Các cường quốc thế giới kiểm tra cam kết đàm phán của Iran, Iran vẫn kiên định

Quốc kỳ Iran được kéo lên trước trụ sở của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế ở Vienna, Áo, ngày 1 tháng 3 năm 2021. REUTERS / Lisi Niesner / File Photo

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào reuters.com

VIENNA (10/12) (Reuters) – Các cường quốc thế giới và Iran đã tham gia vào các cuộc đàm phán về việc gia hạn thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của họ vào thứ Sáu, với một nguồn tin châu Âu cho biết họ đang làm việc thông qua các văn bản thảo luận cách đây 5 tháng, trong khi các quan chức Iran cho biết họ đã cam kết cứng rắn thỏa thuận. vị trí từ tuần trước.

Các cuộc đàm phán về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân được nối lại vào thứ Năm với Hoa Kỳ và Israel, hai bên không tham gia hiệp định, làm gia tăng áp lực bằng lời nói lên Tehran về những hậu quả kinh tế hoặc quân sự có thể xảy ra nếu ngoại giao thất bại.

Trưởng đoàn đàm phán của Iran, Ali Bagheri Kani, cho biết Tehran cam kết với lập trường mà họ đã trình bày vào tuần trước, khi các cuộc đàm phán với các quan chức châu Âu và Mỹ bị gián đoạn, cáo buộc Iran đưa ra các yêu cầu mới và từ chối các thỏa thuận đạt được hồi đầu năm nay.

Khi được hỏi liệu các đề xuất dự thảo mới do Iran đệ trình tuần trước có đang được thảo luận với các cường quốc hay không, Bagheri Kani nói với Reuters, “Đúng vậy, các dự thảo mà chúng tôi đề xuất vào tuần trước hiện đang được thảo luận trong các cuộc họp với các bên khác.”

Bagheri tuần trước cho biết “tất cả các vấn đề đã được hình thành trong các cuộc đàm phán trước đó cho đến tháng 6 có thể được đàm phán.”

Một nguồn tin châu Âu giấu tên dường như cho thấy Iran đã đồng ý tiếp tục các cuộc đàm phán từ nơi họ đã dừng lại vào tháng 6 và nói thêm rằng điều này sẽ được thử nghiệm trong hai ngày tới, nhưng ông không đề cập đến Iran mới. . những gợi ý.

Theo thỏa thuận ban đầu sụp đổ khi Hoa Kỳ rút lui vào năm 2018, Iran đã hạn chế chương trình hạt nhân của mình – điều mà phương Tây lo ngại có thể được sử dụng để phát triển vũ khí, điều mà Tehran phủ nhận – để đổi lấy các lệnh trừng phạt của Mỹ, châu Âu và Liên hợp quốc.

Các cuộc đàm phán gián tiếp Mỹ-Iran, trong đó các nhà ngoại giao khác từ các bên còn lại – Pháp, Anh, Đức, Nga và Trung Quốc – được đưa ra giữa họ vì Tehran từ chối liên hệ trực tiếp với Washington, nhằm thúc giục hai bên nối lại tuân thủ đầy đủ Hợp đồng.

READ  Trung Quốc cảnh báo Litva về việc Đài Loan mở đại sứ quán trên thực tế

Các nhóm công tác đang họp để thảo luận về các lệnh trừng phạt mà Washington có thể dỡ bỏ và các hạn chế hạt nhân mà Tehran phải tuân theo vào thứ Sáu.

“Sự nghiêm túc của Iran là rõ ràng. Hãy xem ai đã hủy các cuộc gặp khác khi ở Vienna và ai thì không”, Bagheri Kani nói.

Bình luận của ông cho thấy ông đang ám chỉ trưởng đoàn đàm phán Hoa Kỳ Rob Malley, người dự kiến ​​sẽ đến Vienna cho đến cuối tuần.

Các cuộc thảo luận tuần trước diễn ra sau 5 tháng gián đoạn liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống mới theo đường lối cứng rắn ở Iran, Ebrahim Raisi.

Các quan chức phương Tây cho biết Iran đã từ bỏ bất kỳ nhượng bộ nào mà họ đã đưa ra trong sáu vòng đàm phán trước đó và đã yêu cầu nhiều hơn vào tuần trước.

Iran muốn tất cả các lệnh trừng phạt do Washington áp đặt sẽ được dỡ bỏ sau khi nước này rời khỏi thỏa thuận trong một quá trình có thể kiểm chứng. Iran bắt đầu vi phạm các giới hạn hạt nhân của thỏa thuận khoảng một năm sau khi Hoa Kỳ rút lui.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào reuters.com

(Bìa) của Francois Murphy và Parisa Hafezi ở Vienna và John Irish ở Doha Biên tập bởi Angus McSwan và Frances Kerry

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

READ  Quân đội Nhật Bản, một trong những lực lượng hùng mạnh nhất trên thế giới, đang mong muốn xây dựng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *