Bộ gen của con người chủ yếu trùng lặp với người Neanderthal và các tổ tiên loài người khác

  • Một nghiên cứu mới cho thấy chỉ có từ 1,5% đến 7% bộ gen người là duy nhất đối với loài người chúng ta.
  • Người Neanderthal, Denisovan và các tổ tiên khác Nó chia sẻ hầu hết các gen giống nhau được tìm thấy ở người hiện đại.
  • Các gen độc đáo có liên quan đến sự phát triển của não, có thể là thứ khiến loài người chúng ta trở nên khác biệt.

Con người thích nghĩ rằng họ đặc biệt, nhưng gen của chúng ta cho thấy rằng điều này còn lâu mới đúng.

Theo một nghiên cứu Nó đã được xuất bản hôm thứ Sáu trên tạp chí Science Advances.

Chúng tôi chia sẻ những phần vật chất di truyền còn lại của chúng tôi với tổ tiên loài người khác, hoặc người hominids, bao gồm cả những người anh em họ Neanderthal và Denisovan của chúng tôi, những người lần đầu tiên được phát hiện ở Đông Á.

Richard Green, giám đốc phòng thí nghiệm cổ sinh vật học tại Đại học California, Santa Cruz và đồng tác giả của nghiên cứu mới, nói với Insider: “Cây gia đình tiến hóa cho thấy có những vùng trong bộ gen của chúng ta khiến chúng ta trở thành con người độc nhất vô nhị”. “Bây giờ chúng tôi có một chỉ số về những thứ đó, đó là một phần nhỏ đáng ngạc nhiên của bộ gen.”

READ  Mặt trời phun trào với tia sáng mặt trời lớn nhất trong 4 năm vào đầu ngày 4 tháng 7 (video)

Các nhà nhân chủng học đã biết rằng tổ tiên của chúng ta là người hominids Tất cả tương tác và tái tạo Việc trao đổi gen và công nghệ đá đã thay đổi quá trình tiến hóa của loài người chúng ta. Nhưng những phát hiện mới này càng nhấn mạnh mức độ thường xuyên của sự pha trộn như vậy trong khoảng 300.000 năm qua, kể từ khi xuất hiện nhóm người hiện đại đầu tiên được biết đến.

Green nói: “Chúng ta nhìn một chút ở khắp mọi nơi, sự pha trộn không phải là ngoại lệ, mà là quy luật.

Bằng chứng di truyền cho thấy tổ tiên của chúng ta đã lai tạo với những người hominin bí ẩn

Gia đình Neanderthal

Một cuộc triển lãm cho thấy cuộc sống của một gia đình Neanderthal trong một hang động tại Bảo tàng Neo-Neanderthal ở thị trấn phía bắc Krapina, Croatia, ngày 25 tháng 2 năm 2010.

Reuters / Nikola Sulic سول


Để xây dựng cây phả hệ hominin, nhóm của Greene đã giải trình tự và so sánh bộ gen của 279 người hiện đại – được lấy mẫu từ những người từ khắp nơi trên thế giới – với bộ gen cổ của người Denisovan và hai người Neanderthal. Tiếp theo, các nhà nghiên cứu sử dụng một thuật toán máy tính để xác định xem từng cá nhân này có quan hệ với nhau như thế nào.

Công cụ phân tích mà Green cho biết đã mất nhiều năm để phát triển, đã giúp phân biệt những phần nào của bộ gen người không có phụ gia – nghĩa là những tổ hợp gen này không được thấy ở người Neanderthal hoặc Denisovan.

Thuật toán cũng làm nổi bật các gen mà con người thừa hưởng từ tổ tiên cũ của họ, những người sống cách đây 500.000 năm hoặc lâu hơn, và cuối cùng đã tạo ra loài của chúng ta cũng như người Neanderthal và các hominin khác.

Green nói thêm rằng kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng những nhóm tổ tiên loài người bí ẩn vẫn chưa được các nhà khoa học khám phá có thể đã lai tạo với người Neanderthal và người Denisovan trước khi những loài này lai tạp với người hiện đại.

Các gen độc đáo của con người có liên quan đến sự tiến hóa của bộ não chúng ta

Công việc của phòng thí nghiệm mtDNA Denisovan

Một nhà khoa học làm việc trong phòng thí nghiệm tại Viện Nhân chủng học Tiến hóa Max Planck phân tích DNA cổ đại.

Viện Nhân chủng học Tiến hóa Max Planck


Các nhà nghiên cứu đã xác định được nhiều gen của con người là kết quả của những nỗ lực lai giữa các loài, nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên xác định chính xác các vùng gen hoàn toàn không bị trộn lẫn, theo Green.

Green cho biết nhóm của ông đã phát hiện ra rằng những vùng độc đáo này trong bộ gen của chúng ta “vô cùng phong phú về các gen liên quan đến sự phát triển thần kinh.”

Trong khi người Neanderthal có đầu lớn tương tự, nếu không muốn nói là lớn hơn con người, kích thước hộp sọ không cho chúng ta biết nhiều về bộ não của họ hoạt động tốt như thế nào so với chúng ta.

Green nói: “Bây giờ chúng ta biết rằng mọi thứ ở con người liên quan đến chức năng của não.

Nghiên cứu cho thấy hầu hết các gen độc đáo của con người xuất hiện trong hai thời kỳ tiến hóa khác nhau – một xảy ra 600.000 năm trước và 200.000 năm trước.

Green nói, một trong những làn sóng tiến hóa đó có thể đã đặt nền tảng di truyền cho sự giao tiếp của con người.

Ông nói: “Rất hấp dẫn khi suy đoán rằng một hoặc nhiều xung động này đã tạo nên hành vi xã hội tuyệt vời của con người – phần lớn được trung gian bởi khả năng kiểm soát lời nói và ngôn ngữ của chuyên gia”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *