Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết một máy bay chiến đấu của Trung Quốc đang chặn các máy bay do thám của Mỹ bằng một “hành động không an toàn”.CNN

Một máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã chặn một máy bay trinh sát của Hoa Kỳ trên Biển Đông vào tuần trước và thực hiện một “hành động không an toàn”, buộc các máy bay của Hoa Kỳ phải có hành động lảng tránh, theo Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, bộ chỉ huy chịu trách nhiệm giám sát các hoạt động quân sự của Hoa Kỳ tại Hoa Kỳ. Những trạng thái. Diện tích.

Vào ngày 21 tháng 12, một máy bay chiến đấu J-11 của Hải quân Trung Quốc đã bay cách mũi một máy bay trinh sát RC-135 Rivet Joint của Không quân Hoa Kỳ, với khoảng 30 người trên máy bay. Đáp lại, RC-135 đã phải thực hiện “các động tác né tránh để tránh va chạm”, Indubacom cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm.

Indubacom cho biết chiếc RC-135 đang ở trong không phận quốc tế trên Biển Đông và đang “tiến hành các hoạt động thường lệ một cách hợp pháp”.

Video về sự cố từ INDOPACOM cho thấy chiếc J-11 bay khỏi mũi chiếc RC-135. Khi hai máy bay áp sát, một quan chức quốc phòng cho biết “không chắc” máy bay Trung Quốc có thể duy trì sự tách biệt an toàn về mặt hình ảnh với chiếc máy bay lớn hơn, nặng hơn của Mỹ đang duy trì hướng đi và tốc độ. RC-135 sau đó thực hiện hành động lảng tránh để tránh va chạm và hạ độ cao khỏi máy bay Trung Quốc.

READ  Nữ diễn viên Ai Weiwei cảnh báo chống lại sự kiêu ngạo trong những thời điểm 'khôn lanh'

Phần lớn các tương tác máy bay, bao gồm cả tương tác giữa Hoa Kỳ và Trung QuốcQuan chức này cho biết nó được tiến hành một cách an toàn và chuyên nghiệp. Nhưng trong những trường hợp như thế này khi được xác định là không an toàn, Hoa Kỳ sẽ phản ứng thông qua các kênh ngoại giao và quân sự thông qua các đường dây liên lạc với Bắc Kinh.

“Chúng tôi dự định làm điều đó trong trường hợp này”, quan chức này nói.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với phần lớn Biển Đông là một phần lãnh hải của mình, bao gồm một số hòn đảo trong vùng biển tranh chấp, một số đảo mà Bắc Kinh đã quân sự hóa.

Hoa Kỳ không công nhận các yêu sách lãnh thổ này và tiến hành các hoạt động thường lệ ở đó, bao gồm các hoạt động tự do hàng hải qua Biển Đông.

“Lực lượng chung Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cống hiến cho một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở và sẽ tiếp tục bay, đi thuyền và hoạt động trong vùng biển và không phận quốc tế với sự quan tâm thích đáng đến sự an toàn của tất cả các tàu và máy bay theo luật pháp quốc tế,” tuyên bố nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *