Booker Prize tiết lộ danh sách dài những ‘câu chuyện vui nhộn’ | giải thưởng Booker

Kazuo Ishiguro lần đầu tiên đoạt giải Booker vào năm 1989 cho The Remains of the Day. 31 năm sau, tác giả người Anh lọt vào danh sách bình chọn cho giải thưởng 50.000 bảng Anh với Klara and the Sun, Cuốn tiểu thuyết đầu tiên của ông kể từ khi đoạt giải Nobel Văn học.

Câu chuyện về AF, hay “người bạn nhân tạo” của Ishiguro, được mua làm bạn đồng hành với một cô bé 14 tuổi, là một trong 13 cuốn tiểu thuyết tranh giải Booker Prize năm nay, giải thưởng sách được yêu thích nhất của Vương quốc Anh. Các giám khảo ca ngợi tác giả, người được đề cử ba lần trong danh sách rút gọn, vì “giọng kể đau đớn – một góc nhìn thực sự hồn nhiên, vị tha về hành vi kỳ lạ của con người bị ám ảnh bởi quyền lực, địa vị và nỗi sợ hãi.”

“Nó không chỉ là một cuốn tiểu thuyết về tương lai công nghệ,” thẩm phán nói. Rowan Williams, nhà văn và cựu Tổng giám mục Canterbury. “Đó là một cuốn tiểu thuyết về sức mạnh, bản chất của nhân vật, tự do và tình yêu.”

Ishiguro thực hiện việc cắt giảm cùng với một số tên tuổi nặng ký, từ Richard Powers, được chọn cho Bewilderment chưa được xuất bản, kể về một nhà chiêm tinh học góa bụa cố gắng nuôi dạy đứa con trai chín tuổi của mình, Rachel Cusk, được lọt vào danh sách thứ hai, khi một phụ nữ mời một nghệ sĩ đến thăm vùng duyên hải xa xôi nơi cô ấy sống.

READ  Jay-Z, Beyoncé rao bán dinh thự ở New Orleans bốc cháy hồi tháng 7

Sally Rooney, người được đề cử giải Booker cho cuốn tiểu thuyết năm 2018 ‘Những người bình thường’, đã bị ban giám khảo bỏ qua cho cuốn tiểu thuyết thứ ba của cô, A Beautiful World, Where Are You, sẽ ra mắt vào tháng 9. Các giám khảo cũng không chọn được cuốn tiểu thuyết ngắn The Silence của Don DeLillo.

Hướng dẫn nhanh

Danh sách dài cho Giải thưởng Sách năm 2021

chỉ

Cảm ơn phản hôi của bạn.

“Hầu hết chúng tôi đều có một hoặc hai cuốn tiểu thuyết yêu thích thực sự khiến chúng tôi bị sốc, nhưng không thể thuyết phục được những người khác, hoặc đôi khi có một cuốn mà chúng tôi nghĩ là một cuốn tiểu thuyết thực sự hay, hoàn toàn hài lòng, nhưng hoàn toàn phá vỡ một nền tảng mới hoặc thay đổi chân trời trong theo cách mà chúng tôi hy vọng người chiến thắng sẽ làm được. Tại poker? “, Williams nói.

“Khi bạn nghĩ về những gì Booker đã giành được trong những năm qua, bạn muốn thứ gì đó tạo ra một dấu ấn mới … điều đó không có nghĩa là bạn đang tìm kiếm sự mới lạ cho nó. Điều khác về người chiến thắng Booker là nó nên Hãy là một cuốn sách mà mọi người thích đọc, hãy gọi tôi là cổ hủ Nếu bạn thích Bạn không muốn một thứ gì đó quá thử nghiệm đến mức quá thỏa mãn tác giả và một vài nhà phê bình rất sành sỏi. Bạn muốn thứ gì đó khiến mọi người lật giở trang sách. “

Giám đốc Quỹ Booker Prize, Gabi Wood nói rằng trong khi các danh sách dài gần đây của Booker “thu hút sự chú ý đến các yếu tố hiện đại khác nhau trong cuốn tiểu thuyết: hình thức thử nghiệm, tác phẩm thuộc thể loại chưa từng có và các tác giả mới vào nghề”, danh sách năm nay “đáng chú ý hơn vì những câu chuyện hấp dẫn”. Trong phạm vi địa lý, quan điểm của cô ấy và sự đánh giá cao của các nhà văn đã làm việc ở trình độ đặc biệt cao trong nhiều năm. “

'Bạn muốn một cái gì đó tạo ra một dấu ấn mới': Thẩm phán Rowan Williams, cựu Tổng giám mục Canterbury
‘Bạn muốn một cái gì đó tạo ra một dấu ấn mới’: Thẩm phán Rowan Williams, cựu Tổng giám mục Canterbury Ảnh: Tim Ireland / PA

Đội hình Poker trải dài trên toàn cầu đi từ A Passage North của nhà văn Sri Lanka Anuk Arudpragasam, trong đó Krishan đi từ Colombo đến tỉnh phía Bắc bị chiến tranh tàn phá để dự đám tang, cho tác giả Damon Galgot của Booker hai lần lọt vào danh sách. Lấy bối cảnh ở một trang trại bên ngoài Pretoria, The Promise kể về một gia đình người Nam Phi da trắng không giữ lời hứa với người phụ nữ da đen đã làm việc với họ cả đời.

Tham gia cùng Galgut trong danh sách dài là tác giả người Nam Phi Karen Jennings, với cuốn tiểu thuyết An Island, kể về một người canh giữ ngọn hải đăng cũ tìm thấy thi thể của một người tị nạn bất tỉnh trên bãi biển của mình, được xuất bản bởi tờ báo độc lập nhỏ Holland House Books.

thế giới sách Booker từ lâu đã phàn nàn về quyết định mở cửa cho các tác giả Mỹ. Năm nay, năm tác giả người Anh đã lọt vào danh sách dài, cùng với bốn tác giả người Mỹ. Tham gia tiểu thuyết của Ishiguro và Canadian Cusk là đồng nghiệp người Anh Frances Spafford’s Light Perpetual, bộ phim tưởng tượng ra một tương lai cho 5 đứa trẻ bị giết trong vụ nổ blitzkrieg, Phòng Trung Hoa của Sunjeev Sahota, dệt nên câu chuyện về một cô dâu trẻ ở vùng nông thôn Punjab năm 1929 với một đứa người đàn ông vào năm 1999, và tác giả người Anh-Somali Nadifa Muhammad The Fortune Men, nơi Mahmud Matan bị tình nghi đã giết một chủ cửa hàng ở Vịnh Tiger của Cardiff vào năm 1952.

Trong khi đó, người Mỹ đã hợp sức với lực lượng đoạt giải Pulitzer Patricia Lockwood, được chọn cho màn ra mắt ấn tượng Nobody Talks About This, trong đó cuộc sống thực xâm nhập vào thế giới của một người phụ nữ nổi tiếng với những bài đăng trên mạng xã hội lan truyền, câu chuyện của Maggie Shipstead về một chiếc máy bay biến mất vào năm 1950 khi đang cố gắng bay. The World, The Great Circle, và cuốn tiểu thuyết đầu tiên của Nathan Harris, Vị ngọt của nước, lấy bối cảnh vào cuối cuộc Nội chiến Hoa Kỳ.

Danh sách dài được hoàn thành bởi tác phẩm A Town Called Solace của nhà văn Canada Mary Lawson, lấy bối cảnh ở miền bắc Ontario vào năm 1972, khi cô em gái 8 tuổi của Clara là Rose mất tích.

Williams và các thẩm phán của ông – Chủ tịch Maya Jasanoff, nhà sử học; nhà văn và biên tập viên Horatia Harrod; Diễn viên Natasha McCalone. Tiểu thuyết gia và Giáo sư Chigozie Obioma – Đọc 158 cuốn sách để đưa ra danh sách dài 13 cuốn sách của họ.

Theo Jasanoff, các cuốn sách liên kết với nhau bởi “khả năng cuốn người đọc vào một câu chuyện phi thường, và làm như vậy bằng một giọng văn dí dỏm và đặc biệt.”

“Nhiều người trong số họ phản ánh về cách mọi người vật lộn với quá khứ — cho dù đó là kinh nghiệm cá nhân về đau buồn hay tan rã hay di sản lịch sử của chế độ nô lệ, phân biệt chủng tộc và nội chiến. Nhiều người kiểm tra các mối quan hệ mật thiết trong tình trạng căng thẳng và thông qua đó phản ánh những ý tưởng về tự do và cam kết, hoặc tại Điều gì làm nên con người chúng ta. ”“ Điều đặc biệt gây được tiếng vang trong thời kỳ đại dịch phải lưu ý rằng tất cả những cuốn sách này đều có những điều quan trọng để nói về bản chất của xã hội, từ không gian mạng nhỏ bé và cô lập đến sự mở rộng vô biên của không gian mạng. ”

Danh sách rút gọn gồm sáu cuốn sách sẽ được công bố vào ngày 14 tháng 9 và người chiến thắng vào ngày 3 tháng 11.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *