Bộ Thương mại Việt Nam yêu cầu Trung Quốc mở lại cửa khẩu

Ann E ngày 1 tháng 1 năm 2022 | 02:00 sáng theo giờ PT

Vào ngày 16 tháng 12 năm 2021, các tài xế kiểm tra chất lượng trái cây gần cửa khẩu với Trung Quốc tại tỉnh Long Sơn của Việt Nam. Ảnh theo VnExpress / Ngọc Thanh

Bộ Công Thương Việt Nam đã kêu gọi khu vực Quảng Tây của Trung Quốc mở lại cửa khẩu với Việt Nam và kéo dài thời gian thông quan để giải quyết tình trạng ùn tắc container.

Các quan chức cấp cao của Bộ Thương mại nói với các quan chức thương mại Quảng Tây hôm thứ Sáu rằng các biện pháp “zero Govt” của Quảng Tây, bao gồm đóng cửa biên giới và tạm ngừng nhập khẩu một số loại trái cây, là không cần thiết.

Các quan chức Việt Nam cho biết chính sách này đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng và có tác động tiêu cực đến tăng trưởng thương mại song phương, dẫn đến thiệt hại lớn cho doanh nghiệp và người dân ở cả hai nước.

Bộ đề xuất Quảng Tây thuê thêm tài xế và công nhân của mình để giải quyết tình trạng thiếu nhân viên. Nó cũng khuyến nghị cử những người Việt Nam đã được tiêm phòng đầy đủ sang làm việc qua biên giới.

Nó muốn tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyến hàng bằng xe lửa và tàu biển Quảng Tây; Hơn nữa Tiếp tục nhập khẩu thanh long Việt Nam.

READ  Một người lính Việt Nam, một luật sư từ Moorsville, đã qua đời ở tuổi 73

Các quan chức thương mại Quảng Tây cho biết họ sẽ gia hạn thời gian thông quan trên cơ sở thỏa thuận giữa chính quyền địa phương tại các cửa khẩu.

Các quan chức Quảng Tây cho biết họ sẽ gửi các kế hoạch khác lên các cấp chính quyền.

Hàng nghìn xe container mắc cạn Trung Quốc đã ở biên giới hơn một tháng sau khi thắt chặt phong tỏa Govt-19.

Hôm thứ Sáu, 2.945 xe container bị mắc kẹt trên biên giới với tỉnh Long Sơn của Việt Nam, giảm 191 xe so với ngày trước đó.

Khi trái cây bắt đầu thối rữa, nhiều xe tải phải quay trở lại và phân phối sản phẩm của họ tại địa phương.

Trong số ba cổng ranh giới lớn ở Long Zone, một cổng hoạt động với công suất hạn chế khi đóng lại.

Các quan chức Long Zone ước tính sẽ mất hơn một tháng để giải quyết tình trạng tắc nghẽn container với tốc độ hiện tại.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã 4 lần gửi thư tới các đồng chí Bí thư Bộ Thương mại Trung Quốc, Hải quan Trung Quốc và hai tỉnh Quảng Tây, Vân Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *