Các nhà lãnh đạo EU cân nhắc các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga trong bối cảnh ‘chuỗi các cuộc tấn công’

  • Các nước Baltic dẫn đầu EU kêu gọi lập trường cứng rắn đối với Nga
  • Các cường quốc phương Tây lo sợ một cuộc tấn công của Nga vào Ukraine
  • Các lệnh trừng phạt kinh tế có thể tấn công Nord Stream 2
  • Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của tân Thủ tướng Đức Schulz
  • Nga nói rằng họ muốn có sự đảm bảo an ninh từ phương Tây

BRUSSELS (Reuters) – Các nhà lãnh đạo của các quốc gia Baltic và Trung Âu hôm thứ Năm cho biết Liên minh châu Âu đang bị Nga tấn công trên nhiều mặt và phải đoàn kết đứng sau các lệnh trừng phạt kinh tế mới, vì Lithuania báo hiệu nguy cơ Nga có thể tấn công quân sự từ Belarus.

Những cảnh báo tại hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu Âu là một trong những cảnh báo trực tiếp nhất trong những tuần gần đây khi Hoa Kỳ và các đồng minh NATO tìm cách ngăn chặn một cuộc tấn công có thể xảy ra của Nga vào Ukraine và giảm mức độ bất ngờ cho Moscow. Nhiều đồng minh NATO cũng là quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu.

Thủ tướng Latvia Krisjanis Karenz nói với các phóng viên rằng: “Chúng tôi đang phải đối mặt với một loạt các cuộc tấn công. Tôi thấy tất cả chúng đều có mối liên hệ với các phóng viên, đề cập đến những gì ông nói là việc trang bị vũ khí cho những người di cư Trung Đông ở biên giới Belarus với Liên minh châu Âu, và giá cao một cách giả tạo cho Nga. Khí đốt tự nhiên và thông tin của Nga.

Ukraine vẫn là tâm điểm căng thẳng chính giữa Nga và phương Tây. Washington cho biết Nga đã điều hơn 100.000 quân đến biên giới Ukraine, có thể là để xâm lược nước này. Moscow cho biết họ có quyền điều động lực lượng xung quanh lãnh thổ của mình khi thấy phù hợp, nhưng nói rằng các cuộc điều động chỉ mang tính chất phòng thủ.

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu sẽ cảnh báo về “hậu quả nghiêm trọng” nếu Nga xâm lược Ukraine, theo dự thảo tuyên bố cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh được Reuters đưa tin. Hoa Kỳ và Anh cũng có quan điểm tương tự.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết hôm thứ Năm rằng Nga đang gia tăng chứ không phải giảm lực lượng của họ ở biên giới.

Ông nói với các phóng viên tại trụ sở NATO, đứng cạnh Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky: “Chúng tôi không thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy việc huy động này đang dừng lại hoặc chậm lại. Ngược lại, nó đang tiếp tục”.

Stoltenberg cho biết có “quân đội, xe tăng, pháo binh, đơn vị thiết giáp, máy bay không người lái và hệ thống tác chiến điện tử sẵn sàng chiến đấu của Nga” ở biên giới Ukraine.

Điện Kremlin phủ nhận các cáo buộc từ phương Tây, bao gồm mọi kế hoạch xâm lược Ukraine. Nó nói rằng nó có lợi ích an ninh hợp pháp trong khu vực và hôm thứ Tư đã đưa ra đề xuất với Hoa Kỳ không mở rộng NATO về phía đông hoặc đặt các hệ thống vũ khí mới gần biên giới của Nga.

READ  Một người phụ nữ bí ẩn bị mất trí nhớ được tìm thấy ở Krk, Croatia, được cặp đôi ở Los Angeles thú nhận

‘tình huống nguy hiểm’

Nhưng các nước láng giềng của Nga ở khu vực Baltic đã tấn công những gì họ coi là nỗ lực của Moscow nhằm xóa mờ ranh giới giữa hòa bình và chiến tranh.

Tổng thống Litva Gitanas Nosida cho biết, một ngày sau khi các nhà lãnh đạo EU tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Ukraine và 4 nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ khác tại Brussels. Đọc thêm

Ông nêu quan ngại rằng Nga có thể kết hợp Belarus, quốc gia có biên giới với Ba Lan và hai quốc gia Baltic, vào các hệ thống quân sự của mình và sử dụng lãnh thổ của mình “như một nền tảng tiềm năng để tấn công các nước láng giềng.”

Và bất kỳ biện pháp trừng phạt phối hợp nào của EU có thể sẽ phụ thuộc vào Đức, nước mà thủ tướng trung tả mới, Olaf Schulz, đã có đường lối cứng rắn hơn nhiều so với người tiền nhiệm trung hữu, Angela Merkel.

Tuy nhiên, các nhà ngoại giao cho biết Berlin sẽ vẫn bị giằng xé về việc liệu có nên mạo hiểm với việc cung cấp khí đốt tự nhiên của Nga cho các doanh nghiệp và nhà cửa trong mùa đông này bằng cách đứng lên chống lại Moscow hay không.

Đức, Pháp và Ukraine hôm thứ Tư đã tìm cách hồi sinh công thức “Normandy”, một sáng kiến ​​hòa bình ngoại giao với Nga nhằm chấm dứt xung đột ở miền Đông Ukraine giữa phe ly khai thân Nga và lực lượng của Kiev.

READ  Một chính trị gia Canada chộp được bức ảnh vợ xúc tuyết sau ca làm việc kéo dài 12 giờ

“Chúng tôi sẽ nhấn mạnh một lần nữa rằng sự bất khả xâm phạm của biên giới là cơ sở quan trọng cho hòa bình ở châu Âu và chúng tôi sẽ cùng nhau làm mọi thứ trong khả năng của mình để đảm bảo rằng sự bất khả xâm phạm này tiếp tục”, Schulz nói với các phóng viên tại hội nghị thượng đỉnh EU đầu tiên của ông với tư cách là nhà lãnh đạo của Đức.

Phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga vào năm 2014 vì sáp nhập Crimea từ Ukraine. Các biện pháp này nhằm vào các lĩnh vực năng lượng, ngân hàng và quốc phòng của Nga.

Thủ tướng Slovenia Janez Jansa gợi ý rằng một trong những lựa chọn của EU trong cuộc đối đầu với Moscow có thể là ngăn đường ống Nord Stream 2 mới giữa Nga và Đức hoạt động.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào reuters.com

Báo cáo bổ sung của Robin Emmott, Sabine Siebold, Kate Abnett, Jan Stropchevsky và Gabriela Bacsinska; viết bởi Robin Emmott; Biên tập bởi John Chalmers

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *