Các chuyên gia đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về giai điệu lễ hội của truyền thông Mỹ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc

Các phương tiện truyền thông chính thống có giai điệu lễ hội trước kỷ trăm của Đảng cộng sản Trung Quốc Việc đưa tin về bài phát biểu “đáng ngại” của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình để đánh dấu sự kiện này khiến các chuyên gia gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc báo chí Mỹ đưa tin về quốc gia cộng sản này.

CNN gần đây đã chế nhạo “Xi-NN” vì tuyên bố Tập là “ngôi sao thực sự” của lễ kỷ niệm, trong khi ABC News đã tweet một câu chuyện Giới thiệu về Ngày kỷ niệm của ĐCSTQ với chú thích, “THỜI KỲ ĐẢNG CỘNG SẢN”.

Việc đưa tin giả mạo về Đảng Cộng sản Trung Quốc, kẻ chịu trách nhiệm cho vô số vụ giết người và vi phạm nhân quyền, là thông tin mới nhất trong mô hình truyền thông tự do và những người khổng lồ công nghệ sử dụng vũ lực và nền tảng để định hình những câu chuyện tô vẽ Trung Quốc theo hướng tích cực trong khi trấn áp thông tin chẳng hạn như lý thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm vi rút. Corona và Giảm sự tàn bạo của người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ.

CNN nâng cốc chúc mừng lễ kỷ niệm CPC rực rỡ: ‘Đây là XI-NN’

Bài phát biểu của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đánh dấu 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc đã khiến các chuyên gia lên tiếng cảnh báo về việc báo chí Mỹ đưa tin về đất nước cộng sản này. (Ảnh của Shen Hong / Xinhua qua Getty) (Xinhua / Shen Hong qua Getty Images)

Tác giả Gordon Chang nói với Fox News: “Tôi nghĩ đó là bởi vì rất nhiều tổ chức tin tức muốn kinh doanh ở Trung Quốc, và vì vậy họ sẵn sàng đưa tin một cách lặng lẽ và không sẵn sàng đưa ra những nội dung đòi hỏi bối cảnh. “Tôi nghĩ rằng có một động cơ thương mại ở đó.”

Phát biểu từ Quảng trường Thiên An Môn hôm thứ Năm, ông Tập nhắc lại “sứ mệnh lịch sử” của Trung Quốc là kiểm soát Đài Loan, đồng thời cảnh báo các nước khác không can thiệp với giọng điệu gây chiến. Zhang cảm thấy rằng các phương tiện truyền thông chính thống đã không nắm bắt được “thông điệp quan trọng” được gửi tới Mỹ qua bài phát biểu của nhà lãnh đạo cộng sản.

READ  Tổng thống Putin tấn công tình báo Nga trong video lan truyền

Zhang cho biết: “Những gì họ đáng lẽ phải nói là Tập Cận Bình có những thiết kế khu vực đối với các nước khác. Vì vậy, những gì ông ấy thực sự đang nói là ông ấy sẽ gây chiến trong khu vực. Điều đó đã không được đề cập đến”, Zhang cho biết thêm. Các cơ quan truyền thông thiếu các phương tiện truyền thông. Bối cảnh khi đưa tin về Trung Quốc không nắm bắt được yếu tố chính của diễn ngôn.

“Tập Cận Bình đã nói về cách“ Đảng Cộng sản Trung Quốc và nhân dân Trung Quốc, với lòng dũng cảm và sự kiên trì của mình, long trọng tuyên bố với thế giới rằng nhân dân Trung Quốc không chỉ giỏi xóa bỏ thế giới cũ mà còn giỏi xây dựng đất nước mới, Zhang nói: “Điều này thật đáng ngại vì điều này quay ngược lại với những gì Tập Cận Bình đã nói trong hơn một thập kỷ qua … rằng thế giới thực sự nên được cai trị bởi người Trung Quốc. Cảm nhận của tôi là đây thực sự là dòng quan trọng nhất trong bài phát biểu và nó không gây được sự chú ý.

Sự phủ sóng rực rỡ về lễ kỷ niệm của Đảng Cộng sản Trung Quốc được đưa ra khi Hoa Kỳ chuẩn bị kỷ niệm độc lập vào ngày 4 tháng 7. Zhang cho rằng các phóng viên và nhà phê bình tôn vinh Trung Quốc nên dành chút thời gian để xem xét điều này có thể ảnh hưởng như thế nào đến tương lai của Hoa Kỳ vào cuối tuần qua.

CNN bị cáo buộc điều hành hoạt động tuyên truyền của Trung Quốc sau khi tăng tỷ lệ tiêm chủng chống lại virus do Trung Quốc cung cấp

Zhang nói: “Chúng ta có các phương tiện truyền thông không yêu nước theo bất kỳ cách nào vào thời điểm xã hội của chúng ta đang gặp nguy hiểm nghiêm trọng, và bạn có các phương tiện truyền thông Trung Quốc do Đảng Cộng sản thống trị,” Zhang nói và lưu ý rằng các phương tiện truyền thông Trung Quốc phần lớn là do nhà nước quản lý hoặc đơn giản là “xuất bản đường lối của đảng “bởi vì họ có nghĩa vụ phải làm như vậy..

READ  Mỹ và Trung Quốc đang gay gắt về thương mại sau một cuộc họp cấp cao khác nhưng nói rằng họ muốn tiếp tục nói chuyện

Zhang nói: “Chúng tôi có một phương tiện truyền thông miễn phí, có nghĩa là mọi người có thể làm bất cứ điều gì họ muốn, nhưng vấn đề là chúng tôi dạy cho cả một thế hệ không hiểu những yếu tố cơ bản của xã hội và lòng yêu nước của chúng tôi.

Tuy nhiên, tác giả của “Đại chiến kỹ thuật Mỹ – Trung” không chỉ đổ lỗi cho giới truyền thông.

Ông nói: “Đó là một sự chỉ trích đối với xã hội của chúng ta. Và đó là một động lực có thể dẫn đến sự sụp đổ của nền cộng hòa của chúng ta. “

David Stilwell, người từng là Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách Văn phòng Các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương từ tháng 6 năm 2019 đến tháng 1 năm 2019, đã cố gắng thuyết phục các hãng truyền thông Hoa Kỳ làm tốt hơn việc đưa tin về Trung Quốc trong nhiều năm.

Stilwell nói với Fox News: “Thứ này trông giống Liên Xô hơn là con gấu trúc lớn mờ ảo mà họ vẽ,” Stilwell nói với Fox News, lưu ý rằng việc đưa tin của Mỹ thường phản ánh chương trình nghị sự do Trung Quốc thúc đẩy.

Người phụ trách chuyên mục của New York Times bác bỏ những điều tồi tệ với người Uyghurs, nói rằng Mỹ nên giống Trung Quốc hơn

Stilwell nói: “Họ đã thực hiện một công việc rất tốt, tập trung vào những gì họ gọi là chiến tranh chính trị, chiến tranh thông tin, xâm nhập vào hệ thống của chúng tôi, đưa ra thông điệp của họ. “Các phương tiện truyền thông sẽ tự kỷ luật bản thân tốt hơn … Tôi nghĩ hơn thế nữa, người dân Mỹ sẽ phải yêu cầu chất lượng cao hơn và không khen thưởng những báo cáo tồi tệ và chủ nghĩa giật gân.”

CNN đã bị cười nhạo Đầu tháng 6, ông đã công bố một báo cáo củng cố các báo cáo về tỷ lệ tiêm chủng chống lại vi rút Corona ở Trung Quốc, mà không có vẻ nghi ngờ về số liệu thống kê khó tin của Trung Quốc.

Stillwell đồng ý rằng nhiều tổ chức tin tức đang say mê Trung Quốc vì các ưu đãi kinh tế, nhưng ông cũng cảm thấy rằng một số phóng viên chỉ đơn giản là không chuẩn bị. Ông tin rằng nếu truyền thông Mỹ dành nhiều thời gian hơn để tìm hiểu về Trung Quốc trước khi đưa tin, ông Tập và ĐCSTQ sẽ không nhất thiết được đối xử thuận lợi.

READ  Một bệnh viện Ukraine cho biết người mẹ đang bảo vệ con gái mình khỏi vụ đánh bom và ngăn cô ấy bị hại

Những hành động tàn bạo gần đây của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã được liệt kê bởi một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng, từ việc sáp nhập Tây Tạng vào năm 1951 đến “những vi phạm nhân quyền ghê gớm” đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương bắt đầu từ năm 2017.

Stilwell nói: “Nếu họ thực sự điều tra trong hơn một giờ, họ sẽ thấy rằng đây chính là Kim Nhật Thành, một người sùng bái nhân cách theo phong cách Bắc Triều Tiên. “Nhìn bề ngoài thì có vẻ tốt. Tôi không nghĩ họ đang làm điều đó vì họ đặc biệt quan tâm đến chủ nghĩa cộng sản, tôi nghĩ họ chỉ chuyển đến những gì trông giống như một câu chuyện tin tức tốt.”

Một vấn đề khác mà Stilwell nêu lên là lo ngại về thị thực và lo ngại rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc có thể không xem xét chúng như một phương tiện trả đũa đối với việc đưa tin bị chính quyền Cộng sản coi là chỉ trích hoặc tiêu cực. Ông tin rằng điều này có thể ảnh hưởng đến việc đưa tin của các nhà báo tại Bắc Kinh.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM ỨNG DỤNG TIN TỨC FOX

Stilwell cũng đưa ra một ngoại lệ đối với người dẫn chương trình Chuck Todd của NBC News, người đã nói vào tháng trước rằng những người chỉ trích Trung Quốc nên “cẩn thận với những gì họ nói” do sự gia tăng của tội ác căm thù đối với người Mỹ gốc Á.

“Tôi nghĩ Chuck Todd nên tự xấu hổ về bản thân,” Stilwell nói. “Bảo các nhà lãnh đạo Mỹ tự kiểm duyệt, đó là kiểu ăn vạ tồi tệ nhất. Chúng ta làm điều đó vì mục đích gì?”

Zhang cũng không đánh giá cao nhận xét của Todd.

Zhang nói: “Có một chế độ đang cố gắng lật đổ chính phủ của chúng tôi, vì vậy đây là một hành động quá mức, chúng tôi phải làm rõ về nó, chúng tôi cần phải nói về nó với một giọng điệu thẳng thắn. “Tất cả tội ác thù hận đều sai … nhưng chúng ta phải đứng lên vì cộng đồng của mình và chúng ta phải rõ ràng về điều này.”

Caitlin McFall, Courtney O’Brien, Edmond Demarche và Joseph A. Wolfson của Fox News đã đóng góp vào báo cáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *