Các nhà thiên văn có thể đã phát hiện ra một hành tinh trong thiên hà khác lần đầu tiên

Các Tìm kiếm ngoại hành tinh Liên doanh vượt Dải Ngân hà. Các nhà thiên văn sử dụng NASA Đài quan sát tia X Chandra Bạn có Tìm Những gì có thể là những dấu hiệu đầu tiên của một hành tinh trong thiên hà khác. Nhóm nghiên cứu đã quan sát thấy sự giảm độ sáng tia X cho thấy một hành tinh đi qua phía trước một ngôi sao trong thiên hà Messier 51 (còn được gọi là M51) cách 28 triệu năm ánh sáng. Đối với bối cảnh, tất cả các hành tinh ngoài ứng cử viên trong Dải Ngân hà đều cách Trái đất không quá 3.000 năm ánh sáng – và hành tinh này sẽ dễ dàng lập kỷ lục về khoảng cách nếu được xác nhận.

Bản chất của các vì sao đã làm nên kỳ tích này. Bởi vì các nhà nghiên cứu phải tập trung vào các hệ thống tia X nhị phân sáng trong đó vùng tia sáng tương đối nhỏ, việc vượt qua dễ dàng hơn nhiều. Việc phát hiện các ngôi sao lân cận thông thường đòi hỏi khả năng phát hiện nhạy sáng hơn, bởi vì một hành tinh có thể chỉ chặn một lượng nhỏ ánh sáng từ một ngôi sao cụ thể.

Bản thân hành tinh này được cho là có kích thước bằng Sao Thổ, nhưng quay quanh các vật chủ của nó (một ngôi sao có khối lượng gấp 20 lần Mặt trời cộng với một lỗ đen hoặc sao neutron) ở khoảng cách gấp đôi.

READ  Bây giờ Trung Quốc đã hạ cánh lên sao Hỏa, bước tiếp theo cho sứ mệnh là gì?

Các nhà khoa học không nghĩ rằng sự mờ đi là do các đám mây khí hoặc bụi gây ra, bởi vì điều đó không tương ứng với sự kiện họ ghi lại trong M51. Tuy nhiên, hành tinh sẽ đồng ý với dữ liệu.

Thách thức, như bạn có thể tưởng tượng, là xác minh dữ liệu đó. Quỹ đạo lớn của hành tinh có thể loại trừ một quá cảnh khác trong khoảng 70 năm, và sẽ không rõ chính xác khi nào các nhà thiên văn sẽ phải xem xét. Quá cảnh ba giờ của hành tinh ứng cử viên này không cung cấp một cửa sổ lớn. Điều này cũng giả định rằng một ngôi sao “sống” không phát nổ và làm ngập hành tinh với bức xạ.

Nếu có sự xác nhận nào cả, thì khám phá sẽ rất có ý nghĩa. Mặc dù không có nhiều nghi ngờ về sự tồn tại của các hành tinh trong các thiên hà khác, nhưng sẽ rất hữu ích nếu có bằng chứng về sự tồn tại của chúng. Điều này cũng có thể mở rộng đáng kể việc tìm kiếm các hành tinh trong tương lai tới các vùng lân cận thiên hà, không chỉ các ngôi sao gần đó.

Tất cả các sản phẩm do Engadget đề xuất đều được chọn lọc bởi nhóm biên tập của chúng tôi, độc lập với công ty mẹ. Một số câu chuyện của chúng tôi bao gồm các liên kết liên kết. Nếu bạn mua thứ gì đó thông qua một trong những liên kết này, chúng tôi có thể kiếm được hoa hồng liên kết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *