Các thành phố đáng sống nhất thế giới là Auckland, Osaka và Adelaide

Quang cảnh ban đêm chung của đường chân trời Auckland khi nhìn từ khách sạn Park Hyatt mới ở Lưu vực cầu cạn của thành phố vào ngày 16 tháng 5 năm 2021 ở Auckland, New Zealand.

James DeMorgan | Getty Hình ảnh Tin tức | những hình ảnh đẹp

Khi thế giới tiếp tục đối mặt với đại dịch coronavirus, thành phố đô thị Auckland của New Zealand đã được mệnh danh là thành phố đáng sống nhất thế giới bởi … Đơn vị Thông tin Kinh tế (EIU).

Điều này phần lớn là do đất nước đã xử lý thành công Covid-19 cho phép các trường học, nhà hát, nhà hàng và các điểm tham quan văn hóa khác vẫn mở cửa trong thời gian khảo sát từ ngày 22 tháng 2 đến ngày 21 tháng 3 năm 2021, theo EIU.

Năm ngoái, New Zealand đã thực hiện một lệnh cấm nghiêm ngặt trên toàn quốc để làm chậm sự lây lan của virus. Nó cũng đóng cửa biên giới quốc tế của mình đối với hầu hết du khách.

Các thành phố Châu Á Thái Bình Dương thống trị top 10 năm nay, ngay cả khi đại dịch đã cắt giảm khả năng sống trên toàn thế giới.

10 thành phố đáng sống nhất trên thế giới và kết quả của chúng theo Chỉ số An sinh Toàn cầu năm 2021, là:

  • Auckland, New Zealand (96,0)
  • Osaka, Nhật Bản (94,2)
  • Adelaide, Úc (94,0)
  • Wellington, New Zealand (93,7)
  • Tokyo, Nhật Bản (93,7)
  • Perth, Úc (93,3)
  • Zurich, Thụy Sĩ (92,8)
  • Geneva, Thụy Sĩ (92,5)
  • Melbourne, Úc (92,5)
  • Brisbane, Úc (92,4)
READ  Tin tức chiến tranh Ukraine-Nga: Cập nhật trực tiếp

Chỉ số Khả năng Sống (Liveability Index) xếp hạng các thành phố dựa trên hơn 30 yếu tố định tính và định lượng trên 5 hạng mục chính: ổn định, chăm sóc sức khỏe, văn hóa, môi trường, giáo dục và cơ sở hạ tầng.

Do đại dịch, EIU đã bổ sung thêm các chỉ số mới như áp lực về nguồn lực chăm sóc sức khỏe cũng như các hạn chế xung quanh các sự kiện thể thao địa phương, nhà hát, buổi hòa nhạc, nhà hàng và trường học.

“Thay đổi lớn” trong bảng xếp hạng

Tác động của Covid-19 phần nào được thể hiện rõ ràng trong xếp hạng, theo Simon Baptiste, nhà kinh tế toàn cầu của EIU.

Ông nói với CNBC: “Có một sự thay đổi rất đáng kể về mặt chắc chắn trong top 10, nhưng cũng trên toàn bộ bảng xếp hạng, dựa trên tình hình của Covid-19.

Baptiste giải thích rằng các thành phố đang trong tình trạng cấm vận hoặc đang có sự gia tăng về số trường hợp trong giai đoạn khảo sát đã chứng kiến ​​điểm số của họ giảm theo một số tiêu chí, dẫn đến nhiều thành phố ở châu Âu bị tụt hạng.

Điều này bao gồm thành phố Vienna của Áo, luôn được xếp hạng gần nhất trong vài năm qua. Nhưng năm nay, nó không thể lọt vào top 10 và chiếm vị trí thứ 12.

Châu Á có một số thành phố đáng sống nhất thế giới, và nó cũng có một số thành phố ít đáng sống nhất.

Mặt khác, các thành phố ở Úc, New Zealand và Nhật Bản vẫn tương đối cởi mở, với các dịch vụ sẵn có tốt, trong khi hệ thống chăm sóc sức khỏe của họ có khả năng phục hồi do số ca bệnh tương đối thấp.

Honolulu, thủ phủ của Hawaii, là nơi tăng điểm nhiều nhất trong chỉ số, khi tăng 46 bậc lên vị trí thứ 14 do nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của vi rút Corona và việc phát hành vắc xin nhanh chóng. Trong số các thành phố khác, Đài Bắc xếp hạng 33 trong khi Singapore xếp hạng 34.

Châu Á và Châu Âu

Theo EIU, về trung bình khu vực, châu Á xếp hạng thấp hơn đáng kể so với Bắc Mỹ và Tây Âu. Damascus ở Syria vẫn là thành phố ít người sống nhất trên thế giới – năm nay Syria kỷ niệm 10 năm nội chiến.

Baptiste nói: “Châu Á có một số thành phố đáng sống nhất trên thế giới và cũng có một số thành phố ít đáng sống nhất. Ông nói thêm rằng trong khi các thành phố ở Úc, New Zealand và Nhật Bản thống trị top 10, những nơi như Dhaka, Bangladesh, Karachi, Pakistan và Port Moresby, thủ đô của Papua New Guinea, tụt xuống gần cuối và đã làm như vậy trong một thời gian, ông thêm.

Baptist cho biết danh sách này được cập nhật hai lần một năm.

Kể từ khi giai đoạn khảo sát đầu tiên kết thúc vào năm nay, một số thành phố lớn ở Châu Á và Thái Bình Dương đã chứng kiến ​​sự gia tăng các trường hợp Covid-19, bao gồm MelbourneTokyo. Mặt khác, các thành phố ở châu Âu và Bắc Mỹ đã bắt đầu tích cực các chương trình tiêm chủng và đang trong quá trình mở cửa.

Úc và New Zealand vẫn chưa mở cửa lại biên giới cho hầu hết khách du lịch – một yếu tố Baptiste cho biết có thể ảnh hưởng đến xếp hạng trong tương lai của các thành phố của họ.

“Sẽ rất thú vị khi thấy ở đó, nếu mọi thứ ở châu Âu và Hoa Kỳ được cởi mở hơn, đặc biệt là về du lịch quốc tế. Nhưng (nếu) mọi thứ ở Úc và New Zealand không như vậy, chúng tôi có thể tìm thấy một sự sắp xếp Baptiste nói thêm rằng các thành phố của Úc và New Zealand đang bị ảnh hưởng một chút, đồng thời cho biết thêm rằng ông hy vọng các thành phố ở châu Âu sẽ cho thấy sự cải thiện đáng kể trong kỳ khảo sát tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *