Các đảng đối lập ở Gambia bác bỏ kết quả bầu cử sơ bộ | Gambia

Các ứng cử viên đối lập của Gambia đã bác bỏ kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử lịch sử hôm thứ Bảy ở quốc gia Tây Phi cho thấy Tổng thống đương nhiệm Adama Barrow đã thắng cử một cách dễ dàng.

Theo kết quả chính thức do Ủy ban bầu cử công bố, Barrow dẫn trước với tỷ số cách biệt lớn với hơn 200.000 phiếu bầu. Năm 2016, Barrow lật đổ cựu Tổng thống Yahya Jammeh, bị cáo buộc vi phạm nhân quyền và tham nhũng.

Cuộc bỏ phiếu hôm thứ Bảy được coi là một bài kiểm tra lớn về sự ổn định vì đây là cuộc bỏ phiếu đầu tiên kể từ khi Jammeh bị buộc phải sống lưu vong sau khi từ chối thừa nhận thất bại, và là cuộc bỏ phiếu đầu tiên sau 27 năm không có ông trên lá phiếu.

Sau đó vào Chủ nhật, ủy ban đã công bố kết quả cuối cùng: Lãnh đạo Đảng Dân chủ Thống nhất Osino Darboe, đối thủ chính của Barrow, đã giành chiến thắng với 238.253 phiếu bầu, so với 457.519. Tổng số phiếu bầu là 859.567 – ít hơn so với hơn 962.000 người đã đăng ký bỏ phiếu.

Darboe và hai ứng cử viên đối lập khác – Mama Kandeh của Quốc hội Dân chủ Gambia và ứng cử viên độc lập Issa Fall – nói với các phóng viên vào tối Chủ nhật rằng họ lo ngại về “sự chậm trễ quá mức” trong việc công bố kết quả cuối cùng.

Họ cũng nói rằng các đại lý và đại diện của họ đã nêu ra “một số vấn đề” tại các điểm bỏ phiếu và không tán thành một số kết quả.

Derbo, người từng là cố vấn của Barrow, đã tranh cử chống lại Jammeh trong ba cuộc bầu cử trước đó, nhưng đã bị bắt vào năm 2016 và bị cấm tranh cử. Barrow, người trước đây không nắm giữ vị trí của Darbo và sau đó đã bổ nhiệm anh ta vào nội các của mình, chỉ đứng ra thành lập một đảng ly khai vào năm 2019.

Cũng trong năm đó, Barrow từ chối lời hứa tranh cử của mình sẽ chỉ phục vụ với tư cách là một nhà lãnh đạo chuyển tiếp ngắn hạn trong ba năm, điều này đã dẫn đến các cuộc phản đối lan rộng.

Vào tháng 9, ông bị chỉ trích vì thành lập một liên minh chính trị với đảng cũ của Jammeh, Liên minh Tái định hướng và Xây dựng Quốc gia (APRC).

Gần đây, Barrow đã bị chỉ trích nặng nề vì không công bố báo cáo cuối cùng của Ủy ban Sự thật, Hòa giải và Bồi thường điều tra các vụ vi phạm nhân quyền theo một hệ thống bao trùm. Các nhà phê bình cho rằng đây là một động thái có tính toán để giúp ông không phải hành động theo các khuyến nghị của báo cáo, điều này có thể khiến những người ủng hộ Jammeh mà ông đang tán tỉnh xa lánh trước cuộc bầu cử.

Sidi Njie, phó phát ngôn viên của Đảng Nhân dân Quốc gia Barrow, không thể đưa ra bình luận.

Nana Jo Nadu, người sáng lập một tổ chức phi chính phủ vận động chống lại các vụ mất tích cưỡng bức và các vụ hành quyết tóm tắt, người mà cha của ông đã biến mất dưới chế độ Jammeh vào năm 2013, cho biết liên minh đã cho thấy “các ưu tiên của Barrow nằm ở đâu.” Cô cũng nói rằng việc anh từ chối từ chức sớm là một dấu hiệu cho thấy anh “sẽ không giữ tất cả những gì mình đã hứa”.

Bản thân Jammeh đã từ chối liên minh với Đảng Barrow và thay vào đó ném sự ủng hộ của mình vào phía sau liên minh do ứng cử viên đối lập Kandeh dẫn đầu, hiện đang đứng ở vị trí thứ ba theo số liệu chính thức. Jammeh đã nói chuyện qua điện thoại tại một số cuộc tụ họp của người Kandé, gọi điện từ cuộc sống lưu vong ở Guinea Xích đạo.

Người dân Gambians bỏ phiếu bằng cách ném những quả bóng vào những chiếc trống nhiều màu sắc. Việc kiểm phiếu bắt đầu ngay sau khi các cuộc thăm dò kết thúc lúc 5 giờ chiều GMT vào thứ Bảy.

Các ứng cử viên khác bao gồm Ally Salah của Tổ chức Dân chủ Nhân dân vì Độc lập và Chủ nghĩa Xã hội, hiện đang ở vị trí thứ tư, và Abdoulaye Jameh, cựu tổng giám đốc Cơ quan Hàng không Dân dụng Gambia, ở vị trí thứ sáu.

READ  Pháp đang cách ly du khách đến Vương quốc Anh trước mùa du lịch hè

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *