Các cuộc đàm phán hạt nhân Iran bị đình chỉ trong bối cảnh yêu cầu mới của Nga

Các nhà ngoại giao cho biết Borrell đang đề cập đến yêu cầu 11 giờ sáng của Nga được đưa ra vào thứ Bảy tuần trước để áp dụng biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các giao dịch trong tương lai với Iran như một điều kiện để tham gia vào một thỏa thuận mới.

Borrell cho biết văn bản cuối cùng của thỏa thuận mới “về cơ bản đã sẵn sàng và trên bàn”, đồng thời nói thêm rằng ông và nhóm của mình sẽ giữ liên lạc với tất cả những người tham gia để vượt qua các rào cản còn lại và hoàn thiện thỏa thuận.

Nhưng một khoảng dừng mở cũng có thể báo hiệu một sự phá vỡ không thể đảo ngược, dập tắt mọi hy vọng rằng có thể khôi phục thỏa thuận.

Isfandiar Batmanglij thuộc Hội đồng Đối ngoại Châu Âu cho biết: “Điều đó chắc chắn là rất nguy hiểm.

Các cuộc đàm phán tại Vienna tập trung vào việc thiết lập một thời gian biểu để đưa Hoa Kỳ và Iran trở lại tuân thủ Kế hoạch Hành động Phối hợp Chung năm 2015, như thỏa thuận hạt nhân đã được biết đến. Theo thỏa thuận mới, Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt mới khắc nghiệt được áp đặt sau khi Trump rút lui và Iran sẽ được yêu cầu khôi phục tiến độ mà họ đã đạt được trong thời gian chờ đợi về chương trình hạt nhân của mình.

READ  Cập nhật trực tiếp: Nga xâm lược Ukraine

Thỏa thuận gần đến mức một bục cho lễ hội cuối cùng đã được dựng lên tại Palais Coburg, nơi diễn ra các cuộc đàm phán. Trong những tuần gần đây, các nhà ngoại giao cho biết, Iran ngày càng phát đi tín hiệu sẵn sàng hoàn tất thỏa thuận.

Các nhà ngoại giao cho rằng chiến tranh Ukraine bùng nổ liên quan đến nền tảng địa chính trị đối với các cuộc đàm phán, và hiện tại có thể số phận của các cuộc đàm phán Iran có thể bị bắt làm con tin cho diễn biến của cuộc chiến.

Các nhà đàm phán cho biết dự kiến ​​sẽ tiếp tục các cuộc tham vấn không chính thức, bao gồm việc khám phá các cách thức để hoàn tất thỏa thuận mà không có Nga – một điều có thể phức tạp nhưng không phải là không thể. Nga đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện thỏa thuận với tư cách là quốc gia chịu trách nhiệm vận chuyển và lưu trữ kho dự trữ uranium làm giàu thặng dư của Iran, nơi sẽ phải tìm một điểm đến khác.

Người ta cũng cho rằng Iran sẽ cố gắng gây áp lực trong im lặng lên Moscow để giảm bớt các yêu cầu của họ. Tuy nhiên, một quan chức ngoại giao cấp cao của phương Tây cho biết Tehran cũng đã nói rõ rằng Iran cảm thấy không thể có nguy cơ rạn nứt công khai với Nga bằng cách quay lưng lại với những quan ngại của Nga.

READ  Trung Quốc kết thúc năm 2021 với tuần lễ COVID tồi tệ nhất kể từ khi chiến thắng dịch bệnh ban đầu

Và tham gia vào các cuộc đàm phán, các nhà ngoại giao từ Anh, Pháp, Đức và Trung Quốc cũng như Iran, Hoa Kỳ và Nga, nơi các phái đoàn của Iran và Hoa Kỳ đã gặp những người đồng cấp của họ trong các khách sạn riêng biệt vì Iran từ chối tham gia vào các cuộc đàm phán trực tiếp với người Mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *