Các nhà khoa học gọi Omicron là “loại virus đột biến nhất mà chúng tôi từng thấy.” Tại sao nó quan trọng?

Biến thể omicron cho COVID-19 là “biến số cần quan tâm” mới nhất được Tổ chức Y tế Thế giới xác định. (Oli Scarfe / AFP qua Getty Images)

Có rất nhiều điều chúng ta chưa biết về biến thể omicron của COVID-19, biến thể này đã bắt đầu lan rộng khắp thế giới và đã được phát hiện nhiều lần ở đây ở Hoa Kỳ. Nó có thể gây ra các triệu chứng khác nhau Nhưng còn quá sớm để đưa ra kết luận chung. Người ta cũng chưa rõ liệu việc né tránh việc bảo vệ vắc xin có tốt hơn các biến thể trước đó hay không.

Nhưng có một điều mà chúng tôi vẫn nghe được từ các nhà khoa học đã xem xét kỹ hơn phiên bản Omicron của virus: nó thực sự bị đột biến.

Alex Segal nói: “Đây có lẽ là loại virus đột biến nhất mà chúng tôi từng thấy. CBS News. Sigal đang dẫn đầu một nhóm các nhà nghiên cứu làm việc để tìm hiểu thêm về omicron.

Lawrence Young, một nhà virus học tại Đại học Warwick, đã mô tả Omicron là “phiên bản virus đột biến nhất mà chúng tôi từng thấy”, bao gồm những thay đổi có thể gây rắc rối mà chúng tôi chưa từng thấy trước đây ở cùng một loại virus.

Nhiều đột biến hơn cũng không nhất thiết làm cho vi rút nguy hiểm hơn. “Về nguyên tắc, Các đột biến cũng có thể hoạt động chống lại nhauJesse Bloom, một nhà sinh học tiến hóa ở Seattle, nói với New York Times.

Nhưng vi rút, giống như các sinh vật khác, phát triển theo thời gian để tăng cơ hội sống sót. Tất nhiên, một loại virus mạnh hơn nói chung là một tin xấu đối với con người chúng ta. Đó là lý do tại sao các nhà khoa học ban đầu lo ngại khi họ nhìn thấy một loại virus đột biến cao.

Trong số rất nhiều đột biến omicron, khoảng 30 đột biến được tìm thấy trong một phần của virus được gọi là protein đột biến. Điều này khiến các nhà khoa học lo lắng vì nó có thể ảnh hưởng đến mức độ truyền của một biến.

Sharon Peacock, người dẫn đầu giải trình tự gen của COVID-19 ở Anh tại Đại học Cambridge, cho biết dữ liệu cho đến nay cho thấy biến thể mới chứa các đột biến “phù hợp với khả năng truyền được cải thiện”, nhưng nói rằng “ý nghĩa của nhiều đột biến là vẫn chưa. “một ân huệ”.

Nhưng các nhà khoa học đã xem xét kỹ hơn cũng lưu ý rằng omicron thiếu một số đột biến do delta gây ra khiến nó rất dễ lây lan. Có khả năng là biến thể delta, chủng vi khuẩn đang chiếm ưu thế ở Hoa Kỳ vào thời điểm hiện tại, dễ truyền nhiễm hơn omicron, vì vậy omicron có thể không bao giờ cất cánh.

Robert Gary, một nhà virus học tại Đại học Tulane cho biết: “Đó là một câu hỏi thực sự lớn. CNN.

Ngoài những đột biến khiến omicron dễ lây lan hơn, các nhà khoa học cũng đang xem xét bất kỳ đột biến nào có thể gây ra bệnh nghiêm trọng hơn hoặc tránh vắc-xin dễ dàng hơn.

WHO cho biết: “Hiện tại không có thông tin nào cho thấy các triệu chứng liên quan đến omicron khác với các triệu chứng của các biến thể khác. Cô cho biết chưa có bằng chứng nào cho thấy vắc xin, xét nghiệm và phương pháp điều trị COVID kém hiệu quả hơn đối với omicron.

Một số chuyên gia cho biết tất cả các đột biến Omicron có thể có nghĩa là các nhà sản xuất vắc xin có thể phải điều chỉnh sản phẩm của họ vào một thời điểm nào đó. Nó vẫn còn để được nhìn thấy, quá.

Associated Press đã đóng góp vào báo cáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *