Blinken nói: “Có nhiều lĩnh vực mà lợi ích của chúng tôi giao nhau và chồng chéo lên nhau, và chúng tôi tin rằng chúng tôi có thể làm việc cùng nhau và trên thực tế, xây dựng dựa trên những lợi ích đó. Đại dịch COVID-19 Và biến đổi khí hậu. Ngoại trưởng Lavrov lặp lại nhận xét của Blinkin về việc tìm kiếm các nỗ lực chung để kiềm chế các chương trình hạt nhân ở Iran và Triều Tiên.

Sau cuộc gặp, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên qua điện thoại rằng các cuộc đàm phán là “mang tính xây dựng” nhưng nói thêm rằng “rất nhiều vấn đề đã tích tụ” giữa Washington và Moscow.

Ông Peskov cho biết Điện Kremlin vẫn chưa quyết định về cuộc gặp thượng đỉnh có thể xảy ra vào cuối năm nay giữa Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Biden đề nghị tổ chức một cuộc họp bên ngoài Hoa Kỳ và Nga, Trong cuộc gọi với Putin vào tháng 4.

READ  Bác sĩ phẫu thuật bị kết tội ở Áo sau khi cắt cụt chân bệnh nhân

Cuộc tranh luận giữa Blinkin và Lavrov, cuộc đàm phán trực tiếp cao nhất giữa Washington và Moscow dưới thời chính quyền Biden, diễn ra khi Hoa Kỳ gây sức ép với Nga trên một số mặt trận.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov.

Costas Paltas, Reuters

Earlier this month, the Colonial Pipeline fell victim to a sweeping ransomware attack that forced the U.S. company to shut down nearly 5,500 miles of the pipeline, cutting nearly half of the East Coast’s fuel supply and causing gasoline shortages in the southeast.

Các cuộc tấn công ransomware bao gồm phần mềm độc hại mã hóa các tệp trên thiết bị hoặc mạng khiến hệ thống gặp sự cố. Những tên tội phạm đứng sau các loại tấn công mạng này thường đòi tiền chuộc để đổi lấy dữ liệu được tiết lộ

Tấn công được thực hiện Nhóm tội phạm mạng của Nga được gọi là DarkSide Đây là cuộc tấn công mạng mới nhất nhắm vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Hoa Kỳ. Sau vụ tấn công, Biden nói với các phóng viên tại Nhà Trắng rằng Hoa Kỳ hiện không có thông tin tình báo nào liên quan đến vụ tấn công bằng ransomware Darkside với chính phủ Nga.

“Cho đến nay, không có bằng chứng từ tình báo của chúng tôi về sự liên quan của Nga. Mặc dù có bằng chứng cho thấy ransomware là ở Nga, nhưng họ phải chịu một số trách nhiệm trong việc giải quyết vấn đề này.” Biden cho biết vào ngày 10 tháng 5. Ông nói thêm rằng ông sẽ thảo luận về tình hình với Putin.

READ  Sơ tán hàng loạt khi bão Ray ảnh hưởng đến Philippines | tin tức môi trường

Điện Kremlin trước đó đã bác bỏ các cáo buộc rằng họ đã tiến hành các cuộc tấn công mạng nhằm vào Hoa Kỳ.

Tháng Ba , Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với bảy thành viên của chính phủ Nga Về tội đầu độc và sau đó là việc giam giữ Alexei Navalny, người chỉ trích lớn nhất của Putin ở Nga. Các biện pháp trừng phạt là lần đầu tiên nhắm vào Moscow, do Biden dẫn đầu. Chính quyền Trump đã không có hành động chống lại Nga về tình trạng của Navalny.

Cuối tháng, Biden gọi Putin là “kẻ giết người”. Ông cam kết rằng Tổng thống Nga sẽ “trả giá” cho việc ông can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2020 và cố gắng thúc đẩy cơ hội tái đắc cử của Trump.

Vào tháng 4, Washington đã áp đặt một vòng trừng phạt khác của Mỹ đối với Nga do vi phạm nhân quyền, phát động các cuộc tấn công mạng trên diện rộng và cố gắng gây ảnh hưởng đến bầu cử Mỹ. Chính quyền Biden cũng trục xuất 10 quan chức thuộc cơ quan đại diện ngoại giao Nga tại Mỹ.

Moscow trước đó đã phủ nhận hành vi sai trái và các cáo buộc của Mỹ. Nga mô tả các động thái gần đây của Nhà Trắng là một đòn giáng mạnh vào quan hệ song phương và tuyên bố sẽ áp đặt các biện pháp trả đũa nhanh chóng.

Trước hành động của Mỹ, Nga đã trục xuất 10 nhà ngoại giao Mỹ khỏi Đại sứ quán Mỹ ở Moscow và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 8 quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ, bao gồm Giám đốc FBI Christopher Ray và Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines.

READ  Maksar cho biết các tàu gắn cờ Nga vận chuyển ngũ cốc Ukraine tới Syria

Trong tháng qua, căng thẳng giữa Washington và Moscow đã leo thang khi Nga tăng cường hiện diện quân sự dọc biên giới Ukraine, làm phương Tây lo ngại về một cuộc chiến tranh có thể xảy ra giữa hai nước láng giềng. Nga Nó đã ra lệnh cho các lực lượng của mình rút khỏi biên giới vào tháng trước.

Binh sĩ Ukraine làm việc trên xe tăng của họ gần chiến tuyến với lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn gần Leschansk, vùng Lugansk vào ngày 7/4/2021.

Ảnh của STR / AFP qua Getty Images

Trước khi rút quân, Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã Tiến hành hơn 4.000 cuộc tập trận quân sự Để xác minh sự sẵn sàng của lực lượng của mình.

Chính phủ Ukraine cho biết 4 binh sĩ của họ đã thiệt mạng trong một cuộc bắn phá của Nga ở Donbas, khi lực lượng ly khai được Nga hậu thuẫn chống lại chính quyền trung ương ở Kiev.

Vào thời điểm đó, Điện Kremlin bác bỏ cáo buộc rằng các lực lượng của họ đang ở miền đông Ukraine và khẳng định rằng Moscow sẽ tiếp tục di chuyển lực lượng trên toàn lãnh thổ Nga theo quyết định của mình, đồng thời mô tả căng thẳng leo thang là “chưa từng có”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *