Bộ Ngoại giao bày tỏ quan ngại về chính phủ Taliban toàn nam giới

Hôm thứ Ba, Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ lo ngại về việc thành lập chính phủ lâm thời Afghanistan mới do Taliban công bố, bao gồm việc thiếu nữ lãnh đạo và hành động trước đó của một số người được bổ nhiệm vào các vị trí cấp cao.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong một tuyên bố chung với The Hill rằng mặc dù Taliban “Hãy trình bày đây là một chính phủ chuyển tiếp, “Hoa Kỳ sẽ đánh giá Taliban bằng hành động của họ chứ không phải lời nói của họ.”

“Chúng tôi đã nêu rõ kỳ vọng của mình rằng người dân Afghanistan xứng đáng có một chính phủ hòa nhập”, người phát ngôn nói thêm.

Tuyên bố nói thêm rằng danh sách những cái tên được phong trào Taliban công bố trước đó hôm thứ Ba “chỉ bao gồm các thành viên của Taliban hoặc thân cận với họ và không phải phụ nữ.”

Các nhà lãnh đạo được tuyên bố đến sau Taliban vào tháng trước Đặc biệt được gọi cho phụ nữ tham gia vào các văn phòng chính phủ trong một nỗ lực rõ ràng để thể hiện mình là một phiên bản ôn hòa hơn của nhóm trước đây áp dụng luật cực đoan đối với phụ nữ và trẻ em gái, bao gồm cấm họ đi học và cấm họ rời khỏi nhà trừ khi có đàn ông đi cùng.

Bộ Ngoại giao cũng cho biết hôm thứ Ba rằng họ “lo ngại về các liên kết và hồ sơ theo dõi của một số cá nhân.”

READ  Cuộc bầu cử 'chỉ dành cho người yêu nước' đầu tiên của Hồng Kông bắt đầu

ở giữa Các nhà lãnh đạo công bố hôm thứ Ba được chọn làm quyền Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Sirajuddin Haqan, hiện đang bị FBI truy nã vì liên quan đến vụ tấn công một khách sạn ở Kabul năm 2008 khiến 6 người thiệt mạng, trong đó có một công dân Mỹ.

FBI đã treo thưởng 5 triệu đô la cho thông tin dẫn đến việc bắt giữ Hakan, mặc dù điều đó đã xảy ra đến 10 triệu đô la sau đó vào thứ Ba.

Người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid cho biết chính phủ sẽ do Mullah Muhammad Hassan Akhund lãnh đạo, và người đồng sáng lập nhóm Abdul Ghani Baradar là phó người đứng đầu chính phủ lâm thời.

Trong khi chính quyền Biden liên lạc với các thủ lĩnh Taliban để điều phối việc sơ tán công dân Mỹ và các đồng minh Afghanistan, Mỹ vẫn chưa chính thức công nhận Taliban là cơ quan quản lý hợp pháp ở Afghanistan kể từ khi nhóm chiến binh này chiếm lãnh thổ nước này vào tháng trước.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ đã nói thêm vào hôm thứ Ba rằng chính quyền Biden sẽ “Tiếp tục giữ Taliban về nghĩa vụ của họ là cho phép công dân nước ngoài và người Afghanistan có giấy thông hành đi lại an toàn, bao gồm cả việc cho phép các chuyến bay hiện đã sẵn sàng bay từ Afghanistan đến các điểm đến đã thỏa thuận. ”

“Chúng tôi cũng nhắc lại kỳ vọng rõ ràng của chúng tôi rằng Taliban sẽ đảm bảo rằng lãnh thổ Afghanistan không được sử dụng để đe dọa bất kỳ quốc gia nào khác và cho phép tiếp cận nhân đạo để hỗ trợ người dân Afghanistan”, tuyên bố cho biết thêm. “Thế giới đang theo dõi sát sao.”

READ  Cái nhìn chằm chằm của Biden tại hội nghị thượng đỉnh G7 gây ra tiếng cười từ các nhà lãnh đạo thế giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *