Các cuộc biểu tình ở Stockholm, bao gồm cả việc đốt kinh Koran, đã bị Thổ Nhĩ Kỳ lên án mạnh mẽ

STOCKHOLM (Reuters) – Các cuộc biểu tình ở Stockholm hôm thứ Bảy chống lại nỗ lực gia nhập NATO của Thổ Nhĩ Kỳ và Thụy Điển, bao gồm cả việc đốt một bản sao Kinh Qur’an, làm gia tăng căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ vào thời điểm quốc gia Scandinavi cần sự hỗ trợ của Ankara để được gia nhập. cho liên minh quân sự.

“Chúng tôi lên án mạnh mẽ nhất cuộc tấn công đê hèn vào cuốn sách thánh của chúng tôi… Việc cho phép thực hiện hành động chống Hồi giáo nhắm vào người Hồi giáo và xúc phạm các giá trị thiêng liêng của chúng tôi, dưới vỏ bọc tự do ngôn luận, là hoàn toàn không thể chấp nhận được”, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết. Anh nói.

Tuyên bố của bà được đưa ra sau khi một chính trị gia cực hữu chống nhập cư đốt một bản sao Kinh Qur’an gần đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ. Bộ Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Thụy Điển thực hiện các biện pháp cần thiết chống lại thủ phạm và kêu gọi tất cả các nước thực hiện các bước cụ thể chống lại chứng sợ Hồi giáo.

Một cuộc biểu tình riêng biệt đã diễn ra trong thành phố để ủng hộ người Kurd và chống lại nỗ lực gia nhập NATO của Thụy Điển. Một nhóm người biểu tình ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ cũng tổ chức mít tinh bên ngoài đại sứ quán. Cả ba sự kiện đều có sự cho phép của cảnh sát.

Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Tobias Billström cho biết các hành động khiêu khích chống Hồi giáo thật kinh khủng.

READ  Các cựu binh Mỹ bị bắt ở Ukraine lần đầu tiên được nhìn thấy trong đoạn phim truyền hình của Nga

Billstrom viết trên Twitter: “Thụy Điển có quyền tự do ngôn luận sâu rộng, nhưng điều đó không có nghĩa là chính phủ Thụy Điển hoặc tôi tán thành các ý kiến ​​được bày tỏ.

Kinh Koran đã bị Rasmus Paludan, lãnh đạo đảng Đường lối cứng rắn cực hữu của Đan Mạch, đốt cháy. Paludan, người cũng có quốc tịch Thụy Điển, đã tổ chức một số cuộc biểu tình trong quá khứ về việc đốt Kinh Qur’an.

Không thể liên hệ ngay với Paludan qua email để nhận xét. Tuyên bố mà anh ta nhận được từ cảnh sát nói rằng cuộc biểu tình của anh ta là chống lại đạo Hồi và điều mà anh ta gọi là nỗ lực của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhằm gây ảnh hưởng đến quyền tự do ngôn luận ở Thụy Điển.

Một số quốc gia Ả Rập, bao gồm Ả Rập Saudi, Jordan và Kuwait, đã lên án việc đốt kinh Qur’an. “Ả Rập Xê Út kêu gọi truyền bá các giá trị đối thoại, khoan dung và cùng tồn tại, đồng thời bác bỏ hận thù và chủ nghĩa cực đoan”, Bộ Ngoại giao Ả Rập Xê Út cho biết trong một tuyên bố.

Thụy Điển và Phần Lan năm ngoái đã nộp đơn xin gia nhập NATO sau khi Nga xâm lược Ukraine, nhưng tất cả 30 quốc gia thành viên phải đồng ý với đề nghị của họ. Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Thụy Điển nói riêng trước tiên nên có lập trường rõ ràng hơn chống lại những gì họ coi là khủng bố, chủ yếu là các chiến binh người Kurd và nhóm mà họ đổ lỗi cho âm mưu đảo chính năm 2016.

READ  Phó Chủ tịch Nghị viện Châu Âu bị bắt giữ - DW - 12/09/2022

Tại cuộc biểu tình phản đối việc Thụy Điển gia nhập NATO và thể hiện sự ủng hộ đối với người Kurd, những người phát biểu đã đứng trước một biểu ngữ lớn màu đỏ có dòng chữ “Tất cả chúng ta là PKK”, ám chỉ Đảng Công nhân người Kurd (PKK) bị đặt ngoài vòng pháp luật ở Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Điển và Hoa Kỳ. Trong số các quốc gia khác, ông đã phát biểu trước hàng trăm người ủng hộ người Kurd và cánh tả.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục phản đối yêu cầu của Thụy Điển về NATO”, Thomas Peterson, phát ngôn viên của liên minh chống NATO và là một trong những người tổ chức cuộc biểu tình, nói với Reuters.

Cảnh sát cho biết tình hình đã yên ổn trong ba cuộc biểu tình.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng bị hủy

Trước đó vào thứ Bảy, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết do thiếu các biện pháp kiềm chế các cuộc biểu tình, nước này đã hủy chuyến thăm dự kiến ​​tới Ankara của Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển.

Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Hulusi Akar cho biết: “Ở giai đoạn này, chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ của Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Pal Johnson vào ngày 27 tháng 1 đã trở nên vô nghĩa. Vì vậy, chúng tôi đã hủy chuyến thăm”.

Johnson nói riêng rằng ông và Akar đã gặp nhau vào thứ Sáu trong một cuộc họp của các đồng minh phương Tây ở Đức và họ quyết định hoãn cuộc họp đã lên kế hoạch.

Akar cho biết ông đã thảo luận với ông Erdogan về việc thiếu các biện pháp kiềm chế các cuộc biểu tình ở Thụy Điển chống lại Thổ Nhĩ Kỳ và chuyển phản ứng của Ankara tới ông Johnson bên lề cuộc họp của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine.

READ  Công tố viên Argentina yêu cầu mức án 12 năm tù đối với VP Kirchner

“Không thể chấp nhận được việc không thực hiện một bước hoặc phản ứng với những (cuộc biểu tình) này. Cần phải thực hiện các biện pháp cần thiết”, Akar nói, theo một tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tập đại sứ Thụy Điển vào thứ Sáu về các cuộc biểu tình đã được lên kế hoạch.

Phần Lan và Thụy Điển đã ký một thỏa thuận ba bên với Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2022 nhằm vượt qua sự phản đối của Ankara đối với tư cách thành viên NATO của họ. Thụy Điển cho biết họ đã hoàn thành một phần của lệnh, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ đòi hỏi nhiều hơn, bao gồm cả việc dẫn độ 130 người mà họ coi là khủng bố.

(Câu chuyện này đã được sửa chữa để loại bỏ tham chiếu sai đến Ma-rốc trong đoạn thứ chín.)

Báo cáo của Omer Berberoglu ở Istanbul và Niklas Pollard và Simon Johnson ở Stockholm Báo cáo bổ sung của Moaz Abdelaziz ở Cairo Viết bởi Ezgi Erkoyun và Niklas Pollard Chỉnh sửa bởi Toby Chopra và Frances Kerry

tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *