Các nhà nghiên cứu cho biết khúc xương chạm khắc 51.000 năm tuổi là một trong những tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất trên thế giới

Một nghiên cứu được công bố hôm thứ Hai cho thấy xương ngón tay hươu tiền sử, được chạm khắc với các đường sọc của người Neanderthal cách đây 51.000 năm, là một trong những tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất từng được tìm thấy.

Khám phá này là bằng chứng cho thấy người Neanderthal – người đàn ông neanderthal – họ có thể thể hiện tính biểu tượng thông qua nghệ thuật – thứ mà trước đây chỉ có loài người chúng ta mới được gán cho, người đàn ông thông minh.

Một bộ xương hươu khổng lồ được khai quật từ Einhornhöhle.Minkus / Văn phòng Di sản ở Lower Saxony

Thomas Terberger, giáo sư và nhà khảo cổ học thời tiền sử tại Đại học Göttingen, đồng tác giả của một nghiên cứu về vật thể được công bố trên tạp chí cho biết: “Đây rõ ràng không phải là một chiếc vòng cổ hay một thứ gì đó. Môi trường tự nhiên và sự phát triển. “Nó rõ ràng là một vật trang trí có một số loại nhân vật biểu tượng … Bạn thậm chí có thể gọi nó là sự khởi đầu ban đầu của nghệ thuật, một thứ không phải do tình cờ thực hiện, nhưng với một kế hoạch rõ ràng trong đầu.”

The bone was found in a cave in the Harz Mountains in central Germany, 150 miles southwest of Berlin. Mặt của nó được chạm khắc với các biểu tượng đan xen – các đường theo hình chữ V ngược – dường như hướng lên trên và các nhà khảo cổ học cũng đã phát hiện ra một đường khe nhỏ hơn ở cạnh dưới, dường như được dùng làm cơ sở của nó.

Nhà khảo cổ học Dirk Leder thuộc Văn phòng Di sản Văn hóa bang Lower Saxony, người dẫn đầu cuộc khai quật đã phát hiện ra mảnh xương, cho biết. “Có lẽ cô ấy đã bị bỏ lại khi đứng trong một góc của hang động.”

READ  Síp kháng cáo lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Varosha; Thổ Nhĩ Kỳ đang thách thức

Ông nói, xương chạm khắc được phát hiện cùng với xương vai của hươu và hộp sọ còn nguyên vẹn của một con gấu hang động – những vật thể quý hiếm có thể cho thấy bộ sưu tập có ý nghĩa nghi lễ.

quét microCt của xương được khắc và giải thích sáu đường màu đỏ tạo nên biểu tượng chữ V. Đánh dấu bằng màu xanh lam là một tập hợp các đường thẳng song song. Văn phòng Di sản ở Lower Saxony

Xác định niên đại bằng carbon phóng xạ đã xác định rằng xương đã 51.000 năm tuổi – lâu đời hơn bất kỳ tác phẩm nghệ thuật tương tự nào được cho là của người Neanderthal.

Các nhà khảo cổ cũng tìm thấy Móng vuốt đại bàng cổ đại được dùng làm mặt dây chuyền bởi Neanderthals, và Những bức tranh hang động ở Tây Ban Nha Cái này có thể cũ hơn, nhưng niên đại của chúng còn bị tranh cãi, “Trong trường hợp này, lần đầu tiên, chúng tôi có một tác phẩm có niên đại đáng tin cậy”, Terberger nói.

Einhornhöhle – hay “Động Kỳ lân” – đã nổi tiếng là nơi phát hiện ra xương chạm khắc, ít nhất là từ thế kỷ 16 và hiện là một điểm thu hút khách du lịch. Nó được đặt tên từ xương hóa thạch được tìm thấy ở đó, có lẽ là từ những con kỳ lân, loài từng được dùng để làm thuốc.

Các cuộc khai quật từ những năm 1980 đã xác định rằng hang động là nơi sinh sống của các thế hệ người Neanderthal liên tiếp, từ ít nhất 130.000 năm trước cho đến khoảng 47.000 năm trước.

READ  Sinovac: WHO phê duyệt vắc xin Covid-19 của Trung Quốc CoronaVac để sử dụng khẩn cấp

Các nhóm مجموعات sau này người đàn ông lành mạnh Leder nói rằng nó cũng là một ngôi nhà trong hang động, nhưng muộn hơn rất nhiều, khoảng 12.000 năm sau. Bằng chứng gần nhất về người đàn ông lành mạnh Họ đã ở đông nam châu Âu khoảng 45.000 năm trước, và chúng được cho là chưa đến trung tâm châu Âu cho đến ít nhất 10.000 năm sau đó, ông nói.

Lối vào hang động trước đây nơi tìm thấy mảnh đất được khai quật. Vật được tìm thấy cách người cầm gậy khoảng một mét.Lehmann / Văn phòng Di sản ở Lower Saxony

Các nhà khảo cổ chỉ có thể đoán ý nghĩa của các hình chạm khắc, và nếu chúng có bất kỳ ý nghĩa nào. “Điều này là duy nhất,” Lieder nói. “Chúng tôi không thấy nó ở bất cứ đâu trong văn học đồ đá cũ.”

“Chúng tôi đang thảo luận về các cách hiểu khác nhau,” ông nói. “Hình dạng có thể giống như một bức tượng phụ nữ với đầu và một phần ngực, nhưng sau đó, một số người trong chúng tôi giống như ba ngọn núi liên tiếp — một phong cảnh.”

Phân tích kính hiển vi của xương cho thấy hình khắc rất sâu, chứng tỏ rằng chúng đã được đun sôi để làm mềm trước khi chạm khắc. Ông nói rằng loài hươu thời tiền sử có xương thuộc về cũng rất hiếm trong khu vực vào thời điểm đó và khá lớn, điều này có thể cho thấy tác phẩm nghệ thuật có tầm quan trọng đặc biệt.

Khám phá này là bằng chứng thêm cho thấy người Neanderthal không chỉ là những người thượng cổ ngu ngốc như các nhà khoa học từng tin, mà còn có khả năng biểu đạt nghệ thuật hoặc biểu tượng – một thứ trước đây được cho là độc nhất vô nhị. người đàn ông lành mạnhBruce Hardy, giáo sư nhân chủng học tại Đại học Kenyon ở Ohio, người không tham gia vào nghiên cứu mới nhất cho biết.

READ  'Điều tồi tệ nhất vẫn chưa đến'

Nhưng ông nói rằng có thể nhiều đồ vật nghệ thuật của người Neanderthal đã được chạm khắc vào gỗ – một cách dễ làm hơn nhiều so với đá hoặc xương – và chúng hiện đã bị diệt vong sau vài nghìn năm.

Thực tế là ngày càng có nhiều bằng chứng về biểu hiện nghệ thuật tượng trưng của người Neanderthal, cũng như sau này người đàn ông thông minh. Ông lưu ý rằng các loại hominids là tổ tiên của cả hai cũng mang tính nghệ thuật.

“Nếu hai nhóm khác nhau này cũng có chung một tổ tiên, thì có khả năng là tổ tiên chung cũng sở hữu một mức độ khả năng mã thông báo nhất định, điều đó có nghĩa là nó còn lùi xa hơn nhiều”, ông nói.

Nghiên cứu riêng của Hardy bao gồm việc tìm hiểu xem nó trông như thế nào Mảnh sợi của người Neanderthal Công nghệ thời kỳ đồ đá chưa từng có.

Phân tích các dấu vết trên xương cho thấy nó không thể là kết quả của việc gặm nhấm ngẫu nhiên của các loài ăn thịt, nhà khảo cổ học Andrew Sorensen thuộc Đại học Leiden, Hà Lan cho biết.

“Các góc tương đối đều đặn của các đường giao nhau đặc biệt thuyết phục rằng những vết này do người Neanderthal cố ý tạo ra,” ông viết trong một email.

Ông nói, khả năng đun sôi xương để dễ xử lý hơn là điều đặc biệt thú vị. Nghiên cứu của riêng anh ấy tập trung vào Việc sử dụng lửa của người Neanderthal, đây cũng được coi là bằng chứng về khả năng sử dụng các công nghệ tương đối tiên tiến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *