Các khu định cư tẩy chay của Ben và Jerry ở Bờ Tây và Đông Jerusalem

Hôm thứ Hai, công ty kem nổi tiếng Ben & Jerry’s đã công bố kế hoạch tẩy chay các khu định cư ở Bờ Tây và các khu dân cư Do Thái ở Đông Jerusalem, bằng cách từ chối cho phép bán sản phẩm của mình ở những khu vực đó.

“Chúng tôi tin rằng việc bán kem Ben và Jerry’s đi ngược lại giá trị của chúng tôi ở các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng”, công ty cho biết trong một thông báo đăng trên trang web của mình.

Động thái này thúc đẩy phong trào Tẩy chay, thoái vốn và trừng phạt (BDS), đã nhắm vào công ty Hoa Kỳ có trụ sở tại Vermont. Trong thập kỷ qua.

Nhóm hoạt động Vermonters vì một nền hòa bình công bằng ở Palestine đã đặc biệt lên tiếng về vấn đề này.

Công ty kem, được biết đến với quan điểm về các vấn đề công bằng xã hội, đã nói rõ rằng họ không tẩy chay Israel, mà là “các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng”.

Nó cho biết họ sẽ duy trì quan hệ mua bán với các khu vực của Israel trong biên giới trước năm 1967.

“Mặc dù các sản phẩm của Ben & Jerry sẽ không còn được bán ở Lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, chúng tôi sẽ ở lại Israel thông qua một thỏa thuận khác. Chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin cập nhật về vấn đề này ngay khi chúng tôi sẵn sàng”, công ty giải thích.

Ngôn ngữ của tỉnh mà Ben và Jerry’s sử dụng không rõ ràng ở chỗ nó đề cập đến “các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng” và không đề cập đến các từ “khu định cư” hoặc “Đông Jerusalem”, nhưng có thể giả định rằng đây là các khu vực được đề cập đến .

Ben & Jerry nói, “Chúng tôi cũng lắng nghe và ghi nhận những mối quan tâm mà người hâm mộ và các đối tác tin cậy chia sẻ với chúng tôi.

READ  Tesla đang tính phí chủ sở hữu 1.500 đô la cho các thiết bị mà họ đã trả tiền

“Chúng tôi có quan hệ đối tác lâu dài với bên được cấp phép, người sản xuất kem Ben & Jerry’s ở Israel và phân phối trong khu vực.

“Chúng tôi đã làm việc để thay đổi điều này và do đó đã thông báo với bên được cấp phép rằng chúng tôi sẽ không gia hạn hợp đồng cấp phép khi nó hết hạn vào cuối năm sau.

Unilever Israel trả lời: “Chúng tôi biết rằng Ben & Jerry’s đã đưa ra thông báo gần đây. Nói rõ hơn, công ty Ben & Jerry’s không phải do Unilever Israel điều hành tại địa phương. Thương hiệu này được vận hành bởi một đối thủ cạnh tranh sở hữu nhượng quyền thương mại Ben & Jerry trong Thị trường Israel. Unilever không tham gia vào Israel trong quyết định này. Quyết định này được đưa ra bởi Ben & Jerry’s Worldwide và ban giám đốc độc lập của nó. Chúng tôi rất tự hào về lịch sử của mình tại Israel và hoàn toàn cam kết với sự hiện diện lâu dài của chúng tôi. 2.000 nhân viên, hầu hết trong số họ làm việc tại các nhà máy của chúng tôi ở Arad, Acre, Safed và Haifa. Chỉ trong thập kỷ qua, Công ty đã đầu tư hơn một tỷ shekel vào thị trường Israel và sẽ tiếp tục đầu tư vào con người và thương hiệu của mình và để hoạt động tại thị trường địa phương. ”

“Có rất nhiều kem, nhưng chỉ có một Nhà nước của Israel”, Thủ tướng Naftali Bennett nói.

Ông nói thêm, “Ben & Jerry’s quyết định tự mô tả mình là người chống Israel. Đây là một quyết định sai lầm về mặt đạo đức và tôi nghĩ nó cũng sai từ quan điểm kinh doanh.”

Ông kết luận, “Việc tẩy chay Israel – một hòn đảo dân chủ bị bao vây bởi khủng bố – phản ánh sự thiếu chiều sâu hoàn toàn. Cuộc tẩy chay sẽ không thành công, chúng tôi sẽ chống lại nó bằng tất cả những gì chúng tôi có.”

Một cư dân của khu định cư Ma’aleh Adumim, người không muốn nêu tên, cho biết anh ta thất vọng với thông báo này, nhưng nói thêm rằng đổi lại anh ta sẽ không gây ra sự tẩy chay của Ben & Jerry.

READ  FBI xác định danh tính một hành khách bị cáo buộc cố gắng đột nhập buồng lái trên chuyến bay từ Sân bay Los Angeles đến Nashville.

“Đó là loại kem ngon nhất mà bạn có thể mua được trong các cửa hàng ở đây cho đến nay,” anh nói. “Tôi sẽ mua New York Chunk Fudge của tôi ở Jerusalem và chuyển lậu nó về nhà qua tất cả các trạm kiểm soát.”

Lãnh đạo phe đối lập Benjamin Netanyahu đã phản hồi lại thông báo này bằng một dòng tweet có nội dung: “Giờ đây, người Israel chúng tôi đã biết loại kem nào không nên mua”.

Ngoại trưởng Yair Lapid nhận xét, “Quyết định của Ben và Jerry là một sự đầu hàng đáng xấu hổ cho chủ nghĩa bài Do Thái, tẩy chay, cho tất cả những gì xấu xa trong các luận điệu chống Israel và chống Do Thái. Chúng tôi sẽ không im lặng về phía họ.”

Hơn ba mươi tiểu bang ở Hoa Kỳ đã thông qua luật chống áp dụng BDS trong những năm gần đây. Tôi sẽ đi từng người một và yêu cầu họ thực thi những luật này chống lại Ben & Jerry’s vì họ sẽ không đối xử với chúng tôi như vậy mà không phải đối mặt với bất kỳ phản ứng nào ”.

Chủ tịch Hội đồng Khu vực Samaria Yossi Dagan trả lời rằng các khu định cư ở Judea và Samaria sẽ vẫn còn sau khi kem Ben và Jerry tan chảy.

MK Ofir Akunis (Likud) đã viết trên trang Facebook của mình, “Chúng tôi sẽ ngừng mua Ben & Jerry’s ở Israel, Judea và Samaria và mọi nơi khác trên thế giới.”

MK Mossi Raz (Meretz) đã trả lời thông báo, nói: “Một lần nữa, Israel lại bị tổn hại bởi sự vô đạo đức của các khu định cư trong các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng. Tất nhiên, có những người không muốn bán [Ben & Jerry’s ice cream] Trong các khu định cư bất hợp pháp và vô đạo đức, thật không may là tất cả người Israel đều bị tổn hại bởi sự hiện diện của họ. Likud Young kêu gọi lính canh tẩy chay nhà máy kem, nói rằng: “Chúng tôi không cần Ben và Jerry, chúng tôi có Golda.” MK Simcha Rothman của Đảng Zionist Tôn giáo đáp lại, “Đừng ngừng mua đá của Ben & Jerry miễn là Israel sở hữu thương hiệu. “

Tổ chức phi chính phủ Peace Now trả lời: “Quyết định của Ben và Jerry làm rõ rằng ngay cả khi những người định cư bên phải tiếp tục cố gắng xóa bỏ Ranh giới Xanh, thế giới vẫn phân biệt rõ ràng Israel có chủ quyền với các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng. Các công ty quốc tế quan tâm đến làm ăn với Nhà nước Israel, nhưng họ Không muốn chấp nhận quyền kiểm soát quân sự đối với hàng triệu người Palestine và với dự án định cư. Chính phủ Thay đổi nhận thức rõ về những thiệt hại to lớn mà dự án định cư đang gây ra cho Israel. Bất cứ ai muốn củng cố nền kinh tế của Israel và tránh bị tẩy chay và quốc tế những lời chỉ trích sẽ có tác dụng chấm dứt sự chiếm đóng ”.

READ  Các trang web của nhiều công ty lớn đang phải đối mặt với tình trạng ngừng hoạt động trên khắp thế giới | Tin tức | DW

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *