Các nhà lãnh đạo người Hmong địa phương kỷ niệm luật mới tôn vinh những người lính Hmong trong chiến tranh Việt Nam

Fresno, California (KSEE) – Wang Pao đã mất tích hơn một thập kỷ. Nhà lãnh đạo người Hmong từng được CIA gọi là anh hùng vĩ đại nhất trong Chiến tranh Việt Nam vì khả năng lãnh đạo của ông trong chiến tranh. Tuy nhiên, quân đội Hoa Kỳ từ chối yêu cầu của ông được chôn cất với đầy đủ danh dự quân đội tại một nghĩa trang quốc gia khi ông qua đời.

Theo luật mới, hiện được chuyển đến bàn của Tổng thống Biden, các cựu chiến binh người Hmong Việt Nam sẽ nhận được những danh hiệu quân sự mà họ hằng mong đợi.

“Trong chiến tranh, [the Special Guerrilla Unit] Lúc này không biết anh ấy sẽ làm gì sau khi rời chức vụ ”.

Do Tướng Wang Pao lãnh đạo, họ là một nhóm lính bí mật người Hmong trong Chiến tranh Việt Nam được CIA đào tạo và tuyển dụng để hỗ trợ lực lượng Hoa Kỳ. Pao sau đó đã trục xuất hàng chục nghìn người của mình.

Kể từ khi đặt chân lên đất Mỹ, không ai trong số họ nhận được bất kỳ khoản trợ cấp cựu chiến binh nào cho quá trình phục vụ của họ. Khi Wang Pao qua đời ở Clovis vào năm 2011, quân đội đã từ chối yêu cầu chôn cất ông tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington ở Virginia.

Bây giờ, trong hơn một thập kỷ, luật của Nghị sĩ Thung lũng Jim Costa nhằm mục đích thay đổi cách những người lính đã ngã xuống được tôn vinh.

READ  Đối với Chương trình cấp hộ chiếu vắc xin thử nghiệm tại Việt Nam vào tháng 7

“Người ta ước tính rằng có 4.000 đến 5.000 người nữa vẫn đang sống,” Đại diện Quận 16 cho biết.

Đạo luật Công nhận An ninh Quốc gia (NDAA) năm 2022 mở rộng quyền được chôn cất trong các nghĩa trang quốc gia cho tất cả các thành viên của các đơn vị du kích đặc biệt đã chiến đấu hỗ trợ Hoa Kỳ trong Chiến tranh Việt Nam.

“Đó là điều đúng đắn cần làm”, Costa nói.

Các vấn đề Cựu chiến binh NDAA chỉ áp dụng cho các nghĩa trang quốc gia, tức là Arlington không được bao gồm.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo người Hmong địa phương đang ăn mừng động thái này.

“[SGU Veterans] Có một cảm giác tự hào, ”Wang nói. “Họ nghĩ rằng những gì họ đã chiến đấu trong chiến tranh không phải là vô ích.”

Wang ước tính rằng có khoảng hai trăm bác sĩ thú y trong thung lũng, bao gồm cả những người anh trai của anh. Anh cho biết người cha quá cố của anh cũng là một phần của SGU.

“Khi họ rời nhà và đi chiến trường, họ không biết liệu họ có thể trở lại hay không.”

Wang cho biết anh vẫn chưa có đủ tầm nhìn về vai trò của những người lính Hmong trong Chiến tranh Việt Nam, nhưng cho biết anh rất vui vì những người anh hùng trong cộng đồng của anh đang được công nhận từ lâu.

Luật cũng bao gồm các quy tắc chống quấy rối tình dục trong dịch vụ, công nhận việc tăng lương cho những người phục vụ và thực hiện các bước để đảm bảo sự đa dạng giữa các thay đổi khác.

READ  Việt Nam tập luyện trong thời tiết lạnh giá cho vòng loại U23 châu Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *