Các phần của rạn san hô Great Barrier ở Úc có độ phủ san hô cao nhất trong 36 năm

MELBOURNE / SYDNEY (Reuters) – Hai phần ba rạn san hô Great Barrier của Úc có độ phủ san hô nhiều nhất trong 36 năm, nhưng các rạn san hô vẫn bị tẩy trắng hàng loạt ngày càng thường xuyên, một chương trình giám sát dài hạn chính thức đưa tin hôm thứ Năm. .

Viện Khoa học Biển Australia (AIMS) cho biết sự phục hồi ở các dải phía bắc và trung tâm của rạn san hô được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới trái ngược với khu vực phía nam, nơi đã bị mất lớp phủ san hô do sự bùng phát của dịch bệnh Crown of Thistles ( AIMS) sao biển. trong báo cáo hàng năm của nó.

“Những gì chúng tôi đang thấy là Rạn san hô Great Barrier vẫn là một hệ thống có khả năng phục hồi. Nó vẫn duy trì khả năng phục hồi sau những xáo trộn”, Trưởng chương trình giám sát AIMS Mike Emsley nói với Reuters.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

Ông nói: “Nhưng điều đáng lo ngại là tần suất của những sự kiện xáo trộn này ngày càng gia tăng, đặc biệt là những sự kiện tẩy trắng san hô hàng loạt.

Báo cáo được đưa ra trong bối cảnh UNESCO đang xem xét liệu có nên liệt Great Barrier Reef là “đang gặp nguy hiểm” hay không, sau chuyến thăm của các chuyên gia UNESCO vào tháng Ba. Một cuộc họp của Ủy ban Di sản Thế giới nơi số phận của các rạn san hô nằm trong chương trình nghị sự dự kiến ​​diễn ra ở Nga vào tháng 6 nhưng đã bị hoãn lại.

Trong một thước đo quan trọng về sức khỏe rạn san hô, AIMS xác định độ che phủ của san hô cứng trên 30% là có giá trị cao, dựa trên các cuộc khảo sát rạn san hô trong thời gian dài.

Ở khu vực phía Bắc, độ phủ san hô cứng trung bình tăng lên 36% vào năm 2022 từ mức thấp 13% vào năm 2017, trong khi ở khu vực miền Trung, độ phủ san hô cứng tăng lên 33% từ mức thấp 12% vào năm 2019 – mức cao hơn đã được ghi nhận cho cả hai khu vực kể từ khi viện bắt đầu theo dõi rạn san hô vào năm 1985.

Tuy nhiên, ở khu vực phía Nam, nơi nhìn chung có độ che phủ san hô cứng cao hơn hai khu vực còn lại, độ che phủ đã giảm xuống 34% vào năm 2022 từ mức 38% của năm trước đó.

Sự phục hồi diễn ra sau lần tẩy trắng hàng loạt thứ tư trong bảy năm và lần đầu tiên trong sự kiện La Nina, thường làm giảm nhiệt độ. Mặc dù quy mô của việc tẩy trắng, viện cho biết, việc tẩy trắng vào năm 2020 và 2022 không gây hại như năm 2016 và 2017.

READ  Có tới 15.000 người Mỹ ở lại Afghanistan sau khi Taliban tiếp quản

Mặt khác, sự phát triển của lớp phủ được thúc đẩy bởi san hô Acropora, mà AIMS cho biết đặc biệt dễ bị tổn thương do sóng, căng thẳng nhiệt và sao biển gai.

Emsley nói: “Chúng tôi thực sự đang ở trong vùng nước chưa được thăm dò khi nói đến tác động của việc tẩy trắng và ý nghĩa của việc tiếp tục. Nhưng ngay cả ngày nay, đó vẫn là một nơi tuyệt vời”.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

Báo cáo bổ sung của Sonali Paul ở Melbourne và James Redmayne ở Sydney; Biên tập bởi Stephen Coates

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *