Các thị trường mới nổi đạt kỷ lục về số lượng nhà đầu tư nước ngoài rút tiền

Các nhà đầu tư nước ngoài đã rút tiền khỏi các thị trường mới nổi trong 5 tháng liên tiếp trong chuỗi lần rút tiền dài nhất từ ​​trước đến nay, làm nổi bật nỗi lo suy thoái và lãi suất tăng đang làm lung lay các nền kinh tế đang phát triển.

Theo dữ liệu tạm thời của Viện Tài chính Quốc tế, dòng chảy xuyên biên giới của các nhà đầu tư quốc tế vào cổ phiếu thị trường mới nổi và trái phiếu địa phương đạt 10,5 tỷ USD trong tháng này. Điều này đã làm tăng dòng chảy ra trong năm tháng qua lên hơn 38 tỷ đô la – khoảng thời gian dài nhất của dòng ra ròng kể từ khi kỷ lục bắt đầu vào năm 2005.

Dòng tiền chảy ra có thể làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng tài chính đang leo thang ở các nền kinh tế đang phát triển. Trong ba tháng qua, Sri Lanka đã vỡ nợ chính phủ, Bangladesh và Pakistan cũng vỡ nợ. Gần hơn với Quỹ tiền tệ quốc tế để được giúp đỡ. Các nhà đầu tư lo ngại rằng ngày càng nhiều công ty phát hành khác trên các thị trường mới nổi cũng gặp rủi ro.

Nhiều nước đang phát triển có thu nhập thấp và trung bình đang phải gánh chịu sự mất giá tiền tệ và chi phí đi vay tăng cao, do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất và lo ngại về suy thoái ở các nền kinh tế tiên tiến lớn. Hoa Kỳ trong tuần này đăng ký Quý thứ hai liên tiếp co lại.

Karthik Sankaran, chiến lược gia trưởng tại Corpay, cho biết: “EM đã có một năm thực sự điên rồ.

Theo dữ liệu từ JPMorgan, các nhà đầu tư cũng đã rút 30 tỷ USD trong năm nay từ các quỹ trái phiếu ngoại tệ của thị trường mới nổi, vốn đầu tư vào trái phiếu phát hành trên thị trường vốn ở các nền kinh tế tiên tiến, theo dữ liệu từ JPMorgan.

Theo dữ liệu của JPMorgan do Financial Times tổng hợp, trái phiếu ngoại hối của ít nhất 20 thị trường cận biên và mới nổi đang giao dịch với lợi suất cao hơn 10 điểm phần trăm so với các Kho bạc Hoa Kỳ tương đương. Chênh lệch ở mức cao như vậy thường được coi là dấu hiệu của căng thẳng tài chính nghiêm trọng và nguy cơ vỡ nợ.

Nó thể hiện sự đảo ngược tâm lý mạnh mẽ từ cuối năm 2021 và đầu năm 2022 khi nhiều nhà đầu tư kỳ vọng các nền kinh tế mới nổi sẽ phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch. Vào cuối tháng 4 năm nay, tiền tệ và các tài sản khác tại các thị trường mới nổi xuất khẩu hàng hóa như Brazil và Colombia đã hoạt động tốt nhờ giá dầu và các nguyên liệu thô khác tăng cao sau khi Nga xâm lược Ukraine.

READ  Công nhân Starbucks ở Buffalo tìm kiếm phiếu bầu của công đoàn

Nhưng lo ngại về suy thoái toàn cầu, lạm phát, lãi suất Mỹ tăng cao và kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại đã khiến nhiều nhà đầu tư rút lui khỏi các tài sản của thị trường mới nổi.

Jonathan Forton Vargas, một nhà kinh tế tại Viện Tài chính Quốc tế, cho biết rút tiền xuyên biên giới là đặc biệt phổ biến ở các thị trường mới nổi; Trong các tập trước, dòng chảy từ một vùng này được cân bằng một phần bởi các dòng ra vào vùng khác.

Ông nói: “Lần này, tình cảm được tổng quát hóa về mặt tiêu cực.

Các nhà phân tích cũng cảnh báo rằng, không giống như các đợt trước, có rất ít khả năng các điều kiện toàn cầu có lợi cho các thị trường mới nổi.

Adam Wolfe, nhà kinh tế thị trường mới nổi tại Absolute Strategy Research cho biết: “Lập trường của Fed dường như rất khác so với các chu kỳ trước. “Họ sẵn sàng mạo hiểm hơn với một cuộc suy thoái ở Mỹ và rủi ro làm mất ổn định thị trường tài chính để làm giảm lạm phát.”

Ông cảnh báo rằng có rất ít dấu hiệu về sự phục hồi kinh tế ở Trung Quốc, thị trường mới nổi lớn nhất thế giới. Điều này hạn chế khả năng thúc đẩy sự phục hồi của họ ở các nước đang phát triển khác phụ thuộc vào họ như một thị trường xuất khẩu và Nguồn tài trợ.

READ  Khả năng phục hồi của thị trường tương lai Dow, Tesla mạnh mẽ trong bối cảnh doanh số bán hàng của ARK; 5 tín hiệu flash mua cổ phiếu

Wolf nói: “Hệ thống tài chính Trung Quốc đã phải chịu áp lực từ suy thoái kinh tế trong năm ngoái và điều đó đã thực sự hạn chế khả năng tiếp tục tái cấp vốn cho tất cả các khoản vay của các ngân hàng đối với các thị trường mới nổi khác.

Một báo cáo được công bố hôm Chủ nhật nêu rõ những lo ngại về sức mạnh phục hồi kinh tế của Trung Quốc. Chỉ số PMI sản xuất chính thức, thăm dò ý kiến ​​của các giám đốc điều hành về các chủ đề bao gồm sản xuất và đơn đặt hàng mới, đã giảm xuống còn 49 trong tháng 7 từ mức 50,2 trong tháng 6.

Bài đọc cho thấy rằng hoạt động trong lĩnh vực nhà máy rộng lớn của đất nước, một động lực tăng trưởng chính cho các thị trường mới nổi nói chung, đã rơi vào lãnh thổ thu hẹp. Theo các nhà kinh tế tại Goldman Sachs, sự sụt giảm này là do “nhu cầu thị trường yếu và việc cắt giảm sản lượng trong các ngành sử dụng nhiều năng lượng”.

Trong khi đó, việc Sri Lanka vỡ nợ khiến nhiều nhà đầu tư băn khoăn không biết ai sẽ là người đi vay có chủ quyền tiếp theo bắt đầu tái cơ cấu.

Ví dụ, chênh lệch trên Kho bạc Mỹ đối với trái phiếu nước ngoài do Ghana phát hành đã tăng hơn gấp đôi trong năm nay do các nhà đầu tư tăng nguy cơ vỡ nợ hoặc tái cơ cấu. Chi phí trả nợ quá cao đang làm xói mòn dự trữ ngoại hối của Ghana, vốn đã giảm từ 9,7 tỷ USD vào cuối năm 2021 xuống còn 7,7 tỷ USD vào cuối tháng 6, với tốc độ 1 tỷ USD mỗi quý.

Kevin Daly, Giám đốc đầu tư tại Abrdn, cho biết nếu điều này tiếp tục, “trong bốn quý, dự trữ sẽ đột ngột ở mức mà thị trường bắt đầu thực sự lo lắng”. Ông nói thêm rằng chính phủ gần như chắc chắn sẽ không đạt được các mục tiêu tài khóa của mình cho năm nay, vì vậy tình trạng cạn kiệt dự trữ sẽ tiếp tục diễn ra.

READ  Hoạt động K-pop là cứu cánh cho những người lái xe tuk tuk bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Thái Lan

Chi phí đi vay cho các thị trường mới nổi lớn như Brazil, Mexico, Ấn Độ và Nam Phi cũng đã tăng trong năm nay, nhưng với tỷ lệ thấp hơn. Nhiều nền kinh tế lớn đã sớm hành động để chống lại lạm phát và đưa ra các chính sách bảo vệ họ khỏi những cú sốc từ bên ngoài.

Vấn đề lớn duy nhất cần quan tâm là Thổ Nhĩ Kỳ, nơi chính phủ áp dụng các biện pháp hỗ trợ đồng lira trong khi từ chối tăng lãi suất – trên thực tế, cam kết trả chi phí giảm giá đồng tiền cho những người gửi tiền trong nước để giữ đồng nội tệ – có chi phí tài chính cao.

Ông Wolf cho biết các biện pháp như vậy chỉ có thể phát huy tác dụng vào thời điểm Thổ Nhĩ Kỳ đang thặng dư tài khoản vãng lai, một điều rất hiếm khi xảy ra. “Nếu họ cần tài trợ từ bên ngoài, các hệ thống này cuối cùng sẽ sụp đổ.”

Tuy nhiên, các nền kinh tế mới nổi lớn khác cũng đang phải đối mặt với áp lực tương tự, ông nói thêm: Phụ thuộc vào tài chính vay nợ có nghĩa là các chính phủ cuối cùng sẽ phải kìm hãm nhu cầu trong nước để kiểm soát nợ, điều này có thể dẫn đến suy thoái.

Forton Vargas cho biết có một chút trốn tránh việc mua bán. Ông nói: “Điều đáng ngạc nhiên là cuộc đảo chính có sức mạnh như thế nào. Các nhà xuất khẩu hàng hóa là những nhà đầu tư thân thiết chỉ vài tuần trước. Không có những người thân yêu bây giờ. ”

Báo cáo bổ sung của Kate Dugwid ở London

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *