Blue Origin kiện chính phủ Hoa Kỳ về quyết định của NASA trao hợp đồng tàu đổ bộ mặt trăng SpaceX

Lệnh bảo vệ lần đầu tiên được công bố vào thứ Hai.

Công ty cho biết chi tiết về vụ kiện không được công bố rộng rãi vì các tài liệu đang bị che giấu, nhưng Blue Origin khẳng định đây là một “nỗ lực để sửa chữa các sai sót trong quá trình mua lại được tìm thấy trong hệ thống hạ cánh của con người của NASA.” Hệ thống Đổ bộ Con người, hoặc HLS, là tên chính thức của chương trình ở trung tâm của cuộc chiến pháp lý này, nhằm tìm cách sử dụng các nhà thầu tư nhân để phát triển, chế tạo và thử nghiệm phương tiện đưa các phi hành gia lên mặt trăng lần đầu tiên. một lần trong nửa thế kỷ.

Sau khi ban đầu cam kết nhiều hợp đồng để thúc đẩy sự phát triển của ít nhất hai tàu đổ bộ mặt trăng có thể cạnh tranh với nhau, NASA đã thông báo vào tháng 4 rằng họ chỉ trao một giải thưởng cho SpaceX với giá 2,9 tỷ đô la, với lý do chi phí là lý do chính đằng sau nó. nghị quyết. Quốc hội đã không cung cấp cho NASA tất cả số tiền mà họ yêu cầu cho chương trình HLS.

Blue Origin trước đây đã cố gắng chống lại quyết định ký hợp đồng với Văn phòng Trách nhiệm Giải trình của Chính phủ Hoa Kỳ, nhưng Văn phòng Giải trình Chính phủ đã đứng về phía NASA và từ chối nhu cầu.

Blue Origin cho biết: “Chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng các vấn đề được xác định trong các giao dịch mua này và kết quả của chúng phải được giải quyết để khôi phục sự công bằng, tạo ra sự cạnh tranh và đảm bảo sự trở lại Mặt trăng an toàn cho nước Mỹ”, Blue Origin cho biết trong một tuyên bố.

READ  Các vấn đề cho trận hòa đêm thứ Hai đầu tiên của Arsenal

Một thẩm phán đã chấp thuận yêu cầu của Blue Origin để giữ kín đơn khiếu nại của tòa án, lập luận rằng việc xuất bản thông tin có thể tiết lộ “thông tin độc quyền, bí mật thương mại và thông tin tài chính bí mật” và gây ra “tác hại cạnh tranh nghiêm trọng”, theo hồ sơ của tòa án Hoa Kỳ Tòa án Liên bang.

Xung đột giữa SpaceX và Blue Origin – thuộc sở hữu của hai trong số những người đàn ông giàu nhất thế giới, Elon Musk và Jeff Bezos, cũng liên quan đến một cuộc chiến quan hệ công chúng. Blue Origin có gọi SpaceX có kế hoạch sử dụng Starship, một tên lửa thử nghiệm lớn đang được thử nghiệm ở Nam Texas, cho chương trình HLS “rất phức tạp, rủi ro cao”.
Trong khi đó, Giám đốc điều hành SpaceX, Musk, đã từ chối tuyên bố Blue Origin trên Twitter trong nhiều tuần, tại một thời điểm. Nói rằng “nếu hành lang và luật sư có thể đưa bạn vào quỹ đạo, [Blue Origin CEO Jeff] Bezos sẽ ở trên sao Diêm Vương [right now.]”

Blue Origin đã nộp một gói thầu trị giá 5,9 tỷ đô la và đề xuất làm việc như một “đội quốc gia” cùng với những người khổng lồ hàng không như Northrop Grumman và Lockheed Martin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *