Brazil và Argentina thảo luận về đồng tiền chung

BUENOS AIRES (Reuters) – Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva và người Argentina Alberto Fernandez cho biết trong một bài viết chung rằng Brazil và Argentina hướng tới hội nhập kinh tế lớn hơn, bao gồm cả việc phát triển một đồng tiền chung.

“Chúng tôi dự định vượt qua các rào cản đối với các sàn giao dịch của mình, đơn giản hóa và hiện đại hóa các quy tắc cũng như khuyến khích sử dụng tiền tệ địa phương,” văn bản được đăng trên trang web Perfil của Argentina cho biết.

“Chúng tôi cũng quyết định thúc đẩy các cuộc thảo luận về một loại tiền tệ chung của Nam Mỹ có thể được sử dụng cho cả dòng tài chính và thương mại, đồng thời để giảm chi phí hoạt động và các lỗ hổng bên ngoài”, bài báo viết.

Ý tưởng về một loại tiền tệ duy nhất ban đầu được nêu ra trong một bài báo được viết vào năm ngoái bởi Fernando Haddad và Gabriel Gallipolo, bộ trưởng tài chính và thư ký điều hành hiện tại của Brazil, và được Lula đề cập trong chiến dịch tranh cử.

Lula đã chọn Argentina cho chuyến công du quốc tế đầu tiên kể từ khi nhậm chức, theo truyền thống trong chuyến thăm đầu tiên của ông tới đối tác thương mại lớn nhất của Brazil trong khu vực. Điều này xảy ra sau 4 năm quan hệ căng thẳng dưới thời chính phủ của cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro.

READ  Thủy quân lục chiến xác định 3 người thiệt mạng trong vụ tai nạn MV-22 ngoài khơi Australia

Chuyến đi của Lula tới nước láng giềng Argentina cũng đánh dấu việc Brazil trở lại Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe (CELAC), mà Brazil đã rời khỏi vào năm 2019 theo lệnh của Bolsonaro, người đã từ chối tham gia nhóm khu vực do sự hiện diện của Cuba và Venezuela. .

Hai tổng thống nhấn mạnh sự cần thiết của mối quan hệ tốt đẹp giữa Argentina và Brazil để thúc đẩy hội nhập khu vực, theo bài báo.

Các nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh việc củng cố khối thương mại Mercosur gồm Argentina, Brazil, Paraguay và Uruguay, khối mà Bộ trưởng Tài chính Brazil Haddad lấy làm tiếc đã từ bỏ trong những năm gần đây.

“Cùng với các đối tác của mình, chúng tôi muốn Mercosur trở thành một nền tảng để chúng ta hội nhập hiệu quả vào thế giới, thông qua các cuộc đàm phán chung về các hiệp định thương mại cân bằng nhằm đáp ứng các mục tiêu phát triển chiến lược của chúng ta”, hai vị tổng thống cho biết.

Đầu ngày hôm nay, Financial Times được nhắc đến Các quốc gia láng giềng sẽ thông báo trong tuần này rằng họ đã bắt đầu công việc chuẩn bị về đồng tiền chung.

Kế hoạch, sẽ được thảo luận tại một hội nghị thượng đỉnh ở Buenos Aires trong tuần này, sẽ tập trung vào việc làm thế nào một loại tiền tệ mới mà Brazil đề xuất gọi là “sur” (Nam) có thể thúc đẩy thương mại khu vực và giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ, Financial Times đưa tin. , dẫn lời các quan chức. .

READ  Người ta nói rằng các cuộc không kích của Israel đang nhắm vào Syria, và những tiếng nổ đã được nghe thấy gần Tel Aviv

Các chính trị gia của cả hai quốc gia đã thảo luận về ý tưởng này vào năm 2019, nhưng vấp phải sự phản đối từ ngân hàng trung ương Brazil vào thời điểm đó.

Sáng kiến, ban đầu bắt đầu như một dự án song phương, sau đó sẽ được mở rộng để mời các nước Mỹ Latinh khác, báo cáo cho biết thêm rằng một thông báo chính thức dự kiến ​​sẽ được đưa ra trong chuyến thăm của Lula tới Argentina, bắt đầu vào tối Chủ nhật.

(Báo cáo của Lisandra Paraguaso) Báo cáo bổ sung của Jyoti Narayan ở Bengaluru. Chỉnh sửa bởi Tomasz Janowski, Diane Kraft và Chris Rees

tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *