Các thủ tục đủ điều kiện ngăn cản khả năng tiếp cận gói cứu trợ đại dịch 2,6 tỷ đô la của Việt Nam

Theo Bộ Lao động, Khuyết tật và Xã hội, tính đến tháng 5 năm nay, chỉ có 13,1 nghìn tỷ đồng trong gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng (2,6 tỷ USD) được Việt Nam công bố vào tháng 4 năm ngoái để giúp đỡ người nghèo và khó khăn. Các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh đã được cung cấp để giúp đỡ 13,2 triệu người.

Gói này nhằm hỗ trợ sáu loại hình cá nhân và doanh nghiệp.

Những người bị mất việc làm từ 14 ngày trở lên do khủng hoảng Chính phủ 19 sẽ được trợ cấp hàng tháng 1,8 triệu đồng.

Những người làm việc bán thời gian thất nghiệp nhưng không nhận được các khoản trợ cấp kèm theo, được trợ cấp 1 triệu đồng hàng tháng.

Các gia đình cận nghèo và khó khăn nhận được 250.000 đồng mỗi tháng, trong khi những người đăng ký các dịch vụ nổi bật của quốc gia nhận được 500.000 đồng mỗi tháng.

Các doanh nghiệp gia đình có doanh thu dưới 100 triệu đồng / năm và phải tạm dừng hoạt động do dịch bệnh Govt-19 sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng mỗi tháng.

Các doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính theo quy định của Chính phủ 19 sẽ được phép vay từ Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam để trả lương cho nhân viên của họ trong ba tháng với lãi suất không phần trăm. Các khoản nợ bao gồm tối đa 50 phần trăm mức lương tối thiểu của địa phương và các doanh nghiệp có trách nhiệm thanh toán số tiền còn lại.

READ  Con đường khó khăn cho xe điện ở Việt Nam

Chính quyền địa phương sẽ chịu trách nhiệm lập danh sách những người cần và hỗ trợ kinh phí cho họ.

Bộ cho biết các quan chức đang “gặp khó khăn” trong việc xếp những người lao động phi chính thức vào danh sách những người dễ bị tổn thương về tài chính do dịch bệnh.

Nhiều người bị mất việc làm vẫn chưa ký hợp đồng với người sử dụng lao động và sẽ không đủ điều kiện để được cứu trợ.

Mặt khác, “nhiều giới đã rất cẩn thận và dành nhiều thời gian hơn mức cần thiết để xem xét danh sách những người đủ điều kiện được hỗ trợ”, Bộ cho biết.

Trong một số trường hợp, một số đã được yêu cầu hoàn thiện các thủ tục hành chính phức tạp hơn, điều này tạo ra rào cản cho nhiều người trong việc tiếp cận gói.

Bên cạnh đó, khi gói thầu được kiểm tra vào tháng 3 năm ngoái, Kovit-19 vẫn chưa được kiểm soát tại Việt Nam, và dự đoán dịch sẽ kéo dài đến tháng 6 năm 2020 và số nạn nhân sẽ vào khoảng 20 triệu người.

Tuy nhiên, Việt Nam đã có thể kiểm soát dịch vào cuối tháng 5 năm 2020, do đó, tất cả các biện pháp kiểm soát dịch, bao gồm cả mệnh lệnh viễn thông xã hội, đã được gỡ bỏ và các doanh nghiệp hoạt động trở lại. Điều này càng làm phức tạp thêm vấn đề cấp vốn cho gói.

READ  Thành phố Hồ Chí Minh của Việt Nam đã giảm một nửa phí cơ sở hạ tầng cảng

Nhiều công nhân và doanh nghiệp chỉ được nhận tiền hỗ trợ trong tháng Tư. Tuy nhiên, nhiều người quyết định không đăng ký vì thủ tục rất khó và quy mô nhỏ.

Trong gói cho vay không lãi suất 16 nghìn tỷ đồng, chỉ có 245 doanh nghiệp được vay 42 tỷ đồng, và nhiều người phàn nàn rằng điều kiện tín dụng quá chặt chẽ và số tiền gốc quá thấp.

Gói hỗ trợ chưa từng có và nhóm hỗ trợ rất rộng rãi, bao gồm mọi thành phần kinh tế, nhưng chưa đầy ba tuần để nghiên cứu và công bố chính sách, và Bộ cho biết không có đủ thời gian để thu thập phản hồi và tiến hành đánh giá.

Ông Tống Thế Kim Sĩ, Chủ tịch Công đoàn Khu công nghiệp Việt Nam Singapore, tỉnh Bình Dương, giáp ranh với TP HCM, cho biết nhiều công ty trong khu đã ngừng hoạt động và đang tìm kiếm sự hỗ trợ thực sự, nhưng các thủ tục phức tạp khiến họ không được giúp đỡ.

Chỉ có năm công ty nộp đơn xin cứu trợ theo gói, không có công ty nào được chọn. Họ được yêu cầu đáp ứng một số điều khoản và điều kiện bổ sung, bao gồm cả thủ tục giấy tờ, để chứng minh khả năng tài chính, buộc họ phải dành nhiều thời gian và công sức hơn để hoàn thành các thủ tục. Cuối cùng, họ bỏ cuộc và không nhận được một xu nào từ gói hỗ trợ.

READ  Cảng hàng không lớn nhất Việt Nam đã đến giai đoạn xây dựng nhà ga hành khách

Giám đốc điều hành Kinh tế Việt Nam Lu Dui Bin cho biết một số yêu cầu đối với việc mua lại doanh nghiệp là “khắt khe và vô lý”.

Ví dụ, để được vay với lãi suất bằng 0, các doanh nghiệp phải chứng minh rằng hơn 20% nhân viên của họ đã nghỉ việc hơn một tháng và nhân viên đó phải đã ký hợp đồng và nhận lương của cộng đồng.

Việt Nam sắp tung ra một gói hỗ trợ khác trị giá 26 nghìn tỷ đồng, và cả Pin và C đều đề nghị các quan chức rút kinh nghiệm từ những thiếu sót của gói thứ nhất, gói thứ hai để các cá nhân và doanh nghiệp có nhu cầu có thể tiếp cận được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *