Các nhà khoa học bối rối trước những cơn lốc bí ẩn ở các cực của Sao Mộc

Các hệ thống lốc xoáy hình đa giác khổng lồ ở cực bắc và cực nam của Sao Mộc đã khiến các nhà khoa học bối rối về cách bảo tồn các hình dạng hình học kỳ lạ nhưng tuyệt đẹp của chúng trong nhiều năm.

Các cơn bão có sức công phá lớn – có kích thước tương đương lục địa Hoa Kỳ – vẫn ổn định một cách khó hiểu trong cấu hình kỳ lạ của chúng kể từ khi tàu vũ trụ Juno lần đầu tiên phát hiện ra chúng vào năm 2017.

Tại cực bắc của khối khí khổng lồ, tàu vũ trụ quan sát thấy một cơn bão lớn được bao quanh bởi tám cơn lốc xoáy nhỏ hơn dường như đang quay xung quanh nó. Ở Nam Cực, có một cấu trúc tương tự như các cơn bão với hình dạng của một hình lục giác.

Giờ đây, một nhóm các nhà khoa học do Andrew P. Ingersoll thuộc Viện Công nghệ California dẫn đầu cho biết họ có thể đã tìm ra lời giải thích nào đó cho hiện tượng kỳ lạ trên hành tinh – hành tinh lớn nhất trong hệ Mặt trời.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng nó dường như là một “vòng lặp chống xoáy” giữa một cơn bão lớn và các cơn lốc xoáy nhỏ hơn giữ các cụm ở dạng đa giác độc đáo của chúng, theo nghiên cứu mới về xoáy Bắc Cực, được phát hành Thứ tư trong thiên văn học tự nhiên.

READ  Chứng kiến ​​cái chết dữ dội của một ngôi sao khổng lồ là rất hiếm
Các nhà khoa học đã hoang mang trong nhiều năm về mô hình của các xoáy thuận đa giác hình thành tại các cực của Sao Mộc.
NASA / JPL-Caltech / SwRI / ASI / INAF / JIRAM

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều câu hỏi về bão.

Nghiên cứu cho biết: “Kể từ năm 2017, tàu vũ trụ Juno đã quan sát thấy một cơn lốc xoáy tại cực bắc của Sao Mộc được bao quanh bởi 8 cơn lốc xoáy nhỏ hơn được sắp xếp theo hình đa giác”. “Không rõ tại sao đội hình này lại ổn định hoặc làm thế nào để duy trì nó.”

Các nhà nghiên cứu tiếp tục: “Các đa giác và xoáy tạo nên chúng đã ổn định trong 4 năm kể từ khi Juno phát hiện ra chúng”. “Các mẫu đa giác xoay chậm hoặc hoàn toàn không.”

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một loạt hình ảnh được chụp bởi Jovian InfraRed Auroral Mapper của Juno [JIRAM] Vào tháng 6 năm sau, theo nghiên cứu này để theo dõi các cơn gió với một xoáy thuận cực và hai xoáy thuận cực.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đã không tìm thấy những gì họ mong đợi dựa trên “những giả định trước đây về động lực học” liên quan đến “chữ ký dự kiến ​​của đối lưu – một mối tương quan không gian giữa phân kỳ và chống xoáy thuận.”

Các nhà nghiên cứu cho biết cần nghiên cứu thêm về các xoáy thuận phía nam của Sao Mộc để điều hòa các dữ liệu mâu thuẫn.

“Những cơn bão này là những hiện tượng thời tiết mới mà chúng ta chưa từng thấy hoặc chưa dự kiến ​​trước đây” Anh ấy nói Cheng Li, một nhà khoa học Juno từ Đại học California, Berkeley trong một nghiên cứu năm 2019 của NASA về bão.

READ  Tín hiệu thú vị được cho là từ Proxima Centauri hiện đã được giải quyết

“Thiên nhiên đang tiết lộ vật lý mới liên quan đến chuyển động của chất lỏng và cách khí quyển của các hành tinh khổng lồ hoạt động. Chúng tôi đang bắt đầu hiểu về nó thông qua các quan sát và mô phỏng trên máy tính. Những chiếc flybys Juno trong tương lai sẽ giúp chúng tôi nâng cao hiểu biết bằng cách tiết lộ cách các cơn bão phát triển theo thời gian.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *