Các nhà kinh tế ở Davos cảnh báo mở lại “tin tốt” cho tăng trưởng – nhưng có thể là lạm phát

Một trong những chủ đề được thảo luận nhiều nhất tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos là việc Trung Quốc mở cửa trở lại.

nở hoa | nở hoa | những hình ảnh đẹp

DAVOS, Thụy Sĩ – Việc mở cửa trở lại nền kinh tế của Trung Quốc có thể thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu, nhưng các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và các nhà hoạch định chính sách tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới tuần này ít lo lắng về tác động lạm phát tiềm ẩn của nó.

Quyết định của Trung Quốc chào đón khách du lịch trở lại cũng như tạo điều kiện dễ dàng hơn cho những người trong nước đi du lịch nước ngoài là một trong những chủ đề được thảo luận nhiều nhất tại cuộc họp Davos ở dãy núi Alps của Thụy Sĩ.

Nhìn chung, đây được coi là một trong những sự kiện kinh tế quan trọng nhất trong năm 2023 và cộng đồng doanh nghiệp vô cùng hào hứng với việc đạt được các thỏa thuận mới với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Mặt khác, có những lo ngại về tác động của điều này đối với lạm phát và chi phí sinh hoạt.

“[If] Nhu cầu của Trung Quốc đối với các mặt hàng khác bắt đầu phục hồi, nếu điều đó tạo ra nhiều áp lực hơn đối với giá cả hàng hóa, ví dụ như khí đốt tự nhiên, một vấn đề lớn ở châu Âu, nếu nhu cầu về khí đốt tự nhiên của Trung Quốc tăng lên do các nhà máy, hộ gia đình của họ yêu cầu nhiều điện hơn, nó sẽ tiếp tục Gây áp lực lên châu Âu vì khí đốt tự nhiên đang cạnh tranh [in] Giống như thị trường LNG, Raghuram Rajan, cựu thống đốc ngân hàng trung ương RBI, nói với CNBC.

READ  Hoa Kỳ đã mở một cuộc điều tra về 580.000 chiếc xe Tesla về tính năng của trò chơi

Vì vậy, ông đã mở ra Trung Quốc [is] Tin tốt về tổng thể, nhưng tác động lạm phát có thể xảy ra – có thể có một số.”

Cơ quan Năng lượng Quốc tế đã cảnh báo rằng các công ty châu Âu có thể phải đối mặt với chi phí cao hơn khi tìm mua khí đốt tự nhiên trong năm nay vì sẽ có nhiều cạnh tranh hơn đối với mặt hàng này. Một trong những thách thức lớn nhất mà người dân châu Âu phải đối mặt trong năm ngoái là lạm phát, chủ yếu do hóa đơn năng lượng tăng cao.

Satish Shankar, đối tác quản lý khu vực Châu Á Thái Bình Dương tại công ty tư vấn Bain & Company, cho biết: “Tôi nghĩ rằng việc mở cửa của Trung Quốc sẽ làm tăng mức tiêu thụ năng lượng toàn cầu và có thể gây ra một số lạm phát.

Felix Sutter, chủ tịch Phòng Thương mại Thụy Sĩ-Trung Quốc, cho biết trong cùng một ủy ban rằng “Nhu cầu năng lượng và nguyên liệu thô của Trung Quốc sẽ cạnh tranh với nhu cầu của châu Âu, nhu cầu toàn cầu, vì vậy tôi thấy lạm phát hiện đang chậm lại. [but] Chúng ta sẽ thấy nhiều áp lực hơn đối với lạm phát trong quý thứ ba.”

Một số nhà kinh tế đã cảnh báo rằng nếu điều này xảy ra, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể buộc phải tiếp tục tăng lãi suất. “Theo quan điểm của chúng tôi… sức mạnh của Trung Quốc làm tăng cơ hội cho một Fed cứng đầu diều hâu,” Tavis McCourt, chiến lược gia công bằng thể chế tại Raymond James, cho biết trong báo cáo triển vọng năm 2023 của mình.

READ  Các khiếu nại về lỗi động cơ Ford Bronco 2021 dẫn đến cuộc điều tra của NHTSA

“Với Trung Quốc, chúng ta cần nhiều hơn mọi thứ — nếu điều đó dẫn đến đủ nhu cầu để đưa giá hàng hóa trở lại mức ban đầu vào mùa xuân năm ngoái, thì điều đó sẽ khiến tiến trình lạm phát mà chúng ta đã thấy ở một vị trí bấp bênh hơn,” anh ấy nói.

Nửa cuối năm sẽ tốt hơn khi Trung Quốc bất ngờ tăng giá: Standard Chartered

Trung Quốc gần đây đã báo cáo tốc độ tăng trưởng là 3% cho năm 2022, tốc độ tăng trưởng chậm thứ hai kể từ năm 1976. Tuy nhiên, dữ liệu ngắn hạn đã thúc đẩy kỳ vọng về sự phục hồi tốt hơn mong đợi với doanh số bán lẻ trong tháng 12 và sản xuất công nghiệp cao hơn kỳ vọng.

Standard Chartered Chủ tịch Jose Vinals nói với CNBC tại Davos tuần này rằng Trung Quốc sẽ có một năm rất tốt và nó sẽ gây bất ngờ khi tăng giá.

“Nền kinh tế Trung Quốc sẽ bốc cháy, và điều đó sẽ rất, rất quan trọng đối với phần còn lại của thế giới,” ông nói.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành của Rio Tinto, Jacob Stockholm, cũng có vẻ tích cực về nền kinh tế Trung Quốc và tác động tự nhiên của nó đối với tăng trưởng toàn cầu, nói với CNBC tại Davos rằng ông “hoàn toàn tin tưởng” rằng việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ giúp ích cho nền kinh tế toàn cầu.

— Arjun Karpal và Jehi Lee của CNBC đã đóng góp cho bài viết này.

READ  Cuộc chiến mới nhất của Ukraine: Giá hàng hóa toàn cầu đạt mức cao nhất trong 14 năm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *