Bụi phóng xạ ở Afghanistan quét qua ngày đầu tiên trong chuyến đi Đông Nam Á của Harris

Việc Harris dừng chân tại Singapore và Việt Nam có ý nghĩa quan trọng đối với khả năng của bà trong việc trấn an các nhà lãnh đạo nước ngoài về cam kết tiếp tục của Hoa Kỳ với các đồng minh. Đặc biệt là ở Việt Nam, nơi Harris đứng thứ ba – Những hình ảnh về sự sụp đổ của Sài Gòn năm 1975 cũng được so sánh với cuộc di tản ở Kabul – phó tổng thống sẽ làm việc để duy trì sự tập trung của bà vào châu Á, khu vực mà tổng thống khu vực Joe Biden muốn ưu tiên khi ông chấm dứt các cuộc xung đột kéo dài 9/11. .

Tuy nhiên, hôm thứ Hai, các phóng viên đã bắt đầu bước vào một màn hình từ một phòng khác để gây ấn tượng với Harris về lối ra đầy rắc rối của Afghanistan khi cô đứng cùng với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại một cuộc họp báo chung sau cuộc gặp song phương đầu tiên của họ, cung cấp cái nhìn đầu tiên về cách thức của phó tổng thống. Tổng thống đang tiến gần đến cuộc khủng hoảng đang diễn ra.

“Không có nghi ngờ gì rằng nó sẽ, và nên có, một phân tích chắc chắn về những gì đã xảy ra,” Harris nói, trong khi tránh trả lời liệu cá nhân cô có hài lòng với các bước hoạt động được thực hiện trong quá trình Mỹ rút quân hay không. Các quan chức đã tách các phóng viên đi cùng phó tổng thống với các chính trị gia do các hạn chế của Covid-19 của Singapore.

Vào tháng 4, Harris cho biết bà là một trong những cố vấn cuối cùng mà Biden tham khảo ý kiến ​​trước khi đưa ra quyết định chấm dứt chiến tranh ở Afghanistan, tham gia một số cuộc họp giao ban mà ông đã nhận được về vấn đề này trong tuần qua. Các cố vấn của cô đã phải đối mặt với những câu hỏi trước chuyến đi của cô về việc liệu cô có gặp rắc rối không Kết thúc cuộc chiến 20 năm Nó sẽ làm suy yếu thông điệp của bà với các nhà lãnh đạo ở châu Á về các cam kết của Mỹ ở nước ngoài.

Đã có một số câu hỏi về mối quan tâm của Biden ở Đông Nam Á. Ông đã không nói chuyện trực tiếp với một nhà lãnh đạo trong khu vực kể từ khi nhậm chức. Một phần lý do của ông khi kết thúc chiến tranh ở Afghanistan là mong muốn chuyển trọng tâm sang các vấn đề thời hiện đại, chẳng hạn như chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc.

READ  Cư dân chạy trốn khi đám cháy rừng lớn ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ bốc cháy do gió

Hôm thứ Hai, ngay cả khi Harris tìm cách nêu bật sự tập trung của chính quyền vào việc tăng cường ảnh hưởng ở châu Á, bà vẫn phải đối mặt với những câu hỏi về cuộc khủng hoảng Afghanistan.

“Hiện tại, chúng tôi đặc biệt tập trung vào việc sơ tán công dân Mỹ, những người Afghanistan đã làm việc với chúng tôi và những người Afghanistan gặp rủi ro, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em”, Harris nói thêm. Cô cũng bảo vệ Tổng thống Joe Biden, nói rằng ông thể hiện “tình cảm lớn” với những hình ảnh từ Afghanistan.

Đối phó với cuộc khủng hoảng Afghanistan khi ở nước ngoài là một phần trong thách thức cấp bách của Harris trong tuần này Khi đi du lịch đến Singapore và Việt Nam, Chuyến đi ít rủi ro đến các quốc gia thân thiện diễn ra cùng lúc với cuộc rút quân hỗn loạn của Mỹ khỏi Afghanistan.

Các chuyên gia chính trị, và thậm chí cả các đồng minh của bà, nói rằng bà Harris đang phải đối mặt với áp lực ngày càng lớn để hoàn thành trách nhiệm kép mà bà không hề xa lạ trong bảy tháng cầm quyền: mang lại chiến thắng về chính sách đối ngoại cho một chính quyền đang gặp khủng hoảng và thể hiện lời kêu gọi tập trung vào Hoa Kỳ của Biden. Các tiểu bang ở nước ngoài. để chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Một nguồn tin thân cận với Harris nói với CNN tuần trước: “Sẽ là một điểm gắn bó thực sự để cô ấy tiết lộ rằng Mỹ ở đây và chúng tôi cam kết thực hiện những điều mà chúng tôi nói rằng chúng tôi cam kết.

Bình luận của Harris hôm thứ Hai lặp lại những bình luận của Biden trong những ngày trước đó, nói rằng thời gian để phản ánh và chỉ trích sẽ đến muộn hơn vì trọng tâm vẫn là nhiệm vụ nguy hiểm là sơ tán hàng chục nghìn thành phố hiện do Taliban kiểm soát. Nhưng khái niệm này vẫn chưa ngăn chặn được hàng loạt câu hỏi về hiệu quả của chính quyền và ai là người chịu trách nhiệm cho sự sụp đổ ở Kabul.

“Lý do tôi ở đây là bởi vì Hoa Kỳ là một nhà lãnh đạo thế giới, và chúng tôi rất coi trọng vai trò đó, và chúng tôi hiểu rằng chúng tôi có nhiều lợi ích và ưu tiên trên toàn thế giới”, Harris nói hôm thứ Hai. “Tôi đến Singapore để tái khẳng định cam kết của chúng tôi đối với tư cách thành viên của chúng tôi ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.”

READ  Quân đội Guinea củng cố quyền kiểm soát, lãnh đạo phe đối lập báo hiệu sự cởi mở để chuyển đổi

Thỏa thuận Thứ Hai

Sau cuộc gặp của Harris với Lee, Nhà Trắng đã công bố một số sáng kiến ​​với chính phủ Singapore nhằm “củng cố và làm sâu sắc hơn” quan hệ đối tác cấp bộ ở Đông Nam Á. Các thỏa thuận tập trung vào việc giảm thiểu các vấn đề chuỗi cung ứng làm trầm trọng thêm do đại dịch, chống lại các mối đe dọa an ninh mạng và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và đại dịch Covid-19.

Harris và Lee sẽ khởi động Đối thoại Mỹ-Singapore về Chuỗi cung ứng, theo một tờ thông tin do văn phòng của cô cung cấp, đây sẽ là một “cuộc đối thoại cấp cao về việc tăng cường các nỗ lực hợp tác nhằm nâng cao hơn nữa khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng.” CNN đưa tin hôm thứ Sáu rằng thương mại sẽ trở thành chủ đề cạnh tranh toàn cầu trong chuyến công du của phó tổng thống, khi Hoa Kỳ vật lộn với tình trạng thiếu vi mạch toàn cầu.

Về vấn đề an ninh mạng, cặp đôi tuyên bố rằng họ là “ba thỏa thuận sẽ mở rộng hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng liên quan đến lĩnh vực tài chính, can dự quân sự và nâng cao năng lực khu vực”.

Mỹ và Singapore cho biết họ sẽ cùng nhau theo dõi chặt chẽ các biến thể Covid-19 cũng như các đối tác nghiên cứu phương pháp điều trị, cùng các thỏa thuận khác về các vấn đề quốc phòng.

Sau đó, phó tổng thống đã nhận được một cuộc họp báo của các quan chức quốc phòng Singapore về quan hệ quốc phòng giữa Hoa Kỳ và Singapore tại Căn cứ Hải quân Changi trước khi phát biểu trước các thủy thủ Mỹ trên tàu USS Tulsa.

Bà cảm ơn những nỗ lực của quân đội tại Afghanistan, nơi các cuộc thảo luận đang được tiến hành về khả năng ở lại Kabul sau thời hạn 31 tháng 8 để rời khỏi đất nước để lực lượng Mỹ có thể hoàn thành các nỗ lực sơ tán.

“Những người đàn ông và phụ nữ đã phục vụ ở Afghanistan – bao gồm một số người đang ở đây ngày hôm nay, và tôi đã đọc về dịch vụ của các bạn – và những người phục vụ ở đó bây giờ, tôi chỉ muốn nói rằng tất cả chúng ta đều biết ơn những người đàn ông và phụ nữ mặc đồng phục và nhân viên đại sứ quán trên mặt đất, những người mang lại sự an toàn cho người Mỹ, “Harris nói. Và những người Afghanistan đã làm việc cùng với chúng tôi và những người Afghanistan khác đang gặp rủi ro.”

READ  Một người đàn ông bị chính chiếc xe của mình đè chết tại cửa hàng McDonald ở Canada

“Và họ đang làm công việc này trong một môi trường vô cùng nguy hiểm và đầy thách thức, Tổng thống và tôi rất biết ơn vì sự phục vụ của họ.”

Harris sau đó quay trở lại nhiệm vụ hiện tại, làm sâu sắc thêm mối quan hệ ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, một khu vực mà bà mô tả là “tối quan trọng” đối với an ninh của Hoa Kỳ.

Biden đã tập trung chương trình nghị sự chính sách kinh tế trong nước của mình xung quanh việc thúc đẩy cơ sở hạ tầng và năng lực sản xuất của đất nước để cạnh tranh với Trung Quốc, không giấu giếm việc ông dự định chiến đấu trong các trận chiến “hai mươi năm tới” chứ không phải cuối cùng, đó là một phần lý do của ông. để rút khỏi Afghanistan.

“Đồng thời, các sứ mệnh khác vẫn tiếp tục trên khắp thế giới. Vì vậy, tất cả các bạn đang ở đây ở Singapore – và Đông Nam Á và Thái Bình Dương – với một sứ mệnh của riêng bạn, một sứ mệnh quan trọng đối với người dân Mỹ”, Harris nói với các thủy thủ Mỹ sau thăm quan chiến hạm USS Tulsa. “Khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương là rất quan trọng đối với an ninh và sự thịnh vượng của Hoa Kỳ.”

Phó tổng thống dự kiến ​​sẽ có những phát biểu hôm thứ Ba tại Singapore về tầm nhìn của chính quyền đối với khu vực, một quan chức Nhà Trắng cho biết, tập trung vào an ninh, quan hệ đối tác kinh tế và sức khỏe toàn cầu.

“Phó Tổng thống sẽ thảo luận về một chủ đề mà bà ấy đã thảo luận nhiều lần trước đây – bà ấy tin rằng chúng ta đang bắt đầu một kỷ nguyên mới. Thế giới của chúng ta liên kết và liên kết với nhau hơn bao giờ hết, và do đó, con đường duy nhất về phía trước là cùng nhau”, quan chức .

Kevin Liptak, Sophie Jeong, Chandler Thornton và Betsy Klein của CNN đã đóng góp vào báo cáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *