Cách chúng ta đối phó với Trung Quốc phải thay đổi – Politico

Bấm phát để nghe bài viết này

BERLIN – Berlin phải thay đổi cách đối phó với Trung Quốc khi đất nước rút lui theo con đường chính trị “chủ nghĩa Mác-Lê-nin” cởi mở hơn, Thủ tướng Đức Olaf Schulz Được viết trong một bài xã luận Thứ năm.

Trong bài báo của anh ấy cho POLITICO và Schultz, tờ báo Frankfurter Allgemeine Zeitung của Đức, bảo vệ chuyến đi đến Trung Quốc hôm thứ Năm, nhưng nhấn mạnh rằng các công ty Đức sẽ cần thực hiện các bước để giảm “sự phụ thuộc rủi ro” vào chuỗi cung ứng công nghiệp, đặc biệt là liên quan đến “công nghệ cao cấp”. Schulze lưu ý rằng Chủ tịch Tập Cận Bình đang cố tình theo đuổi một chiến lược chính trị nhằm khiến các công ty quốc tế phụ thuộc vào Trung Quốc.

“Kết quả của đại hội Đảng Cộng sản vừa kết thúc là rõ ràng: Những lời tuyên bố về chủ nghĩa Mác-Lênin chiếm không gian rộng hơn nhiều so với kết luận của các đại hội trước… Khi Trung Quốc thay đổi, cách chúng ta đối phó với Trung Quốc cũng phải thay đổi”. Schulze đã viết.

Đức đã phải đối mặt với những chỉ trích gay gắt vì áp lực của họ đối với châu Âu Sự phụ thuộc chiến lược thảm khốc vào khí đốt của Nga Trong những năm gần đây, Berlin hiện phải trả lời những ý kiến ​​cho rằng họ đang mắc phải những sai lầm tương tự khi dựa vào Trung Quốc như một cơ sở sản xuất và đối tác thương mại.

READ  Nhà phê bình người Do Thái cực hữu tuyên thệ trước cộng đồng người Do Thái ở Pháp khi ông ta trỗi dậy

Mặc dù Schulze đã lưu ý đến một cảnh báo về Trung Quốc, nhưng ông vẫn không cho rằng Đức đang ở gần một chỗ dựa lớn trong mối quan hệ nới lỏng phần lớn của nước này với Trung Quốc. Trên thực tế, một tiếng vọng vang vọng rõ ràng Người tiền nhiệm của ông, Angela Merkel Khi nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ (không nêu tên nhưng đã xác định rõ ràng) không nên lôi kéo Đức vào một cuộc Chiến tranh Lạnh mới chống lại Bắc Kinh.

Ông viết: “Nước Đức của tất cả các quốc gia đã trải qua kinh nghiệm đau thương của sự chia rẽ trong Chiến tranh Lạnh, không quan tâm đến việc chứng kiến ​​các khối mới xuất hiện trên thế giới. “Điều này có nghĩa là gì trong mối quan hệ với Trung Quốc là đất nước 1,4 tỷ dân này và sức mạnh kinh tế của nó tất nhiên sẽ đóng một vai trò quan trọng trên trường thế giới trong tương lai – như nó đã có từ rất lâu trong suốt lịch sử”.

Trong một lời chỉ trích kín đáo về các chính sách của Washington, Schulz nói rằng sự trỗi dậy của Bắc Kinh không biện minh cho “lời kêu gọi của một số người nhằm cô lập Trung Quốc”.

Điều quan trọng, ông nhấn mạnh, mục tiêu không phải là “tách rời” – hoặc cắt đứt các liên kết sản xuất – khỏi Trung Quốc. Nhưng ông nói thêm rằng ông rất coi trọng lời khẳng định của Chủ tịch Tập rằng mục tiêu của Bắc Kinh là “thắt chặt sự phụ thuộc của các chuỗi sản xuất quốc tế vào Trung Quốc”.

READ  ĐỘC QUYỀN: Tiếng vang và sự không chắc chắn khi các phi công Afghanistan chờ đợi sự hỗ trợ của Mỹ ở Tajikistan

Schulz có kế hoạch bay đến Bắc Kinh vào cuối ngày thứ Năm trong chuyến đi một ngày đến thủ đô Trung Quốc vào thứ Sáu, nơi ông sẽ là nhà lãnh đạo phương Tây đầu tiên gặp ông Tập kể từ khi ông tái bổ nhiệm, và là nhà lãnh đạo đầu tiên của Nhóm bảy quốc gia công nghiệp phát triển lớn tới thăm Trung Quốc kể từ khi đại dịch coronavirus bùng phát.

Chưởng ấn cũng tìm cách đối chất Chỉ trích rằng chuyến đi của ông ấy làm suy yếu cách tiếp cận chung của châu Âu tới Trung Quốc. Theo các quan chức Pháp, Tổng thống Emmanuel Macron đã đề nghị ông và ông Schultz đến thăm ông Tập cùng nhau để thể hiện sự thống nhất và cho thấy Bắc Kinh không thể chia rẽ các nước châu Âu bằng cách chơi lợi ích kinh tế của họ chống lại nhau – một sáng kiến ​​bị nhà lãnh đạo Đức bác bỏ.

Schulz viết: “Chính sách của Đức về Trung Quốc chỉ có thể thành công khi nó là một phần không thể thiếu trong chính sách của châu Âu đối với Trung Quốc.” “Trước chuyến thăm của tôi, do đó, chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với các đối tác châu Âu, bao gồm Tổng thống Macron, cũng như với những người bạn của chúng tôi bên kia Đại Tây Dương.”

Thủ tướng Olaf Schulz đã nhắc lại người tiền nhiệm Angela Merkel khi nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ không nên kéo Đức vào một cuộc chiến tranh lạnh mới chống lại Bắc Kinh | Hình ảnh Clemence Bilan Paul / Getty

Schulz cho biết ông muốn Đức và Liên minh châu Âu hợp tác với một Trung Quốc đang trỗi dậy – bao gồm cả vấn đề quan trọng là biến đổi khí hậu – hơn là cố gắng vượt qua nó.

READ  Chủ tịch Quốc hội Canada từ chức sau tranh cãi về tưởng nhớ cựu binh Đức Quốc xã

Đồng thời, ông cảnh báo Bắc Kinh không nên theo đuổi các chính sách phấn đấu cho “quyền bá chủ của Trung Quốc hoặc thậm chí là một trật tự thế giới trọng yếu.”

Schulz cũng thúc đẩy Trung Quốc dừng lại Ủng hộ chiến tranh của Nga Chống lại Ukraine và có lập trường quan trọng hơn đối với Moscow: “Với tư cách là thành viên thường trực của [United Nations] Sách: Hội đồng Bảo an, Trung Quốc chịu trách nhiệm đặc biệt. Các từ rõ ràng từ Bắc Kinh đến Moscow là quan trọng – để đảm bảo tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và các nguyên tắc của nó.

Bài viết này là một phần của Politico Pro

Giải pháp một cửa cho các chuyên gia chính sách kết hợp chiều sâu của báo chí Politico với sức mạnh của công nghệ


Scoops, ý tưởng độc quyền và phá cách


Nền tảng thông tin chính sách tùy chỉnh


Mạng lưới quan hệ công chúng cấp cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *