Bộ mã hóa Intel NVIDIA và AMD AV1

Intel là nhà sản xuất GPU đầu tiên cung cấp khả năng mã hóa AV1 bên trong nó Arc. Loại đồ họa. Cảm ơn YouTuber EposVox, người đã thử nghiệm công nghệ này trên cạc đồ họa Arc A380, chúng tôi đã may mắn thấy mã hóa đang hoạt động. Người dùng YouTube đã phát hiện ra AV1 có hiệu quả cao đối với các luồng video tạo ra tốc độ bit thấp. Nó đã hoạt động tốt hơn tất cả các bộ mã hóa phần cứng H.264, chẳng hạn như bộ mã hóa NVENC của đối thủ cạnh tranh NVIDIA.

Bộ mã hóa Intel AV1 hoạt động tốt hơn codec video NVENC H.264 của đối thủ NVIDIA

Nhiều video YouTube được xem hàng ngày dựa trên video mới Mã hóa AV1, Đặc biệt là trong vài năm phát triển gần đây. Bộ giải mã video Intel AV1 Ban đầu nó được phát triển bởi Alliance for Open Media dưới dạng định dạng mã hóa video nguồn mở và miễn phí bản quyền vào năm 2015. Định dạng này mang tính cách mạng và miễn phí về mặt lý thuyết, giúp người dùng dễ tiếp cận hơn khi sử dụng trực tuyến. AV1 tạo ra kích thước tệp thấp hơn so với định dạng H.264, cung cấp khả năng nén lớn hơn nhiều.

Trong vài năm qua, AV1 ngày càng được sử dụng rộng rãi trong các nền tảng phát trực tuyến video và được sử dụng rộng rãi hơn trong các kiến ​​trúc cạc đồ họa, chẳng hạn như dòng NVIDIA RTX 30, kiến ​​trúc RDNA 2 của AMD và gần đây nhất là trong Intel iGPU. Sony cũng đã tích hợp công nghệ này vào hệ thống chơi game PlayStation 4 Pro.

READ  Thời gian bắt đầu được xác nhận, cập nhật ngày phát hành, đảo mới, biểu trưng nhân vật mới và hơn thế nữa

Trong sáng tạo nội dung, đặc biệt là trong các chương trình phát sóng trực tiếp, AV1 chưa được sử dụng đầy đủ, ngay cả khi có mã hóa video. Các công cụ đồ họa hiện tại không cung cấp hỗ trợ cho các công cụ mã hóa AV1. Với sự trợ giúp của chương trình, bộ xử lý hệ thống có thể sử dụng codec AV1. Tuy nhiên, phần cứng có thể tăng tốc mã hóa AV1 đúng cách vẫn chưa được phát triển, ngoại trừ các card đồ họa Intel gần đây.

Trong video trên, EposVox đã phát triển bộ mã hóa AV1 của Intel và thử nghiệm công nghệ này với một số bộ mã hóa H.264. Thử nghiệm bao gồm AMF của AMD, Đồng bộ nhanh của Intel, NVIDIA NVENC và các tùy chọn phần mềm có sẵn trong các gói quảng bá, chẳng hạn như phần mềm phát sóng OBS.

YouTuber đã sử dụng công cụ đo điểm chuẩn VMAF của Netflix, cho phép người dùng phân tích chất lượng video bằng cách ghi 0 (được coi là không thể xem) đến 100 (chất lượng video tốt nhất có thể tưởng tượng). Công cụ điểm chuẩn so sánh chất lượng video với video không nén và được thử nghiệm ở tốc độ 3,5Mbps, 6Mbps và 8Mbps.

Video được sử dụng là cảnh quay từ Battlefield 2042. Ở tốc độ 3,5Mbps, bộ mã hóa video AV1 của Intel ghi được 83 điểm, trong khi ở tốc độ 6Mbps, nó đạt 90 trên 100 điểm khả dụng. Mặt khác, NVIDIA NVENC ghi được 71 điểm với tốc độ 3,5 Mbps, nhưng 8 Mbps ghi được 85 điểm. AMD và bộ mã hóa AMF của nó tương tự như của NVIDIA và bộ mã hóa Quick Sync của Intel đạt lần lượt là 76 và 87. Intel hiện đang sử dụng bộ mã hóa Quick Sync trên nền tảng Alder Lake.

READ  Phán quyết: Xem tản nhiệt PS5 mới trong bài kiểm tra

Thử nghiệm điểm chuẩn do EposVox sản xuất cho thấy codec video Intel AV1 có hiệu suất tăng 16% tốt hơn so với NVIDIA và AMD.

OBS đã mang lại kết quả đáng kinh ngạc với cài đặt trước bộ mã hóa dựa trên phần mềm H.264, x264 VerySlow. Chương trình tích hợp cung cấp 78 điểm ở tốc độ 3,5 Mbps và 88 điểm ở tốc độ 6 Mbps. Tuy nhiên, để phát sóng, đây không phải là định dạng có thể sử dụng được, vì vậy tốt nhất các nhà đài nên tránh hoàn toàn việc thiết lập.

Vì EposVox đã giáo dục người dùng về phát trực tuyến nói chung, nên điều đáng chú ý là người xem dễ tiếp cận hơn 3,5 Mbps và một thiết lập tuyệt vời khi sử dụng codec Intel và AV1. Nó tạo ra chất lượng phát trực tuyến có sẵn hơn trong khi sử dụng ít tài nguyên hơn so với các đối thủ cạnh tranh.

nguồn tin tức: Tomthiết bị s

Sản phẩm được đề cập trong bài đăng này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *