Các nhà vật lý ở California tạo ra bước đột phá lịch sử trong phản ứng tổng hợp hạt nhân

Các nhà khoa học hạt nhân sử dụng tia laser có kích thước bằng ba sân bóng đá Thứ ba nói Họ đã tạo ra một lượng năng lượng khổng lồ từ quá trình nhiệt hạch, có thể mang lại hy vọng cho sự phát triển của một nguồn năng lượng sạch mới.

Các chuyên gia tập trung một mảng khổng lồ gồm gần 200 chùm tia laze vào một điểm nhỏ để tạo ra một vụ nổ năng lượng lớn – gấp tám lần so với những gì họ đã làm trong quá khứ.

Mặc dù năng lượng tồn tại trong một thời gian rất ngắn – chỉ 100 phần nghìn tỷ giây – nhưng nó đã đưa các nhà khoa học đến gần chén thánh của sự đánh lửa nhiệt hạch, thời điểm mà họ tạo ra nhiều năng lượng hơn mức sử dụng hết.

Kim Bodell, giám đốc Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Livermore, nơi điều hành Cơ sở Đánh lửa Quốc gia ở California, nơi thí nghiệm được tiến hành trong tháng này, cho biết: “Phát hiện này là một bước tiến lịch sử cho nghiên cứu nhiệt hạch tự giam giữ.

Một số nhà khoa học coi phản ứng tổng hợp hạt nhân là một năng lượng tiềm năng cho tương lai, đặc biệt vì nó tạo ra ít chất thải và không có khí nhà kính.

Nó khác với sự phân hạch, một công nghệ hiện đang được sử dụng trong các nhà máy điện hạt nhân, trong đó các liên kết của các hạt nhân nguyên tử nặng bị phá vỡ để giải phóng năng lượng.

READ  Trung Quốc đang rút ngắn thời gian mà trẻ vị thành niên có thể dành cho các trò chơi trực tuyến

Trong quá trình nhiệt hạch, hai hạt nhân nguyên tử nhẹ được “giao phối” để tạo thành một hạt nhân nặng.

Trong thí nghiệm này, các nhà khoa học đã sử dụng hai đồng vị của hydro, tạo ra heli.

Đây là quá trình diễn ra trong các ngôi sao, bao gồm cả mặt trời của chúng ta.

“Các nhóm NIF đã hoàn thành một công việc đặc biệt,” Cô ấy nói Giáo sư Stephen Rose, Đồng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu về Lĩnh vực này tại Đại học Hoàng gia Luân Đôn.

“Đây là tiến bộ quan trọng nhất trong phản ứng tổng hợp quán tính kể từ khi ra đời vào năm 1972.”

Tuy nhiên, Jeremy Chittenden, đồng giám đốc của cùng một trung tâm ở London, cảnh báo rằng việc biến nguồn năng lượng này có thể sử dụng được sẽ không dễ dàng.

Ông nói: “Chuyển đổi khái niệm này thành một nguồn năng lượng điện tái tạo có thể sẽ là một quá trình lâu dài và sẽ liên quan đến việc vượt qua những thách thức kỹ thuật lớn.

© AFP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *