Bộ trưởng Trung Quốc tìm kiếm quan hệ bình thường với Ấn Độ, Delhi nói rằng điều đó làm giảm căng thẳng biên giới trước tiên

NEW DELHI (Reuters) – Ấn Độ cho biết quan hệ với Trung Quốc không thể bình thường cho đến khi các lực lượng của họ rút khỏi nhau ở biên giới tranh chấp, nhưng Bắc Kinh đã đạt được một công hàm hòa giải trong cuộc họp của các ngoại trưởng ở New Delhi vào thứ Sáu.

Hai nước đã triển khai hàng nghìn binh sĩ tới biên giới tầm cao kể từ khi các cuộc giao tranh tay đôi giết chết 20 binh sĩ Ấn Độ và 4 binh sĩ Trung Quốc ở phía bắc khu vực Ladakh của dãy Himalaya vào tháng 6 năm 2020. Các cuộc đàm phán giữa các sĩ quan quân đội cấp cao không đạt được nhiều tiến triển. . Đọc thêm

“Tôi rất chân thành trong các cuộc thảo luận với ngoại trưởng Trung Quốc, đặc biệt là trong việc truyền đạt tình cảm yêu nước của chúng tôi”, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subramaniam Jaishankar nói trong một cuộc họp báo sau cuộc gặp kéo dài ba giờ với Vương Nghị.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

“Những xích mích và căng thẳng phát sinh từ các cuộc triển khai của Trung Quốc kể từ tháng 4 năm 2020 không thể được điều hòa bằng một mối quan hệ bình thường giữa hai nước láng giềng.”

Trong một tuyên bố, ông Vương nói Trung Quốc và Ấn Độ nên làm việc cùng nhau để thúc đẩy hòa bình và ổn định trên toàn thế giới.

READ  Lời phỉ báng mới nhất của Israel đối với Tổ chức Ân xá Quốc tế

Ông nói: “Hai bên… nên đặt những khác biệt trong vấn đề biên giới vào vị trí thích hợp trong quan hệ song phương, và tuân theo định hướng phát triển đúng đắn của quan hệ song phương”.

“Trung Quốc không theo đuổi cái gọi là ‘châu Á đơn cực’ và tôn trọng vai trò truyền thống của Ấn Độ trong khu vực. Cả thế giới sẽ chú ý khi Trung Quốc và Ấn Độ sát cánh cùng nhau”.

Jaishankar, một cựu đại sứ tại Bắc Kinh, cho biết Ấn Độ đã không thông báo về chuyến thăm của Vương trước khi ông đến thủ đô vào cuối ngày thứ Năm, theo yêu cầu của Trung Quốc.

Wang đã gặp Cố vấn An ninh Quốc gia của Ấn Độ, Ajit Doval, người cũng vận động ông giảm leo thang ở biên giới.

Hiện vẫn chưa rõ liệu Ấn Độ có đề nghị rút lực lượng nếu Trung Quốc làm như vậy hay không.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc, trong một tuyên bố hôm thứ Bảy, cho biết ông Vương đã kêu gọi chuyển vấn đề biên giới từ tình trạng khẩn cấp sang chính quyền bình thường càng sớm càng tốt.

Tuyên bố nói thêm rằng hai bên nhất trí xúc tiến giải quyết các vấn đề còn lại, quản lý phù hợp tình hình trên thực địa, tránh hiểu lầm và tính toán sai lầm.

Wang và Jaishankar cũng thảo luận về cách tiếp cận của nước họ trong việc giải quyết cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

READ  Giáo hoàng nói rằng ông ấy muốn đến Moscow để gặp Putin ở Ukraine - tờ báo

Jaishankar nói: “Cả hai chúng tôi đều nhất trí về tầm quan trọng của một lệnh ngừng bắn ngay lập tức, cũng như trở lại ngoại giao.

Cả Ấn Độ và Trung Quốc đều coi Nga là bạn và đã bác bỏ những lời kêu gọi của phương Tây lên án việc Nga xâm lược Ukraine, mà Nga gọi là một “hoạt động quân sự đặc biệt”.

Wang, người đã đến thăm Pakistan và Afghanistan vào đầu tuần này, dự kiến ​​sẽ đến Himalaya Nepal vào cuối ngày thứ Sáu cho chuyến công du nhanh đến Nam Á, nơi Trung Quốc đang cố gắng tăng cường ảnh hưởng của mình.

Trước khi đến, Wang đã bị Ấn Độ khiển trách về những tuyên bố của ông ở Pakistan về vùng tranh chấp Kashmir, một khu vực có đa số người Hồi giáo từng được cai trị một phần nhưng tuyên bố chủ quyền hoàn toàn, một vấn đề mà Trung Quốc thường ủng hộ đồng minh thân cận của mình là Pakistan. Đọc thêm

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

Báo cáo bổ sung của Krishna In Das, Sanjeev Migliani và Devgyot Ghoshal ở New Delhi và Yu Lun Tian ở Bắc Kinh; Báo cáo bổ sung của CK Nayak. Biên tập bởi Clarence Fernandez, Philippa Fletcher và Lincoln Fest

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *