Các nhà khoa học tìm thấy bằng chứng đầu tiên cho thấy loài bướm vượt đại dương

Một buổi sáng sớm cuối tháng 10 năm 2013, nhà côn trùng học Gerard Talavera đã nhìn thấy một điều rất bất thường – một đàn bướm đầy màu sắc mắc kẹt trên một bãi biển ở Guiana thuộc Pháp.

Quý cô sơn màu, hay loại Vanessa Cardoy, Đây là một trong những loài bướm phổ biến nhất trên thế giới, nhưng nó không được tìm thấy ở Nam Mỹ. Tuy nhiên, chúng đang nằm trên bãi cát ở bờ biển phía đông lục địa, đôi cánh bị rách và đầy lỗ. Với tình trạng của họ, Tiến sĩ Talavera, người làm việc tại Viện Thực vật Barcelona ở Tây Ban Nha, đoán rằng họ đang hồi phục sau một hành trình dài.

Loài côn trùng này là nhà vô địch về du lịch đường dài, thường xuyên băng qua sa mạc Sahara trong hành trình từ châu Âu đến châu Phi cận Sahara, có diện tích lên tới 9000 dặm. Phải chăng họ cũng đã thực hiện chuyến hành trình dài 2.600 dặm xuyên Đại Tây Dương mà không có nơi nào dừng lại và tiếp nhiên liệu? Tiến sĩ Talavera muốn biết.

Việc theo dõi chuyển động của côn trùng tầm xa là rất khó. Các công cụ như máy theo dõi vô tuyến quá lớn đối với khung của các loài côn trùng nhỏ, mỏng manh và radar chỉ cho phép giám sát các vị trí cụ thể. Các nhà khoa học đã phải dựa vào những phỏng đoán và quan sát có căn cứ của các nhà khoa học công dân để ghép các mô hình du lịch lại với nhau.

READ  Có thể du hành thời gian trong vũ trụ quay: ScienceAlert

Tiến sĩ Talavera cho biết: “Chúng tôi thấy những con bướm xuất hiện và biến mất, nhưng chúng tôi không trực tiếp chứng minh mối liên hệ này mà chỉ đưa ra các giả định”.

Năm 2018 là Xây dựng phương pháp sử dụng công cụ giải trình tự gen phổ biến Để phân tích DNA của hạt phấn hoa. Hạt phấn hoa dính vào côn trùng như bướm khi chúng ăn mật hoa. Tiến sĩ Talavera đã sử dụng một phương pháp gọi là mã vạch DNA để sắp xếp chuỗi DNA của phấn hoa và xác định nó đến từ loài thực vật nào. Sau đó, DNA có thể được truy tìm đến các loài thực vật địa lý để lập biểu đồ đường đi của côn trùng.

TRONG Bài báo đã xuất bản Hôm thứ Ba trên tạp chí Nature Communications, Tiến sĩ Talavera và nhóm của ông đã mô tả một manh mối quan trọng để giải mã bí ẩn về những con bướm bị mắc kẹt: Phấn hoa bám vào những con bướm ở Guiana thuộc Pháp phù hợp với những cây bụi đang nở hoa ở các nước Tây Phi. Những bụi cây này nở hoa từ tháng 8 đến tháng 11, tương ứng với lịch trình đến của bướm. Điều này chỉ ra rằng những con bướm đã vượt qua Đại Tây Dương. Ý tưởng này thật khó hiểu. Nhưng Tiến sĩ Talavera và nhóm của ông đã cẩn thận để không đưa ra kết luận vội vàng.

READ  Nghiên cứu: Kiến tạo ra các đường hầm ổn định trong tổ, giống như con người chơi jinga

Ngoài việc nghiên cứu phấn hoa, các nhà nghiên cứu đã giải mã trình tự bộ gen của loài bướm để theo dõi dòng dõi của chúng và phát hiện ra rằng chúng có nguồn gốc châu Âu-Châu Phi. Điều này loại trừ khả năng họ bay qua Trái đất từ ​​​​Bắc Mỹ. Sau đó, họ sử dụng một công cụ theo dõi côn trùng có tên là truy tìm đồng vị để xác nhận rằng nguồn gốc của loài bướm này là ở Tây Âu, Bắc Phi và Tây Phi. Bằng cách bổ sung dữ liệu thời tiết cho thấy những cơn gió thuận lợi thổi từ Châu Phi đến Châu Mỹ, họ đang chuẩn bị thực hiện một khám phá lớn.

David Lohman, một nhà sinh thái học tiến hóa tại Đại học Thành phố New York, người không tham gia vào công việc, cho biết: “Đây là một tác phẩm thám tử sinh học tuyệt vời. Nghiên cứu của Tiến sĩ Talavera, giống với phong cách thám tử pháp y, đã ủng hộ kết luận rằng Painted Lady Butterfly đã thực hiện chuyến hành trình xuyên đại dương đầu tiên được ghi lại bởi một loài côn trùng.

Những con bướm có khả năng đang trên đường đi thông thường của chúng trên khắp châu Phi thì bị một cơn gió mạnh thổi bay. Khi đã vượt qua đại dương, những con bướm tiếp tục bay cho đến khi đến bãi biển.

Di cư của côn trùng là sự di chuyển lớn nhất của sinh khối trên toàn thế giới. Chỉ riêng ở miền nam nước Anh, thật tuyệt vời 3,5 nghìn tỷ côn trùng Di cư hàng năm. Khả năng truyền phấn hoa, nấm và thậm chí cả bệnh thực vật qua khoảng cách rộng lớn làm nổi bật tác động toàn cầu của những sinh vật nhỏ bé này. Các chuyên gia cho biết, khi các Painted Ladies di cư qua các đại dương, các nhà khoa học có thể có cách tốt hơn để theo dõi những hành trình này.

READ  NASA xác nhận nguồn gốc của rác vũ trụ đâm vào một ngôi nhà ở Florida

Kết quả cho thấy những sinh vật mỏng manh này có thể chịu đựng một hành trình khó khăn và nguy hiểm, có thể kéo dài từ năm đến tám ngày. Nó cũng cho thấy các nhà khoa học vẫn còn phải học hỏi bao nhiêu. Jessica Ware, một nhà sinh vật học tiến hóa tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ, người không tham gia vào nghiên cứu, đã mô tả các phương pháp của nghiên cứu là “sáng tạo” và nói thêm rằng chúng “sẽ giúp chúng ta hiểu về sự di cư”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *