Các công ty Việt Nam sẽ được hưởng gói tín dụng lãi suất

Nội dung hình ảnh - Phnom Penh Post

Một khách hàng (trái) thực hiện giao dịch tại trụ sở chính của Vietcombank ở Hà Nội, Việt Nam. Thông tấn xã Việt Nam

Các khoản vay của các công ty bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh ở Việt Nam sẽ được giảm lãi suất 2% theo gói hỗ trợ của chính phủ để giảm bớt khó khăn trong kinh doanh.

Tổng lãi suất ưu tiên trị giá 40 nghìn tỷ đồng (1,75 tỷ USD), lấy từ ngân sách nhà nước.

Phương án do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) dự thảo về việc ngân sách nhà nước ủy nhiệm hỗ trợ lãi suất cho các công ty, hợp tác xã và hộ kinh doanh vay vốn, đã được lấy ý kiến ​​rộng rãi.

Theo dự thảo, các doanh nghiệp hàng không, vận tải, kho bãi, du lịch, dịch vụ lưu trú – ăn uống, giáo dục – đào tạo, nông, lâm, thủy sản, công nghiệp, chế tạo, chế biến, hợp tác xã, hộ kinh doanh là đối tượng được ưu đãi lãi suất. gói tín dụng. Các ngành phần mềm, lập trình máy tính và công nghệ thông tin (CNTT).

Bên cạnh đó, danh mục dự án được Bộ Xây dựng công bố còn có các doanh nghiệp sử dụng vốn vay vào mục đích bán, cho thuê mua nhà ở cho công nhân, nhà sinh hoạt cộng đồng, cải tạo chung cư cũ.

Theo dự thảo, khách hàng vay các khoản vay được ban hành từ ngày 11/1/2022 đến ngày 31/12/2023 sẽ được giảm lãi suất. Tuy nhiên, khoản vay của khách hàng không được hỗ trợ giảm lãi suất nếu có dư nợ gốc hoặc lãi chậm trả.

READ  Xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam đang phục hồi nhưng giá có nhiều biến động

Phó Thống đốc NHNN Tao Min Tu cho biết Chính phủ đã chỉ định Ngân hàng Trung ương phối hợp với Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện nhiệm vụ theo Chính sách tài chính tiền tệ và Nghị quyết số 43/2022 / QH15. / Chương trình khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội của NQ-CP Quốc hội.

Theo dự thảo, các ngân hàng thương mại sẽ nhận được gói hỗ trợ lãi suất tổng cộng 40 nghìn tỷ đồng từ Bộ Tài chính để cho khách hàng vay.

Để chống gian lận, dự thảo nêu rõ, nếu người vay sử dụng vốn vay không đúng mục đích theo quyết định của cấp có thẩm quyền thì phải hoàn trả số lãi suất đã cắt cho ngân sách nhà nước.

Theo Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, ngành ngân hàng đã tăng gấp 3 lần lãi suất cho vay trong hai năm qua lên tổng cộng 1,8 điểm phần trăm.

Từ ngày 15/7 đến 31/12/2021, 16 ngân hàng thương mại đã giảm lãi suất 21,24 nghìn tỷ đồng cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covit-19. Trong đó, Agribank giảm mạnh với hơn 3,5 triệu khách hàng và hơn 5,51 nghìn tỷ bồn chứa. Tiếp theo là Vietcombank với 4,93 nghìn tỷ đồng cho 269,644 khách hàng và 4,12 nghìn tỷ đồng cho 452,746 khách hàng BIDV.

Ngoài gói lãi suất ưu đãi của Chính phủ, ngành ngân hàng sẽ tiếp tục cố gắng giảm 0,5 điểm phần trăm lãi suất cho vay trong hai năm 2022 và 2023.

READ  Việt Nam cần mở rộng mạng lưới sân bay để giảm áp lực lên cơ sở hạ tầng

Vietnam News / Asia News Network

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *