Các trang web kính viễn vọng web thiên hà cũ được xây dựng giống như Dải Ngân hà

Hình ảnh Hubble (trái) và Webb (phải) của EGS 23205 ở bước sóng cận hồng ngoại và trung hồng ngoại.

Mục tiêu mới nhất của Kính viễn vọng Không gian Webb là mục tiêu được Hubble chụp ảnh trước đó: thiên hà xoắn ốc có thanh chắn ở xa EGS23205. Những mục tiêu như thế này sẽ nâng cao hiểu biết của chúng ta về vũ trụ sơ khai và cách các ngôi sao và thiên hà cổ đại hình thành.

Hai hình ảnh trên cho thấy EGS23205 mà Hubble và Webb nhìn thấy. Hình ảnh thiên hà do Hubble chụp (được chụp ở vùng hồng ngoại gần) nhiễu hơn và rất khó phân biệt cấu trúc của thiên hà. Nhưng hình ảnh của Webb (ở bước sóng hồng ngoại giữa) sắc nét hơn, cho thấy một dải sao rõ ràng kéo dài từ trung tâm thiên hà.

Các thanh sao là những mặt cắt thiên hà khổng lồ được tạo thành từ vô số ngôi sao. Thanh đóng một vai trò quan trọng trong sự tiến hóa của thiên hà. Chúng đẩy khí về phía trung tâm thiên hà, giúp cung cấp năng lượng cho sự hình thành sao và các lỗ đen siêu lớn nằm trong lõi thiên hà. Dải Ngân hà của chúng ta là một thiên hà xoắn ốc có thanh chắn.

Hình ảnh đã được phân tích Đã gửi đến máy chủ in sẵn arXiv vào năm ngoái. Webb đã chụp ảnh nhiều thiên hà cổ đại chỉ trong sáu tháng hoạt động khoa học.

Một số mục tiêu của web là Trong số các thiên hà lâu đời nhất được nhìn thấy cho đến nayvà có vẻ như nó đã ở trên Webb chỉ hàng trăm triệu năm sau Vụ nổ lớn (vũ trụ hiện đã gần 14 tỷ năm tuổi).

Kính viễn vọng Webb cho thấy các thiên hà giống như Dải Ngân hà trong một vũ trụ trẻ

EGS23205 được coi là khoảng 11 tỷ năm trước. Hình ảnh cho thấy rằng ngay cả các thiên hà sơ khai cũng có các dải được xác định rõ (các thiên hà xoắn ốc suy nghĩ trước đây để trở thành những người tham gia sau này trong vũ trụ).

Hầu như không có sọc xuất hiện trong dữ liệu Hubble trong hình ảnh JWST, cho thấy sức mạnh to lớn của JWST để xem cấu trúc cơ bản trong thiên hàSharda Joji, nhà thiên văn học tại Đại học Austin của Mỹ và là đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết V.I. thông cáo báo chí.

Webb trước đây đã chụp ảnh các vật thể khác sau khi được Hubble chụp. vào tháng MườiĐài thiên văn Pillars of Creation mới trị giá 10 tỷ đô la rất lớn Những đám khí và bụi trong Tinh vân Đại bàng. Trong cùng tháng, Đội Webb Tạo hình ảnh hợp nhất thiên hà 270 triệu năm ánh sáng từ Trái đất, được chụp bởi Hubble vào năm 2008.

Hai kính viễn vọng không gian quan sát hầu hết các bước sóng khác nhau – Hubble chủ yếu ở bước sóng khả kiến ​​và Webb chủ yếu ở vùng hồng ngoại và cận hồng ngoại. Tay nghề thủ công sống động của Webb được xây dựng trên vai máy móc của Kính thiên văn Hubble. hình ảnh bên cạnh Các so sánh cho thấy sự khác biệt trong những đài quan sát tuyệt vời này và những gì có thể thực hiện được với công nghệ mới nhất.

Thêm: Năm tới trong Thiên văn học

READ  NASA xác nhận rằng tiếng ồn lớn mà cư dân Mississippi nghe thấy là một thiên thạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *