Các chuyên gia cho rằng hành động gây hấn của Trung Quốc đối với Đài Loan đang thử thách quyết tâm của Mỹ trong bối cảnh việc rút quân khỏi Afghanistan

Sự xâm lược gần đây chống lại Đài Loan Theo các chuyên gia của Trung Quốc, có vẻ như Bắc Kinh đang muốn kiểm tra quyết tâm của chính quyền Biden, đặc biệt là sau khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, các chuyên gia nói với Fox News.

Bắc Kinh, quốc gia tuyên bố chủ quyền đối với Đài Loan, đã điều hàng chục máy bay chiến đấu đến khu vực nhận dạng phòng không của lãnh thổ này, như một phần của cách tiếp cận gây hấn với khu vực đang leo thang trong nhiều tháng. Chủ tịch Tập Cận Bình cũng đã gia hạn lời mời đưa nó đến Trung Quốc, Sự liên quan Vì hòa bình “thống nhất đất nước”.

Quan chức quân sự cấp cao cho biết Đài Loan sẽ không gây chiến với Trung Quốc

Bắc Kinh coi Đài Loan là một tỉnh ly khai và tuyên bố đây là một phần lãnh thổ của mình. Các quốc gia chia rẽ vào năm 1949 và Trung Quốc đang gia tăng sức ép đối với quốc gia tự quản, đồng thời phản đối việc nước này tham gia vào các tổ chức quốc tế như Liên hợp quốc. Hoa Kỳ không chính thức công nhận Đài Loan, nhưng nước này duy trì mối quan hệ không chính thức và ủng hộ chính phủ dân chủ của mình.

Các chuyên gia cho rằng trong khi có nhiều khía cạnh giải thích tại sao Trung Quốc gần đây gia tăng các hành động gây hấn với đồng minh của Mỹ, bao gồm cả các cuộc tranh giành quyền lực cục bộ, thì cuộc rút lui hỗn loạn của Mỹ khỏi Afghanistan là một trong những yếu tố góp phần.

James Anderson, chủ tịch Viện Chính sách Toàn cầu và là cựu quan chức quốc phòng của chính quyền Trump, nói với Fox: “Họ định kỳ leo thang áp lực để gây áp lực lên Đài Loan, gây áp lực với Hoa Kỳ và điều tra những điểm yếu, để kiểm tra quyết tâm của chúng tôi. Tin tức. Có lẽ nguyên nhân ngay lập tức của sự leo thang và cuộc điều tra gần đây có liên quan đến thảm họa đáng tiếc và nghiêm trọng của chúng ta liên quan đến việc rút quân khỏi Afghanistan.

Việc rút quân vào cuối tháng 8 được coi là làm tổn hại đến vị thế và cam kết của Hoa Kỳ ở nước ngoài, và truyền thông nhà nước Trung Quốc đã sử dụng sự ra đi hỗn loạn như một cơ hội để chế nhạo Hoa Kỳ.

READ  Người tường thuật video ISIS đã bay đến Hoa Kỳ để đối mặt với cáo buộc khủng bố

“Hoa Kỳ đã cho thế giới thấy rằng họ không thể hoặc không sẵn sàng đối đầu với một đối thủ nhỏ ở Afghanistan với những vũ khí rất cơ bản”, Global Times do nhà nước kiểm soát. tiếng kêu. “Vì vậy, trong tương lai, khi cô ấy thúc giục các đồng minh của mình thách thức các cường quốc lớn như Trung Quốc và Nga, rất ít người sẽ làm theo”.

Hino Klink, cựu Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Đông Á, lưu ý rằng hành động gây hấn trước khi rút quân, nhưng ông tin rằng nó đang thúc đẩy câu chuyện về sự yếu kém của Mỹ.

Trung Quốc gửi thêm máy bay tới Đài Loan, một ngày sau vụ tai nạn lớn nhất từ ​​trước đến nay

“Chúng tôi đã thấy sự hung hăng và quyết đoán của Trung Quốc gia tăng rõ rệt trong năm qua, vì vậy bạn có thể lập luận rằng điều này không có gì mới và gắn liền với việc rút quân khỏi Afghanistan, mặc dù việc rút khỏi Afghanistan đưa vào câu chuyện của Trung Quốc về sự suy giảm không thể tránh khỏi của Mỹ. quyền lực, ”ông nói.

Ông cảnh báo rằng việc Mỹ không hỗ trợ Đài Loan có thể làm tổn hại thêm uy tín của Mỹ ở nước ngoài.

Ông nói: “Nếu cam kết của Mỹ đối với Đài Loan bị chùn bước, nó sẽ gửi tín hiệu đến phần còn lại của thế giới rằng thảm họa ở Afghanistan sẽ nhạt nhòa so với trước.

Đó là một đánh giá được chia sẻ bởi Anderson: “[The Chinese] Họ chắc chắn đang cố gắng tạo ra một câu chuyện và củng cố và gia tăng câu chuyện rằng Hoa Kỳ là một đồng minh và đối tác không đáng tin cậy, và nó phải được đối đầu ”.

Isaac Stone Fish, Giám đốc điều hành của Strategy Risks, một công ty đo lường rủi ro đối với Trung Quốc, nói với Fox rằng hành động gây hấn mới nhất dường như nhằm “kiểm tra quyết tâm của Mỹ trong việc bảo vệ Đài Loan, và Bắc Kinh dường như đang thu thập thông tin về ranh giới đỏ của Mỹ và mức độ thấp hơn.” Đến mức có cả vạch đỏ của Đài Loan ”.

READ  Vương quốc Anh ra quy định bỏ cam kết 'khóa ba' về việc tăng lương hưu của nhà nước

Tuy nhiên, Stone Fish đã hạ thấp tầm quan trọng của việc Mỹ rút quân và sự thay đổi trong chính quyền Mỹ liên quan đến tình hình Đài Loan, thay vào đó nói rằng các vấn đề trong nước và chính trị ở Bắc Kinh là yếu tố lớn hơn.

Afghanistan rút quân: Trung Quốc sẵn sàng rót vốn khi Taliban nắm chính quyền giữa ‘sự sỉ nhục của Mỹ’

“Giống như rất nhiều điều về Trung Quốc, đó là về những thay đổi chính trị của Trung Quốc hơn là những thay đổi về chính trị của Mỹ, và nó gần như chắc chắn có liên quan chặt chẽ đến khả năng chuyển giao quyền lực vào năm 2022 và cách mà ông Tập đang gửi tín hiệu đến các thành viên khác của chính trị. Thượng lưu.”

Nó cũng làm tăng khả năng Bắc Kinh xem việc rút quân khỏi Afghanistan không phải là một dấu hiệu của sự yếu kém mà là một cách để Hoa Kỳ có thể tập trung nguồn lực nhiều hơn vào việc chống lại Trung Quốc.

Cả chính quyền Trump và Biden đều tìm cách thể hiện sức mạnh đối với vấn đề Đài Loan. Nicholas Burns, người được Tổng thống Biden đề cử làm đại sứ Trung Quốc, nói với các nhà lập pháp hôm thứ Tư rằng hành động của Bắc Kinh chống lại Đài Loan là “đặc biệt không thể chấp nhận được” và Hoa Kỳ nên “phản đối các hành động đơn phương phá hoại hiện trạng và phá hoại sự ổn định của khu vực.”

“Chính quyền Biden chủ yếu tiếp tục với các chính sách và ưu tiên mà chính quyền Trump đã đặt ra và thiết lập”, Klink nói. “Họ đã tăng gấp đôi số lượng của họ theo một số cách.”

Trung Quốc sẽ tiến lên như thế nào là một vấn đề còn đang tranh luận, và có các chuyên gia chia rẽ về khả năng xảy ra một cuộc giao tranh hoặc thậm chí là một cuộc xâm lược toàn diện vào Đài Loan trong vài năm tới.

“Có vẻ như chúng ta đang ở trong một giai đoạn ngắn mà mọi thứ có thể thực sự bùng nổ, và năm tới trọng tâm sẽ là cuộc tranh giành quyền lực này”, Stone Fish nói, đề cập đến đại hội đảng năm 2022. Ông cũng lưu ý tầm quan trọng của Đài Loan đối với cả Trung Quốc và Hoa Kỳ

READ  Disneyland Thượng Hải ngừng hoạt động và 30.000 đã được kiểm tra, nhiều hơn số trường hợp COVID: NPR

“Nó cho phép Hoa Kỳ thể hiện sức mạnh của mình ở Biển Đông và Biển Đông hoặc ít nhất là ngăn cản Trung Quốc thể hiện sức mạnh của mình ở những vùng biển đó, vì vậy Đài Loan sẽ khiến Trung Quốc có nhiều khả năng đạt được quyền bá chủ của mình ở châu Á và sẽ rất khó. ở cấp độ hải quân nếu nó không có Đài Loan. ”

Anderson mô tả kiểu gây áp lực “không ngừng nghỉ” của Trung Quốc khi họ muốn khẳng định quyền bá chủ trong khu vực và khiến Hoa Kỳ rút lui.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM ỨNG DỤNG TIN TỨC FOX

“Những gì đã xảy ra ở Afghanistan đã củng cố những quan điểm này, và hơn nữa, họ đang cố gắng tạo ra một câu chuyện sẽ củng cố sự suy tàn của nước Mỹ, có một cách tiếp cận rất rộng và toàn diện để loại bỏ Hoa Kỳ như một cường quốc hàng đầu thế giới,” anh ấy nói. “Điều này bao gồm ăn cắp công nghệ của chúng tôi, gieo rắc chia rẽ giữa Hoa Kỳ và các đồng minh, các chiến dịch nhằm gia tăng sự chia rẽ chính trị ở Hoa Kỳ và danh sách này cứ lặp đi lặp lại.”

Ông nói: “Chúng tôi đang bước vào một giai đoạn rất nguy hiểm, và Đài Loan là một điểm chớp tiềm năng.

Klink nói rằng ông tin rằng ông Tập không muốn xâm lược Đài Loan vì “tiền cược quá cao” nhưng cảnh báo rằng các mục tiêu này rộng hơn một cuộc xung đột quân sự.

“Tôi nghĩ Tập Cận Bình muốn ngăn chặn Đài Loan thực hiện bất kỳ hành động vội vàng nào, cụ thể là một bước tiến tới độc lập về mặt pháp lý, và tôi nghĩ Tập muốn truyền đạt trước hết cho Hoa Kỳ và các hành động khác trong khu vực rằng quyết tâm và cam kết của Trung Quốc đối với nó. “, ông nói. về chủ quyền và sự thống nhất về địa lý.

Caitlin McFall của Fox News đã đóng góp vào báo cáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *