Các nhà khoa học cho biết sự bất bình đẳng về vắc-xin và tần suất làm cho biến thể Omicron có nhiều khả năng

Biến thể mới được gọi là Omicron, lần đầu tiên được xác định ở Nam Phi, mặc dù không rõ liệu nó có nguồn gốc ở đó hay không hay liệu nó có được đưa vào nước này từ những nơi khác trong khu vực hay không.

Những gì các nhà khoa học biết là vi rút có nhiều khả năng đột biến ở những nơi ít tiêm phòng và khả năng lây truyền cao.

“Nó có thể đã xuất hiện ở một quốc gia khác và được phát hiện ở Nam Phi, nơi có tiềm năng và khả năng giải trình tự gen rất rất tốt … và nó có thể là kết quả của các đợt bùng phát, có lẽ ở một số khu vực của châu Phi cận Sahara,” Michael nói Trưởng nhóm nghiên cứu cấp cao về sức khỏe toàn cầu tại Đại học Southampton, nói với CNN trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại: “Nơi không có nhiều giám sát di truyền liên tục và tỷ lệ tiêm chủng thấp.”

Head cho biết, sự xuất hiện của các biến thể mới là “hệ quả tự nhiên của tốc độ tiêm chủng chậm chạp trên thế giới.”

Ông nói: “Chúng tôi vẫn còn một lượng lớn dân số chưa được tiêm phòng, như ở vùng cận Sahara, châu Phi, nơi dễ bị bùng phát dịch lớn.

Head nói thêm rằng các biến thể mới của vi rút từng gây ra các vấn đề trong quá khứ đều xuất hiện từ những nơi từng bùng phát lớn, không được kiểm soát, chẳng hạn như khi biến thể alpha lần đầu tiên được phát hiện ở Anh vào tháng 12 năm ngoái, hoặc biến thể delta lần đầu tiên tìm thấy ở Ấn Độ vào tháng Hai.

Biến thể Omicron là Đã lan rộng khắp thế giới – Tính đến thứ Hai, nó đã được phát hiện ở một số quốc gia bao gồm Nam Phi, Botswana, Úc, Vương quốc Anh, Đức, Ý, Canada và Israel.
Nhiều quốc gia trên thế giới đã phản ứng trước thông tin các nhà khoa học Nam Phi phát hiện ra phương pháp thay thế mới Họ đóng cửa biên giới của họ một cách nhanh chóng Dành cho du khách đến từ các quốc gia trong khu vực, bao gồm Nam Phi, Botswana, Zimbabwe, Namibia, Lesotho, Eswatini, Mozambique và Malawi.

Nhưng các nhà khoa học, các chuyên gia y tế công cộng và những người ủng hộ đã cảnh báo rằng khoảng cách lớn giữa tỷ lệ tiêm chủng ở các nước phát triển và đang phát triển có thể là nguyên nhân.

READ  Giới hạn tốc độ ở Paris: thành phố phanh với quy tắc 30 km / h

Jeremy Farrar, giám đốc tổ chức từ thiện nghiên cứu sức khỏe Wellcome Trust, cho biết, giải pháp thay thế mới minh họa lý do tại sao thế giới cần đảm bảo khả năng tiếp cận công bằng hơn với vắc xin và các công cụ y tế công cộng khác.

“Các biến số mới là một lời nhắc nhở, nếu chúng ta cần chúng, rằng đại dịch vẫn chưa kết thúc”, ông nói trên Twitter. “Bất bình đẳng là điều sẽ kéo dài dịch bệnh.”

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chỉ 7,5% người dân ở các nước thu nhập thấp đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin coronavirus. Trên 8 quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi lệnh cấm du lịch liên quan đến biến thể Omicron, tỷ lệ dân số được tiêm ít nhất một liều vắc xin dao động từ 5,6% ở Malawi đến 37% ở Botswana.

Biến thể Omicron mới là một xét nghiệm dịch tễ học đường ruột

Trong khi đó, 63,9% người dân ở các nước có thu nhập cao đã được tiêm ít nhất một mũi, theo Tổ chức Y tế Thế giới. Ở cả Liên minh Châu Âu và Hoa Kỳ, khoảng 70% người dân đã được tiêm ít nhất một mũi, theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ.

Trong khi có nhiều lý do tại sao một quốc gia có thể có tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn – tình trạng do dự vắc xin vẫn là một vấn đề lớn ở nhiều quốc gia, bao gồm cả Nam Phi – thiếu tiếp cận với liều lượng là một vấn đề lớn, Head nói.

READ  Ít nhất 27 người thiệt mạng trong hai trận động đất ở Afghanistan

Ông nói: “Một trong những đóng góp cho việc này là các quốc gia giàu có dự trữ liều lượng vượt quá mức chúng ta thực sự cần và không tuân theo các cam kết tài trợ vắc xin cho COVAX hoặc trực tiếp cho chính các quốc gia đó.

COVAX là chương trình trao đổi vắc xin của Tổ chức Y tế Thế giới. Tính đến tháng trước, 537 triệu liều đã được vận chuyển thông qua chương trình tới 144 quốc gia – một tỷ lệ nhỏ trong số 7,9 tỷ liều đã được quản lý trên toàn cầu cho đến nay.

Mục tiêu của Tổ chức Y tế Thế giới là tiêm vắc xin cho 40% dân số của tất cả các quốc gia vào cuối năm 2021 và 70% vào giữa năm tới dường như nằm ngoài tầm với, chỉ có hai quốc gia châu Phi – Maroc và Tunisia – hiện đang theo đuổi với tới. Mục tiêu.

Viết Báo The Guardian Hôm thứ Bảy, Gordon Brown, đại sứ của WHO về tài trợ y tế toàn cầu và là cựu thủ tướng Anh, nói rằng “sự thất bại của thế giới trong việc đưa vắc-xin vào vòng tay của người dân ở các nước đang phát triển đang trở lại ám ảnh chúng tôi. Chúng tôi đã cảnh báo – nhưng ở đây chúng tôi là.”

Ông viết: “Trong trường hợp không có tiêm chủng phổ cập, Covid không chỉ lây lan không bị cản trở trong số những người không được bảo vệ, mà còn đang thay đổi, với các biến thể mới xuất hiện từ các nước nghèo nhất và giờ đây đe dọa tung ra cả những người được tiêm chủng đầy đủ ở các nước giàu nhất thế giới”.

Các chuyên gia cho rằng mối quan tâm của Omicron sẽ thúc đẩy hàng triệu người Mỹ chưa tiêm vắc-xin tiêm Covid

Chủ tịch đồng ý với đánh giá này. “Tất cả đều quay trở lại để cắn chúng ta … cho đến khi dịch bệnh được giải quyết … liên quan đến việc tiêm chủng ở mọi nơi trên thế giới, và sau đó nó có thể bùng phát trở lại, và chúng tôi đã thấy điều đó với Delta ở Ấn Độ.”

READ  Tất cả người hâm mộ bị cấm tham gia Thế vận hội Tokyo khi các trường hợp COVID gia tăng và Delta lan rộng

Tiến sĩ Richard Lisels, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học KwaZulu-Natal ở Durban, Nam Phi, cho biết phản ứng của giới giàu có trước thông tin các nhà khoa học Nam Phi phát hiện ra một biến thể mới là một ví dụ cho sự ích kỷ của nó.

“Điều tôi thấy thực sự kinh tởm và đáng lo ngại … không chỉ là lệnh cấm du lịch được thực hiện bởi Vương quốc Anh và châu Âu, mà đó là phản ứng duy nhất, hoặc phản ứng mạnh nhất.

“Không có lời hỗ trợ nào mà họ dành cho các nước châu Phi để giúp chúng tôi kiểm soát dịch bệnh và đặc biệt là không đề cập đến việc giải quyết sự bất bình đẳng trong vắc xin mà chúng tôi đã cảnh báo trong suốt năm qua và [of which] Ông nói với CNN: “Chúng tôi đang chứng kiến ​​những hậu quả ngày càng gia tăng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *