Các ngành xuất nhập khẩu tăng trưởng cao của Việt Nam

  • Nền kinh tế Việt Nam dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 6,5% vào năm 2021, cách đất nước đang kiểm soát vụ phun trào gần đây của Chính phủ
  • Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, tiếp theo là Trung Quốc và Liên minh châu Âu.
  • Chúng tôi nhận thấy các ngành thương mại bền vững của Việt Nam phù hợp với xuất nhập khẩu tăng trưởng cao.

Trong 4 tháng đầu năm, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, với giá trị đạt 30,3 tỷ USD, tiếp theo là Trung Quốc với 50%, tiếp theo là Liên minh châu Âu, theo Việt Nam. Văn phòng thống kê công cộng (GSO)

Chúng tôi khám phá năm ngành thương mại bền vững phù hợp cho xuất khẩu và nhập khẩu tăng trưởng cao.

Thiết bị điện tử

Việt Nam đã nổi lên như một nước xuất khẩu hàng điện tử lớn, vượt qua hàng dệt may, cà phê và gạo trong các sản phẩm điện và điện tử.

Điều này là do nhập khẩu tăng từ một số nước châu Á, bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Năm 2019, hàng điện tử chiếm 36% kim ngạch xuất khẩu của cả nước và năm 2018 tăng 1,15%. Để nâng sản xuất trong nước lên chuỗi giá trị, nhiều công ty trong nước đang đầu tư vào máy móc và công nghệ để hỗ trợ xuất khẩu cao hơn.

Hiện nay, 95% hàng điện tử xuất khẩu bị chi phối bởi các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất điện thoại thông minh và camera quan sát. Việt Nam chủ yếu dựa vào máy móc thiết bị nhập khẩu từ Trung Quốc, tiếp đến là Hàn Quốc và Nhật Bản.

Doanh nghiệp nhập khẩu máy móc làm đồ điện tử cần lưu ý cơ quan chức năng đã thông qua Lệnh số 18/2019 / QĐ / TTg Cần cấm nhập khẩu các thiết bị lạc hậu, kém chất lượng và không an toàn.

Đôi giày

Ngành công nghiệp da giày trên cả nước đã được hưởng lợi từ nhiều yếu tố tích cực trong suốt quá trình tăng trưởng của nó. Các Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) được kỳ vọng sẽ giúp ích đáng kể cho lĩnh vực này. Xuất khẩu giày sang Trung Quốc, Liên minh Châu Âu và Hoa Kỳ ở mức cao. Các công ty giày dép lớn của Mỹ như Nike và Sketchers đã chuyển sản xuất sang Việt Nam. Hiệp hội Nhà sản xuất Hoa Kỳ (PGA) đang nghiên cứu dự luật thuế để giảm thuế đối với nhiều mặt hàng nhập khẩu, bao gồm giày dép và hàng dệt may sản xuất tại Việt Nam.

READ  Cục tín dụng Châu Á Nhà cung cấp dữ liệu tài chính FiinGroup vào Việt Nam với tin tức về các công ty & thị trường và các tin tức quan trọng

Có thể cung cấp hàng da và phụ kiện cho thị trường giày dép Việt Nam. Việt Nam dự kiến ​​có thể cung cấp 60% sản phẩm da trong nước vào năm 2030, so với 45% của các nhà sản xuất vào năm 2018, so với những sản phẩm có nguồn gốc trong nước. Xuất khẩu giày và da sẽ đạt gần 16,5 tỷ USD vào năm 2020. .

Trước tình hình dịch bệnh bị gián đoạn, Hiệp hội Da giày, Túi xách Việt Nam (LEFASO) lưu ý các doanh nghiệp trong nước nên tận dụng các cơ hội như hiệp định thương mại tự do và căng thẳng Mỹ – Trung để tăng cường sản xuất và xuất khẩu. Ngành công nghiệp này vẫn cần giải quyết chi phí lao động đang gia tăng và dấu hỏi của nền công nghiệp 4.0, nhưng nhiều nhà phân tích kỳ vọng ngành này sẽ duy trì tính cạnh tranh trong hai thập kỷ tới.

Quần áo và hàng dệt may

Việt Nam sử dụng khoảng 6.000 công ty dệt may với dân số 2,5 triệu người, và các trung tâm xuất khẩu của Việt Nam là các thị trường tiêu thụ hàng đầu như Hoa Kỳ, Châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Sự tăng trưởng của ngành công nghiệp được thúc đẩy bởi tiêu dùng nội địa tăng, dân số trẻ hơn và tốc độ đô thị hóa gia tăng. Doanh số bán lẻ đang tăng với tốc độ 20% mỗi năm và dự kiến ​​sẽ mở rộng nhờ một số hiệp định thương mại tự do.

Tập đoàn Aman có trụ sở tại Đức và Craig Biograph Labs có trụ sở tại Hoa Kỳ đã sẵn sàng tăng cường sản xuất tại Việt Nam. Với sự trợ giúp của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung và FDA của Việt Nam, các nhà phân tích kỳ vọng ngành này sẽ duy trì tiềm năng tăng trưởng cao vào năm 2035 với kim ngạch xuất khẩu 200 tỷ USD.

READ  Ông Terrence Joseph 'Terry' Constable 79 tuổi phục vụ trong Quân đội trong Chiến tranh Việt Nam

Nội thất, nhà tiền chế

Đồ nội thất, ánh sáng và các tòa nhà làm sẵn nằm trong danh sách xuất khẩu của Việt Nam. Năm 2020, ngành này chiếm 4,4% xuất khẩu của Việt Nam. Kết quả Thỏa thuận toàn diện và tiến bộ cho Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và EVFTA là những nước xuất khẩu đồ nội thất lớn thứ hai sau Trung Quốc. Các thị trường mới ở Việt Nam, Canada và Mexico, Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu, Trung Quốc và Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ tăng trưởng ngành này thêm 16% một năm. Ngay cả với sự tăng trưởng này, ngành công nghiệp nội thất vẫn còn nhỏ và có tiềm năng to lớn để trở thành một nhà cung cấp và xuất khẩu lớn.

Điều tương tự cũng có thể nói về các tòa nhà tiền chế, đó là các cấu trúc xây dựng được sản xuất bên ngoài và vận chuyển đến lắp ráp tại chỗ. Những tòa nhà như vậy đang trở nên phổ biến không chỉ trong lĩnh vực thương mại mà còn trong không gian sống dân cư. Chính phủ mong muốn ngành vật liệu xây dựng đạt được mức độ tự động hóa cao vào năm 2030.

Dầu

Khi đất nước phát triển, nhu cầu năng lượng của nó cũng sẽ tăng theo. Từ năm 2012 đến năm 2017, Việt Nam xuất khẩu nhiều dầu hơn nhập khẩu, với xuất khẩu trung bình khoảng 8,3 triệu tấn mỗi năm và nhập khẩu 750.000 tấn mỗi năm. Xu hướng này đã đảo ngược trong năm 2018, với nhập khẩu là 5,17 triệu tấn và xuất khẩu là 3,96 triệu tấn, giảm 41,8% so với năm trước.

Xu hướng này có thể sẽ tiếp tục, đặc biệt là do nhu cầu về nhiên liệu máy bay. Với nhiều khách du lịch hơn, ngành công nghiệp hàng không đang phát triển đáng kể, dẫn đến mức tiêu thụ nhiên liệu cao hơn. Khi Việt Nam đưa vào hoạt động hai nhà máy lọc dầu vào năm 2018, các nhà máy này chủ yếu sản xuất xăng và dầu diesel; Nhu cầu về nhiên liệu máy bay từ các nhà cung cấp như Singapore, Thái Lan và Trung Quốc sẽ tiếp tục. Mặc dù đúng là nhu cầu dầu đã bị ảnh hưởng đáng kể bởi việc đóng cửa biên giới và các hạn chế liên quan đến Chính phủ, nhưng điều đó sẽ thay đổi khi dịch bệnh được kiểm soát.

READ  Phân tích: Việt Nam nên xuất khẩu nhiều dầu thô hơn vì dự trữ nhiên liệu tích tụ, giảm nhập khẩu nhiên liệu

Ngành công nghiệp dầu mỏ của Việt Nam phần lớn do nhà nước quản lý. Để đáp ứng sản lượng và nhu cầu dầu ngày càng giảm, Việt Nam cần khai thác vùng nước sâu không được sử dụng so với các lưu vực nông phía nam hiện nay. Phát triển khí đốt dài hạn phần lớn phụ thuộc vào cam kết của chính phủ trong việc kiếm tiền từ dự trữ và ảnh hưởng đến giá cả. Việt Nam là nước nhập khẩu dầu lớn do thiếu năng lực lọc dầu.

Khi tiêu thụ nội địa tăng nhanh hơn Trung Quốc do nền kinh tế đang phát triển, nhu cầu đối với các sản phẩm xăng dầu dự kiến ​​sẽ tăng lên 660.000 thùng / ngày vào năm 2030. Khi Việt Nam có đủ nguồn lực để đáp ứng nhu cầu trong tương lai, Việt Nam phải thu hút đầu tư tư nhân với các điều khoản và chính sách phù hợp để đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng.


về chúng tôi

Tóm lại là việt nam Được làm bởi Dyson Shira & Cộng sự. Công ty hỗ trợ các nhà đầu tư nước ngoài trên khắp Châu Á từ các văn phòng Trên toàn thế giới, Kể cả Hà nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Và Đà nông. Độc giả có thể gửi thư về [email protected] để được hỗ trợ nhiều hơn cho việc kinh doanh tại Việt Nam.

Chúng tôi duy trì các văn phòng hoặc có các đối tác liên minh để hỗ trợ các nhà đầu tư nước ngoài Indonesia, Ấn Độ, Singapore, Phi-líp-pin, Malaysia, nước Thái Lan, Nước Ý, nước Đức, Và điều này Hoa Kỳ, Ngoài các thủ tục BangladeshNga.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *