Botswana phát hiện viên kim cương lớn thứ ba trên thế giới

GABORONE (Reuters) – Một viên kim cương 1.098 carat được cho là loại đá quý có chất lượng lớn thứ ba từng được khai thác ở Botswana đã được phát hiện, theo một liên doanh giữa Anglo American. (AAL.L) De Beers và chính phủ.

Viên đá đã được tặng cho Tổng thống Mokwetsi Masisi vào thứ Tư bởi quyền giám đốc điều hành của Công ty kim cương Debswana, Lynette Armstrong. Đây là viên đá lớn thứ ba trên thế giới, sau viên đá Cullinan nặng 3,106 carat được tìm thấy ở Nam Phi vào năm 1905 và viên Lesedi La Rona 1,109 carat do Lucara Diamonds phát hiện ở Botswana vào năm 2015.

Armstrong nói: “Đây là viên kim cương lớn nhất được Depswana thu hồi trong lịch sử hơn 50 năm hoạt động.

Armstrong nói: “Từ những phân tích ban đầu của chúng tôi, nó có thể là viên đá quý lớn thứ ba trên thế giới. Chúng tôi vẫn chưa đưa ra quyết định về việc bán nó qua kênh đào De Beers hay thông qua tập đoàn kim cương Okavango thuộc sở hữu nhà nước”.

Bộ trưởng Khoáng sản Lefuko Mogi cho biết việc phát hiện ra viên đá chưa được đặt tên, dài 73mm, rộng 52mm và dày 27mm, không thể đến vào thời điểm tốt hơn sau khi đại dịch COVID-19 tấn công doanh số kim cương vào năm 2020.

Chính phủ nhận tới 80% thu nhập từ việc bán Dapswana thông qua cổ tức, tiền bản quyền và thuế.

READ  Boris Johnson cảnh báo Mỹ đừng "gây căng thẳng cho Ukraine" khi hội nghị thượng đỉnh NATO bế mạc

Sản lượng ở Debswana giảm 29% vào năm 2020 xuống 16,6 triệu carat trong khi doanh số bán hàng giảm 30% xuống 2,1 tỷ USD do đại dịch ảnh hưởng đến cả sản xuất và nhu cầu.

Vào năm 2021, Debswana có kế hoạch tăng sản lượng lên tới 38% lên mức trước đại dịch là 23 triệu carat khi thị trường kim cương toàn cầu phục hồi khi các hạn chế đi lại giảm bớt và các cửa hàng kim hoàn mở cửa trở lại.

(Báo cáo bởi Brian Penza; Biên tập bởi Eileen Hardcastle)

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *