Các điểm điều tra sự cố tàu hỏa ở Thành phố Mexico về các khiếm khuyết trong xây dựng

MEXICO CITY – Các sai sót trong xây dựng đã dẫn đến sự cố sập một cây cầu trên cao trong hệ thống tàu điện ngầm của Thành phố Mexico vào tháng 5, khiến 26 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương, theo kết quả sơ bộ của một cuộc điều tra độc lập do chính quyền thành phố công bố hôm thứ Tư.

báo cáo, được sản xuất bởi công ty quản lý rủi ro Na Uy DNV, chỉ ra rằng các vấn đề nghiêm trọng về hàn và đặt các chốt kim loại, chốt kết nối của toàn bộ cấu trúc, đã trực tiếp góp phần gây ra sự cố.

Báo cáo cho biết: “Chúng tôi có thể phỏng đoán rằng vụ tai nạn là do sự cố kết cấu gây ra, với lý do“ những thiếu sót trong quá trình xây dựng ”.

Các kết quả hỗ trợ cho A. Điều tra của Thời báo New York Trong đó nêu bật việc xây dựng kém chất lượng trên tuyến tàu điện ngầm. The Times phát hiện ra rằng một số vít giữ kết cấu với nhau bị hỏng do mối hàn kém, một lỗi nghiêm trọng có thể khiến cây cầu tan rã.

Các kỹ sư được The Times tư vấn cho biết sự hiện diện của các vòng chữ o hoặc vòng chữ o bằng gốm, được để lại sau quá trình hàn và các lớp khảm không đều là bằng chứng của tay nghề kém – kết quả được xác nhận bởi cuộc điều tra của DNV.

Báo cáo của nó ghi nhận “không loại bỏ được lớp gốm bảo vệ” xung quanh móng, điều này đã “làm giảm diện tích dính” của bê tông giữ đường ray. Báo cáo cho biết, có quá ít đinh tán được sử dụng để kết hợp cấu trúc với nhau và vị trí của chúng không nhất quán, một điều gì đó “không phù hợp với thiết kế” của cây cầu, báo cáo cho biết, lặp lại một phát hiện khác của cuộc điều tra của Times.

READ  Tại Liên hợp quốc, Ấn Độ bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết của Nga về cuộc chiến chống chủ nghĩa Quốc xã

Các nhà điều tra của DNV cũng lưu ý rằng các loại bê tông khác nhau đã được sử dụng để xây dựng cây cầu, có thể do công nhân phải sửa đổi tại chỗ trong quá trình xây dựng. Trên dầm thép dưới cầu, báo cáo phát hiện vấn đề hàn được lập kế hoạch kém.

DNV cho biết báo cáo của họ dựa trên “điều tra hiện trường và kiểm tra trong phòng thí nghiệm các mẫu từ vụ tai nạn” và nó “chỉ chứa giả thuyết DNV vào thời điểm này.” Công ty cho biết trong một tuyên bố rằng cuộc điều tra đầy đủ sẽ được hoàn tất vào cuối năm nay.

Chính quyền Thành phố Mexico, nơi đã thuê DNV để xem xét nguyên nhân vụ tai nạn, cũng đang tiến hành cuộc điều tra riêng về vụ tai nạn.

“Chúng tôi hứa sẽ cung cấp dịch vụ chăm sóc toàn diện cho các nạn nhân và thuê một công ty chuyên gia để tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ của thảm kịch khủng khiếp này dựa trên bằng chứng khoa học,” bà Claudia Sheinbaum, Thị trưởng thành phố Mexico cho biết trong buổi thuyết trình. Từ báo cáo của DNV.

Kết quả của cuộc điều tra độc lập có thể đặt ra vấn đề cho hai trong số những người quyền lực nhất Mexico: Marcelo Ebrard, ngoại trưởng và Carlos Slim, một trong những doanh nhân giàu nhất thế giới.

Ông Ebrard, thị trưởng thành phố Mexico khi đường dây này được xây dựng, muốn nó được hoàn thành trước khi ông rời nhiệm sở vào năm 2012, theo một số người làm việc trong dự án. Ông được coi là ứng cử viên nặng ký để kế nhiệm Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador trong cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo của Mexico vào năm 2024.

READ  Nhà Trắng nhắc lại rằng Hoa Kỳ sẵn sàng hành động nếu Nga xâm lược Ukraine

Trả lời về việc công bố báo cáo ban đầu, ông Ebrard cho biết trong một tuyên bố rằng việc xác định nguyên nhân của vụ sập sẽ yêu cầu một cuộc điều tra kỹ thuật và “một cuộc điều tra xem xét toàn bộ quá trình ra quyết định trong thiết kế, lập kế hoạch, giám sát và bảo trì” của tuyến tàu điện ngầm.

Tập đoàn của ông Slim, Group Carso, đã xây dựng Tuyến số 12 – đoạn của tàu điện ngầm bị sập – để mở rộng công ty sang lĩnh vực đường sắt béo bở.

Hôm thứ Tư, bà Sheinbaum cho biết bà sẽ liên hệ với các công ty thuộc tập đoàn xây dựng đã xây dựng Đường số 12 để đối thoại kỹ thuật.

Trả lời các câu hỏi trước đó của The Times, Antonio Gomez Garcia, giám đốc điều hành của Carso Group, cho rằng lỗi bảo trì có thể đã gây ra vụ sập tàu điện ngầm. Ông Ebrard trước đó nói rằng không thể biết liệu người kế nhiệm của ông đã “thực hiện tất cả các công việc bảo trì” cần thiết sau các trận động đất lớn hay không.

Nhưng báo cáo ban đầu từ DNV cho thấy đường ray và các bộ phận cơ học của chúng “ở điều kiện bình thường” và tuân thủ “quy trình bảo dưỡng định kỳ”. Theo báo cáo, các công nhân tàu điện ngầm ở Thành phố Mexico cũng cho biết họ thực hiện “các hoạt động bảo trì phòng ngừa hàng ngày”. Các nhà điều tra sẽ tiếp tục phân tích xem liệu kết cấu có phải chịu một trọng lượng bất thường có thể khiến dầm bị xô lệch hay không.

READ  Hoảng sợ khi tòa nhà chọc trời cao 300 mét chao đảo ở Trung Quốc | Trung Quốc

Carso hiện đang xây dựng phần lớn Trin Maya, tuyến đường sắt dài 950 dặm nhằm thúc đẩy nền kinh tế của miền nam Mexico – một trong những vùng nghèo nhất của đất nước – và là dự án di sản của ông Lopez Obrador.

Một số kỹ sư và kiến ​​trúc sư làm việc trên Trin Maya đã phàn nàn về những vấn đề tương tự như những gì họ gặp phải khi xây dựng tàu điện ngầm: một quy trình vội vàng và vô tổ chức, không có kế hoạch tổng thể để hướng dẫn việc xây dựng. Ông López Obrador khẳng định muốn chấm dứt hợp đồng với Trần Maya trước khi ông rời nhiệm sở vào năm 2024.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *