Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đề xuất biến đổi tiểu hành tinh “Armageddon” bằng tên lửa

Một mô hình tên lửa Long March-5 Y5 từ chương trình thám hiểm mặt trăng Chang’e-5 Mission của Trung Quốc được trưng bày trong một cuộc triển lãm bên trong Bảo tàng Quốc gia ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 3 tháng 3 năm 2021. REUTERS / Tingshu Wang / File Photo

BẮC KINH (Reuters) – Các nhà nghiên cứu Trung Quốc muốn gửi hơn 20 tên lửa lớn nhất của Trung Quốc để thực hành làm chệch hướng một tiểu hành tinh lớn, một kỹ thuật cuối cùng có thể rất quan trọng nếu tảng đá sát thủ đang trong hành trình va chạm với Trái đất.

Ý tưởng không chỉ là khoa học viễn tưởng. Khoảng từ cuối năm 2021 đến đầu năm 2022, Hoa Kỳ sẽ phóng một tàu vũ trụ robot để đánh chặn hai tiểu hành tinh tương đối gần Trái đất.

Khi nó đến một năm sau, tàu vũ trụ của NASA sẽ đáp xuống hai thiên thể đá nhỏ nhất để xem đường đi của tiểu hành tinh đã thay đổi như thế nào. Đó sẽ là nỗ lực đầu tiên của nhân loại nhằm thay đổi quy trình của một thiên thể.

Tại Trung tâm Hàng không Vũ trụ Quốc gia ở Trung Quốc, trong các mô phỏng, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các vụ phóng đồng thời của 23 quả tên lửa Dài ngày 5/3 có thể làm chệch hướng một tiểu hành tinh lớn khỏi hướng đi ban đầu bằng 1,4 lần bán kính Trái đất.

READ  Dao động mặt trăng, biến đổi khí hậu được coi là nguyên nhân gây ra lũ lụt ven biển vào năm 2030

Tính toán của họ dựa trên một tiểu hành tinh tên là Bennu, quay quanh mặt trời và rộng bằng Tòa nhà Empire State. Nó thuộc về một lớp đá có thể gây ra thiệt hại cho khu vực hoặc lục địa. Các tiểu hành tinh kéo dài hơn một km sẽ gây ra hậu quả toàn cầu.

Trung tâm Khoa học đã trích dẫn một nghiên cứu được công bố gần đây trên Icarus, một tạp chí về khoa học hành tinh.

Tên lửa dài ngày 5 tháng 3 là trọng tâm trong tham vọng không gian ngắn hạn của Trung Quốc – từ việc cung cấp các mô-đun trạm vũ trụ cho đến việc phóng các tàu thăm dò lên Mặt trăng và sao Hỏa. Trung Quốc đã phóng thành công 6 tên lửa Long ngày 5/3 kể từ năm 2016, tên lửa mới nhất trong số đó đã gây ra một số lo ngại về an toàn Phần còn lại của nó trở lại bầu khí quyển vào tháng 5.

Giáo sư Alan Fitzsimmons thuộc Trung tâm Nghiên cứu Vật lý Thiên văn Belfast của Đại học Queen cho biết: “Đề xuất giữ tầng trên của một tên lửa phóng trên một tàu vũ trụ dẫn đường và để một ‘máy va chạm động năng lớn’ làm chệch hướng một tiểu hành tinh, là một khái niệm khá hấp dẫn.

“Bằng cách tăng khối lượng va vào tiểu hành tinh, vật lý đơn giản sẽ đảm bảo hiệu quả lớn hơn nhiều”, Fitzsimmons nói với Reuters, mặc dù ông nói thêm rằng hoạt động thực tế của một sứ mệnh như vậy cần được nghiên cứu chi tiết hơn.

READ  Sóng hấp dẫn mới | không gian

Giáo sư Gareth Collins của Đại học Hoàng gia London cho biết các ước tính hiện tại cho thấy có khoảng 1% khả năng một tiểu hành tinh rộng 100 mét sẽ va vào Trái đất trong 100 năm tới.

Collins nói: “Một cái gì đó có kích thước như một vụ va chạm Bennu ít có khả năng xảy ra hơn khoảng 10 lần.

Các nhà khoa học cho biết việc thay đổi đường đi của tiểu hành tinh có nguy cơ thấp hơn so với việc kích nổ tảng đá bằng thuốc nổ hạt nhân, có thể tạo ra các mảnh vỡ nhỏ hơn mà không làm thay đổi hướng đi của nó.

Báo cáo của Ryan Wu. Báo cáo bổ sung của Liangping Zhao. Chỉnh sửa bởi Jerry Doyle

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *