Blue Origin và ULA cảnh báo rằng vụ phóng SpaceX Starship ở Florida có thể rất rắc rối

Anh ấy chơi

Kế hoạch phóng tên lửa Starship-Super Heavy hai tầng khổng lồ của SpaceX từ Trung tâm vũ trụ Kennedy của NASA đã thu hút sự chú ý và lo ngại của hai công ty vũ trụ cạnh tranh, những người đã cảnh báo các quan chức liên bang rằng tên lửa cao 492 feet vẫn chưa được thử nghiệm. sẽ quá nguy hiểm và có thể gây rối loạn. Rất quan trọng đối với sân bay vũ trụ nhộn nhịp nhất đất nước và môi trường xung quanh.

United Launch Alliance và Blue Origin – có dấu chân lớn trên Space Coast và coi SpaceX là đối thủ cạnh tranh trực tiếp – đã gửi văn bản bày tỏ quan ngại tới FAA.

Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) đang chuẩn bị Tuyên bố về Tác động Môi trường để đánh giá tác động tiềm ẩn của việc phóng các phương tiện Starship tới 44 lần mỗi năm từ Pad 39A tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy (KSC). SpaceX cũng đang để mắt đến một bệ phóng thứ hai tiềm năng cho các phương tiện Starship trên Trạm vũ trụ Cape Canaveral gần đó.

“Bởi vì nó là tên lửa lớn nhất từng tồn tại, một vụ tai nạn sẽ gây ra thiệt hại nghiêm trọng hoặc thậm chí thảm khốc, trong khi các vụ phóng thông thường sẽ để lại tác động tích lũy lên các công trình”, các quan chức ULA viết trong một bức thư dài 22 trang gửi FAA. thiết bị hỗ trợ phóng quan trọng.”

ULA trích dẫn vụ nổ Starship vào tháng 4 năm 2023 tại địa điểm phóng tư nhân của SpaceX ở Boca Chica, Texas, khiến các mảnh vỡ bay qua bán kính sáu dặm. Tại Cape Town, các quan chức ULA lưu ý rằng bệ phóng của họ chỉ cách Pad 39A ba dặm và các công ty khác nằm gần đó.

“Nếu một sự cố tương tự xảy ra lần nữa, mảnh vỡ này sẽ tiếp cận các hoạt động của ULA và có thể gây thương tích cho người hoặc gây thiệt hại tài sản. Khi lực đẩy phóng theo lịch trình của Starship tăng lên, các mảnh vỡ từ một lần phóng thất bại tương tự có thể tiếp cận các khu vực đông dân cư hơn xung quanh Trung tâm Vũ trụ Kennedy.”

Blue Origin tuyển dụng hơn 2.700 nhân viên toàn thời gian ở Hạt Brevard và đã đầu tư hơn 1 tỷ USD để phát triển tổ hợp phóng tên lửa hạng nặng do tư nhân chế tạo đầu tiên trên thế giới cho các vụ phóng tên lửa New Glenn trong tương lai.

Mũi Canaveral: Hôm nay có buổi ra mắt à? Lịch phóng tên lửa sắp tới của SpaceX, NASA và ULA ở Florida

Trong một bức thư dài ba trang gửi FAA, các quan chức của Blue Origin đề xuất hạn chế tốc độ phóng và hạ cánh của tên lửa Starship Super Heavy “ở mức có tác động tối thiểu đến môi trường địa phương, nhân viên làm việc tại địa phương và cộng đồng địa phương”.

READ  Kính viễn vọng Không gian James Webb nhìn ra vũ trụ sơ khai, nhìn thấy các thiên hà giống như Dải Ngân hà của chúng ta

ULA kêu gọi chính phủ xem xét giải pháp thay thế cho việc cho phép SpaceX đưa Starship đến KSC: giữ tên lửa khổng lồ ở Boca Chica, vị trí hiện tại của nó.

Các quan chức truyền thông của SpaceX đã không trả lời các tin nhắn tìm kiếm bình luận cho câu chuyện này.

Các công ty vũ trụ cạnh tranh giành hợp đồng

Trong những ngày sau những bình luận của FAA từ các đối thủ của mình, người sáng lập và Giám đốc điều hành SpaceX, Elon Musk, đã chỉ sử dụng hai từ: “Nguồn gốc của Thẩm phán”. Một số báo cáo phương tiện truyền thông đã mô tả những bình luận này về nghiên cứu môi trường Starship như một cuộc chiến giữa các tỷ phú, đặc biệt là Musk và người sáng lập Blue Origin Jeff Bezos.

Tuy nhiên, Don Platt, giám đốc Trung tâm Giáo dục Sân bay Vũ trụ tại Viện Công nghệ Florida ở Titusville, cho biết: “Nếu một công ty lớn có khả năng phàn nàn về đối thủ cạnh tranh trên một diễn đàn công khai, họ có thể sẽ làm như vậy”.

“Bạn phải tính đến nguồn gốc. Họ sẽ không muốn giao chìa khóa ngành công nghiệp vũ trụ cho SpaceX. Và bây giờ, điều đó dường như đang xảy ra,” Platt nói.

Ông nói: “Điều này không phải vì bất cứ điều gì không công bằng từ phía chính phủ hay bất cứ điều gì tương tự. Chỉ là SpaceX đang thực hiện thành công công việc của mình.

Ngoại trừ các nhiệm vụ Starship tiềm năng, tên lửa SpaceX đã thực hiện 46 trong số 49 lần phóng vào quỹ đạo của Space Coast tính đến thời điểm hiện tại trong năm nay. United Alliance cũng đã phóng thêm ba lần phóng nữa, trong khi các quan chức của Blue Origin hy vọng sẽ bắt đầu phóng tên lửa New Glenn vào cuối năm nay.

Ba công ty vũ trụ đang cạnh tranh giành hợp đồng với NASA. Căng thẳng đã leo thang giữa SpaceX và Blue Origin sau khi NASA chọn Starship để đưa con người lên mặt trăng thông qua chương trình Artemis. Blue Origin đã đệ đơn kiện NASA, tuyên bố rằng Starship “cực kỳ phức tạp và có rủi ro cao”.

Vào năm 2023, NASA có thể bổ sung hệ thống hạ cánh thứ hai của con người vào chương trình Artemis. NASA đã chọn tàu vũ trụ Blue Origin của Blue Origin để đưa các phi hành gia lên mặt trăng cùng với tàu vũ trụ Starship trong các sứ mệnh trong tương lai.

Blue Origin và ULA cảnh báo sự nguy hiểm của tên lửa Starship

Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ đang chuẩn bị ban hành Tuyên bố về Tác động Môi trường đối với Starship như một phần của quy trình chứng nhận để cho phép các vụ phóng trong tương lai từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy. Ngoài ra, Không quân Hoa Kỳ đang tiến hành một nghiên cứu về môi trường về mục tiêu của SpaceX là chuyển các vụ phóng Starship-Super Heavy sang Tổ hợp phóng 37 tại Trạm vũ trụ Cape Canaveral vào năm 2026.

Trong thư gửi FAA, Blue Origin và United Alliance đã cảnh báo về một loạt rủi ro liên quan đến Starship. Trong số những mối quan tâm của công ty là:

  • Blue Origin cho biết, hoạt động của Starship Super Heavy dự kiến ​​sẽ có tác động đến môi trường lớn hơn bất kỳ hệ thống phóng nào hoạt động trên Space Coast, đồng thời lưu ý rằng tên lửa hai tầng “có thể mang tới 5.200 tấn khí metan lỏng để tạo lực đẩy”.
  • Việc hạ cánh tên lửa đẩy tại Pad 39A, thay vì sử dụng tàu không người lái ở Đại Tây Dương, “làm thay đổi nguy cơ lỗi hệ thống đối với cộng đồng, doanh nghiệp và môi trường xung quanh Trung tâm Vũ trụ Kennedy,” United Launch Alliance cho biết.
  • Blue Origin đã bày tỏ lo ngại về sự an toàn của nhân viên và tài sản của mình trong trường hợp gián đoạn, với lý do lo ngại về sự lây lan của các mảnh vỡ, áp suất quá cao của vụ nổ, tiếng nổ siêu thanh, vụ nổ, cháy, tiếng ồn, chất độc trong khí quyển và các vật liệu nguy hiểm.
  • Vô hiệu hóa các lần khởi chạy khác. ULA cho biết: “SpaceX tìm cách phóng liên tục tên lửa lớn nhất từ ​​​​trước đến nay từ hai địa điểm phóng trong khu vực sáu dặm. Chỉ một địa điểm phóng Starship có thể sẽ làm gián đoạn các vụ phóng khác trong khu vực và gây ra tác động đáng kể đến môi trường”.
READ  Bác sĩ tiết lộ cách điều trị 'tàn bạo' đối với bệnh ung thư của Rod Gilbert

Người dân địa phương cũng nêu lên mối lo ngại về môi trường đối với Starship

Các quan chức FAA đang tiếp nhận các bình luận của công chúng về Starship cho đến ngày 24 tháng 6 và cũng đang lắng nghe các bình luận từ các nhóm Brevard. Vào giữa tháng 6, cơ quan liên bang đã tổ chức những ngày mở cửa cho công chúng tại Khu nghỉ dưỡng Radisson tại Cảng ở Cape Canaveral và Khu liên hợp Du khách Trung tâm Vũ trụ Kennedy. Trang web của dự án có tại faa.gov/space/stakeholder_engagement/spacex_starship_ksc

Trong một lá thư gửi FAA, Chủ tịch Hiệp hội Động vật hoang dã Đảo Merritt Charlie Venuto ca ngợi việc tái sử dụng Bệ phóng 39A cho Starship – đặc biệt là so với phương án xây dựng một tổ hợp phóng mới trên khu đất chưa phát triển của Trung tâm Vũ trụ Kennedy.

Tuy nhiên, MIWA có trụ sở tại Titusville lập luận rằng nghiên cứu môi trường của FAA nên giải quyết một loạt tác động môi trường của Starship, chẳng hạn như:

  • Hệ thống quản lý nước mưa chất lượng để bảo vệ Hồ sông Ấn dễ bị tổn thương về mặt sinh thái.
  • Ảnh hưởng của ánh sáng nhân tạo đến rùa biển làm tổ, chim di cư và làm tổ cũng như động vật hoang dã sống về đêm.
  • Tác động tích lũy đến chất lượng không khí, tổn hại tầng ozone ở tầng bình lưu, hủy hoại môi trường sống, khả năng thực hành các kỹ thuật quản lý bảo tồn như đốt có kiểm soát và lượng khí thải carbon, có tính đến tên lửa New Glenn của Blue Origin.

Trong một bức thư dài 10 trang, các quan chức của Khu bảo tồn động vật hoang dã quốc gia đảo Merritt lưu ý rằng các nghiên cứu về môi trường do Trung tâm vũ trụ Kennedy và Trạm lực lượng vũ trụ Cape Canaveral thực hiện “dường như là những hành động liên quan đang được xem xét riêng biệt, khiến hai phân tích tác động, bao gồm cả. .. “Các tác động tích lũy kém hiệu quả hơn, kém toàn diện hơn và đòi hỏi sự bổ sung lẫn nhau đáng kể giữa hai bên.”

READ  'Baby Yingliang' - Phôi khủng long được bảo quản tinh vi được phát hiện bên trong một quả trứng Oviraptorosaur

Hiệp hội Nghề cá Đông Nam nhận xét rằng họ hỗ trợ các nỗ lực quốc phòng và thám hiểm không gian. Tuy nhiên, nhóm muốn nghiên cứu của FAA bao gồm các tác động vật lý, xã hội và kinh tế của Starship đối với tất cả các bên liên quan, bao gồm các gia đình ngư dân, cộng đồng địa phương, doanh nghiệp, nhà hàng, cơ sở lưu trú và ngành du lịch của Florida.

Chuyên gia vũ trụ từ Đại học Trung tâm Florida: Có nhiều công ty vũ trụ mạnh là chìa khóa

Trong một email, Phil Metzger, giám đốc Trung tâm Giáo dục và Nghiên cứu Vi trọng lực Stephen W. Hawking tại Đại học Trung tâm Florida, cho biết ông tin rằng tuyên bố của ULA về Starship là công bằng, vì nó yêu cầu FAA thực hiện công việc của mình đồng thời tính đến tác động tiềm tàng đến môi trường, cộng đồng lân cận và hoạt động khởi động Đối với các công ty khác ở Cape.

Metzger nói: “Họ chỉ ra rằng lợi ích của bang là có nhiều công ty phóng vệ tinh lành mạnh để đảm bảo khả năng tiếp cận không gian để hoạt động của một công ty không làm ảnh hưởng đến các đối thủ cạnh tranh. Tôi nghĩ điều này hoàn toàn hợp pháp và cần được nhấn mạnh”. .

Tuy nhiên, ông cho biết ông tin rằng Blue Origin đã phạm phải “sai lầm nghiêm trọng” khi đề xuất giới hạn tốc độ phóng của Starship.

Metzger nói: “Đây sẽ là giải pháp kém sáng tạo nhất và ít hữu ích nhất cho các vấn đề tiềm ẩn ở Cape Town.

“Không gian đang trở nên quan trọng hơn đối với thế giới, đối với an ninh quốc gia và sự thịnh vượng kinh tế, và Hoa Kỳ cần tăng tỷ lệ phóng – từ tất cả các nhà cung cấp – chứ không tạo ra các giới hạn mà cuối cùng sẽ gây tổn hại cho mọi công ty và quốc gia nói chung, anh ấy nói.

Để biết tin tức mới nhất từ ​​Trạm Lực lượng Không gian Cape Canaveral và Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA, hãy truy cập floridatoday.com/space.

Brooke Edwards là phóng viên không gian của Florida Today. Gọi cô ấy đi bed@floridatoday.com Hoặc trên X: @Brooke của các vì sao.

Không gian rất quan trọng đối với chúng tôi, đó là lý do tại sao chúng tôi nỗ lực cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về ngành và các đợt ra mắt ở Florida. Nghề báo đòi hỏi thời gian và nguồn lực như vậy. Hãy ủng hộ cô ấy bằng cách đăng ký tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *