Các nhà nghiên cứu khám phá một dấu hiệu mới thú vị về sự suy giảm nhận thức và chứng mất trí nhớ ở người lớn tuổi

Người lớn tuổi thường có biểu hiện suy giảm khả năng điều hướng, thường là do trí nhớ không gian suy giảm. Nhưng giờ đây, các nhà nghiên cứu từ Mỹ lần đầu tiên chỉ ra rằng sự suy giảm này một phần là do những thay đổi trong hành vi khám phá điển hình ở tuổi trung niên. Trong nhiệm vụ học mê cung, người trung niên có hiệu quả khám phá kém hơn người trẻ. Khám phá này có thể có ứng dụng trong chẩn đoán lâm sàng và điều trị chứng suy giảm nhận thức và chứng mất trí nhớ.

Điều hướng không gian—khả năng chọn và đi theo con đường từ nơi này đến nơi khác—là một kỹ năng chúng ta sử dụng hàng ngày. Tùy thuộc vào thực tiễn, khả năng nhận thức chung và môi trường mà một người sống trong thời thơ ấu, một số người đương nhiên giỏi kỹ năng này hơn những người khác. Nhưng nghiên cứu cũng chỉ ra rằng kỹ năng định hướng không gian của con người có xu hướng suy giảm khi họ già đi.

Sự suy giảm kỹ năng điều hướng này thường được cho là do sự suy giảm trí nhớ không gian, do những thay đổi trong cấu trúc và chức năng não xảy ra một cách tự nhiên theo tuổi tác. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu đây không chỉ là sự suy giảm trí nhớ không gian của chúng ta mà còn do những thay đổi trong cách chúng ta khám phá một môi trường mới? Sự thay đổi như vậy đã được quan sát thấy ở động vật già, từ côn trùng đến động vật gặm nhấm và cá.

READ  Thiên hà xoắn ốc lâu đời nhất được biết đến lần đầu tiên được nhìn thấy với những gợn sóng giống như vũng nước trong nghiên cứu thiên văn học: ScienceAlert

Giờ đây, lần đầu tiên con người đã chứng minh được sự thay đổi tương tự trong hành vi khám phá tuổi trung niên ở con người. Những phát hiện này, cuối cùng có thể có ứng dụng lâm sàng, đã được công bố trên tạp chí Biên giới trong khoa học thần kinh về lão hóa.

Nghiên cứu thăm dò

Tác giả đầu tiên, Tiến sĩ Vaisak Puthusripadi, nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học California, Irvine, cho biết: “So với những người trẻ tuổi, những người trung niên ít thể hiện sự khám phá tổng thể hơn khi tìm hiểu môi trường mê cung mới và họ dường như ưu tiên học các địa điểm nhiệm vụ cụ thể”. . trong mê cung hơn là cách bố trí mê cung chung.”

Puthusripadi và các đồng nghiệp của ông đã tuyển dụng 87 phụ nữ và nam giới trung niên (trung bình 50 tuổi) và 50 thanh niên (trung bình 19 tuổi) làm tình nguyện viên. Không ai trong số họ có tiền sử bệnh thần kinh bao gồm chứng mất trí nhớ hoặc bệnh tâm thần.

Nghiên cứu lịch sử tuyệt vời

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra xem các tình nguyện viên có thể khám phá mê cung và học cách định hướng trong thực tế ảo tốt đến mức nào. Mê cung bao gồm các ngã tư và lối đi, được ngăn cách bằng hàng rào. Các vật thể đặc biệt nằm rải rác xung quanh nó ở những vị trí chiến lược làm điểm mốc. Trong “giai đoạn khám phá” đầu tiên, các tình nguyện viên được yêu cầu tự do khám phá mê cung và tìm hiểu vị trí của các đồ vật.

READ  Khi dịch bệnh chậm lại ở Hoa Kỳ, cuộc chiến chống lại hội chứng hậu Covid vẫn tiếp tục

Trong mỗi thử nghiệm trong số 24 thử nghiệm ở “giai đoạn tìm đường” thứ hai, các tình nguyện viên phải áp dụng những gì họ đã học, điều hướng giữa hai đối tượng được chọn ngẫu nhiên trong vòng 45 giây.

Đúng như dự đoán, nhìn chung những người trẻ tuổi có tỷ lệ thành công cao hơn trong việc tìm ra con đường cho riêng mình. Nhưng quan trọng hơn, các phân tích thống kê bổ sung cho thấy sự khác biệt về tỷ lệ thành công này một phần là do những thay đổi về chất được quan sát thấy ở mức độ những người tham gia ở độ tuổi trẻ so với trung niên tìm hiểu về mê cung.


Đọc và tải bài viết


Tiến sĩ Mary Hegarty, giáo sư tại Khoa Khoa học Tâm lý và Não bộ tại Đại học California, cho biết: “So với những người trẻ tuổi, những người trung niên khám phá môi trường mê cung ít hơn, di chuyển quãng đường ít hơn và dừng lại trong thời gian dài hơn”. , Santa Barbara, và là đồng tác giả của nghiên cứu, tại những thời điểm quyết định, họ đến thăm nhiều địa điểm hơn những người trẻ tuổi.”

Những khác biệt này đáng chú ý đến mức các tác giả có thể dự đoán bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo cho dù người tham gia là trung niên hay trẻ.

Xác định lộ trình cho các ứng dụng

Khả năng khám phá giảm ở người trung niên có thể là do những thay đổi liên quan đến tuổi tác trong mạng lưới điều hướng của não, ví dụ như thùy thái dương đỉnh và thùy thái dương giữa.

READ  Sứ mệnh mặt trời của ISRO, Aditya-L1, trải qua cuộc diễn tập nâng quỹ đạo thành công lần thứ ba

Các tác giả suy đoán rằng những phát hiện này có thể đưa ra những can thiệp đào tạo có thể giúp người trung niên cải thiện khả năng điều hướng và duy trì khả năng nhận thức.

Đồng tác giả giải thích: “Nếu chúng ta đào tạo những người trung niên khám phá môi trường mới tốt hơn – tập trung vào việc di chuyển khoảng cách xa hơn và tham quan các con đường kết nối môi trường, theo cách lan tỏa hơn – thì điều này có thể dẫn đến phản ứng rộng rãi hơn”. Daniela Cosio, một nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học California, Irvine cho biết: “Nó giúp cải thiện trí nhớ không gian của họ, giúp làm chậm sự suy giảm khả năng nhận thức của họ”.

Tiến sĩ Elisabeth Christel, một trong những đồng tác giả cho biết: “Chúng tôi hiện đang nghiên cứu xem liệu có thể xác định những loại thay đổi này trong hành vi khám phá ở những người có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cũng như ở những người đã mắc bệnh Alzheimer hay không”. – tác giả và phó giáo sư tại cùng một viện nghiên cứu “Chúng tôi hy vọng rằng hành vi khám phá bị thay đổi cuối cùng sẽ trở thành một dấu hiệu lâm sàng mới cho sự suy giảm nhận thức sớm liên quan đến bệnh Alzheimer.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *