Các nhà thiên văn vẫn đang tìm kiếm Hành tinh 9 khó nắm bắt

Nhà thiên văn học Michael Brown đã dẫn đầu chiến dịch gây tranh cãi đã hạ cấp sao Diêm Vương vào năm 2006 từ hành tinh thứ 9 trong hệ mặt trời của chúng ta chỉ còn là một trong nhiều hành tinh lùn. Giờ đây, anh ấy hy vọng sẽ thu hẹp khoảng cách mà anh ấy đã tạo ra với những gì anh ấy dự đoán sẽ là khám phá ra “Hành tinh số 9” – một hành tinh có kích thước gấp vài lần Trái đất có thể quay quanh Mặt trời ở xa sao Hải Vương.

Brown, giáo sư thiên văn học hành tinh tại Viện Công nghệ California ở Pasadena và là tác giả của cuốn hồi ký “Tôi đã giết sao Diêm Vương và tại sao nó xảy ra”, cho biết: “Đó chắc chắn không phải là mục đích.

“Nếu tôi đủ trí tuệ để có trước tất cả những ý tưởng này và sau đó giáng chức sao Diêm Vương và tìm thấy một hành tinh mới, điều đó thật tuyệt – nhưng nó thực sự chỉ là một sự trùng hợp,” anh nói.

Một nghiên cứu Được công bố trực tuyến vào tháng 8 bởi Brown và nhà vật lý thiên văn Konstantin Batygin của Caltech, nó đã kiểm tra lại bằng chứng cho một gợi ý mà họ đề xuất lần đầu tiên vào năm 2016: rằng một Hành tinh giả thuyết số 9 có thể giải thích những dị thường mà các nhà thiên văn nhìn thấy trong hệ mặt trời bên ngoài, đặc biệt là Bộ sưu tập băng giá bất thường tiểu hành tinh và hạt nhân sao chổi được gọi là vật thể Vành đai Kuiper. Nghiên cứu đã được chấp nhận cho xuất bản bởi Tạp chí Thiên văn học, Theo National Geographic.

Bất chấp nhiều năm nghiên cứu, Planet Nine chưa bao giờ được nhìn thấy trước đây. Kết quả là, một số nhà thiên văn học đã gợi ý rằng chúng không tồn tại và nhóm các vật thể mà Brown và Batygin quan sát được là kết quả của “sự thiên lệch quan sát” – vì ít hơn một chục vật thể đã được nhìn thấy, nhóm của chúng có thể chỉ là một thống kê. sự trùng hợp ngẫu nhiên sẽ không được nhìn thấy trong số hàng trăm người được cho là tồn tại.

READ  Các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng thấp đang chứng kiến ​​sự sụt giảm các trường hợp COVID, nhưng các chuyên gia cảnh báo tỷ lệ này có thể không tiếp tục
Một số nhà thiên văn học tin rằng Hành tinh số 9 chưa được khám phá đang gây ra quỹ đạo bất thường trong hệ mặt trời bên ngoài của các tiểu hành tinh băng giá và lõi sao chổi được gọi là vật thể Vành đai Kuiper.Viện Công nghệ California

Nhưng trong nghiên cứu mới nhất của họ, Brown và Batygin đã bổ sung một số quan sát gần đây về các vật thể, và họ tính toán rằng sự tổng hợp gần như chắc chắn – trên thực tế, họ nhận thấy chỉ có 0,4% khả năng đó chỉ là một sự trùng hợp.

Điều đó có thể chỉ ra sự tồn tại của Hành tinh Chín một cách gần như chắc chắn – nghiên cứu mới bao gồm một “bản đồ kho báu” về quỹ đạo được cho là của nó để cho các nhà thiên văn biết những nơi tốt nhất trên bầu trời để tìm kiếm.

Brown đang làm việc với dữ liệu từ một số cuộc khảo sát thiên văn, hy vọng sẽ có được cái nhìn đầu tiên về Hành tinh số 9. Nếu tìm kiếm đó không thành công, ông hy vọng nó sẽ được nhìn thấy trong dữ liệu khảo sát từ một kính thiên văn lớn mới tại Đài quan sát Vera Rubin ở vùng núi phía bắc Chile, dự kiến ​​sẽ bắt đầu hoạt động đầy đủ vào năm 2023.

Một trong những kết quả của nghiên cứu mới là quỹ đạo của Hành tinh Chín gần mặt trời hơn so với đề xuất của nghiên cứu năm 2016, với quỹ đạo kéo dài của nó bằng khoảng 380 lần khoảng cách giữa Trái đất và mặt trời sớm nhất, thay vì hơn 400. nhân với khoảng cách đó.

READ  Các chuyên gia y tế lo ngại rằng nước Anh sẽ trở thành một vườn ươm của các biến Covid

Brown nói rằng một quỹ đạo gần hơn sẽ làm cho Hành tinh Chín sáng hơn và dễ nhìn hơn nhiều, mặc dù các phép tính lại cho thấy nó cũng nhỏ hơn một chút – khoảng sáu lần khối lượng Trái đất, thay vì lớn hơn 20 lần.

Ông nói: “Bởi vì nó gần hơn, ngay cả khi nó nhỏ hơn, nó sáng hơn nhiều so với dự kiến ​​ban đầu của chúng tôi. “Vì vậy, tôi rất vui mừng vì điều này sẽ giúp chúng tôi tìm thấy anh ấy nhanh chóng hơn.”

Nếu Hành tinh Chín tồn tại, nó có khả năng là một hành tinh khí rất lạnh giống như Sao Hải Vương, không phải là một hành tinh đá như Trái đất. Tuy nhiên, nó sẽ nhỏ hơn: Khối lượng của Sao Hải Vương gấp 17 lần Trái Đất. Brown cho biết, khoảng từ 6 đến 10 khối lượng Trái đất là kích thước phổ biến nhất của các khối khí khổng lồ mà các nhà thiên văn học đã thấy ở những nơi khác trong thiên hà của chúng ta, mặc dù chưa tìm thấy chúng trong hệ Mặt trời của chính chúng ta.

Mặc dù Hành tinh Chín có thể đã hình thành ở một khoảng cách lớn như vậy so với đĩa khí xung quanh Mặt trời sơ khai, nhưng có vẻ như nó hình thành ở cùng khoảng cách với Mặt trời như Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương, nhưng xuất hiện ở vùng ngoài của Mặt trời. Ông nói, một hệ thống lực hấp dẫn mạnh đối với Sao Thổ.

từ chối đề nghị Được thực hiện bởi các nhà thiên văn học vào năm ngoái Hành tinh số 9 đó thực sự có thể là một lỗ đen quay quanh mặt trời.

READ  Thời tiết ban đêm lần đầu tiên được tiết lộ trên Sao Kim

“Đó là một trò đùa khi họ viết tờ giấy đó,” anh nói. “Nó hài hước và dễ thương – nhưng không có lý do thực sự nào để suy đoán rằng nó có thể là một lỗ đen.”

Nghiên cứu mới bao gồm một “bản đồ kho báu” về các vị trí được đề xuất của Hành tinh Chín trên bầu trời Trái đất. Vùng màu đỏ là nơi Hành tinh Chín chậm hơn, và do đó nó có nhiều khả năng được tìm thấy hơn.Brown và Batygin / Caltech

Khi Brown và các đồng nghiệp của ông đổi mới việc tìm kiếm Hành tinh Chín với ý tưởng tốt hơn về nơi để tìm, một số nhà thiên văn học khác vẫn hoài nghi về sự tồn tại của nó.

Nhà vật lý Kevin Napier, một nghiên cứu sinh tại Đại học Michigan, đã dẫn đầu một nghiên cứu Đã đăng vào đầu năm nay điều này cho thấy rằng sự tập hợp của các vật thể trong vành đai Kuiper là một ảo ảnh thống kê.

Ông nói trong một email rằng số lượng rất nhỏ quỹ đạo của các vật thể được sử dụng làm bằng chứng cho Hành tinh Chín – chỉ có 11 được biết đến – là không thuyết phục.

Ông nói: “Có rất nhiều sức mạnh thống kê mà người ta có thể trích xuất từ ​​hàng chục dữ liệu.

Điều này có nghĩa là chỉ có thể đoán được sự tồn tại của Hành tinh số 9 cho đến khi các quan sát sâu hơn về hệ mặt trời bên ngoài được thực hiện.

Ông nói: “Có lẽ chúng ta sẽ khám phá ra một hành tinh mới ẩn nấp trong bóng tối, hoặc có lẽ khám phá của chúng ta sẽ khiến mọi bằng chứng thu thập được biến mất hoàn toàn”. “Cho đến lúc đó, chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm trên bầu trời những loại đá mới và thú vị, và làm như vậy, chúng tôi đang đưa hiểu biết của mình về hệ mặt trời của chúng tôi trở thành một trọng tâm rõ ràng hơn.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *