Cái chết của Ali Ahmed Aslam, người phát minh ra “Gà Tikka Masala”, ở tuổi 77

Ông Aslam với món ăn đặc trưng của mình vào năm 2009 (Tín dụng hình ảnh: AFP)

Ali Ahmed Aslam, một đầu bếp ở Glasgow được cho là đã phát minh ra món ‘gà tikka masala’, đã qua đời ở tuổi 77.

Cái chết của Ali Ahmed Aslam được thông báo bởi nhà hàng Shish Mahal ở Glasgow của ông, nhà hàng này đã đóng cửa trong 48 giờ để thể hiện sự kính trọng. người canh gác. Nhà hàng thông báo: “Xin chào, Sheesh Snopes… Ông Ali đã qua đời sáng nay… Tất cả chúng tôi đều rất đau khổ và suy sụp.”

Cháu trai của ông, Andlip Ahmed, nói với AFP rằng ông đã phát minh ra món ăn này bằng cách ứng biến một loại nước sốt làm từ hộp súp cà chua tại nhà hàng của mình, Shish Mahal, vào những năm 1970. Ông qua đời vào sáng thứ Hai.

“Ông ấy thường ăn trưa tại nhà hàng của mình mỗi ngày,” Ahmed nói.

“Nhà hàng là cuộc sống của anh ấy. Các đầu bếp sẽ làm món cà ri cho anh ấy. Tôi không chắc liệu anh ấy có thường xuyên ăn gà tikka masala hay không.”

Ahmed nói rằng chú của mình là một người cầu toàn và rất bốc đồng.

“Năm ngoái anh ấy bị ốm và tôi đến thăm anh ấy tại bệnh viện vào ngày Giáng sinh,” Ahmed nói.

“Anh ấy ngã đập đầu xuống. Tôi ở lại khoảng 10 phút. Trước khi tôi đi, anh ấy ngẩng đầu lên và nói rằng bạn nên đi làm.”

READ  Erdogan dọa trục xuất đại sứ Mỹ và 9 người khác

Trong một cuộc phỏng vấn với AFP vào năm 2009, Ali cho biết anh nghĩ ra công thức món gà tikka masala sau khi một khách hàng phàn nàn rằng món gà tikka quá khô.

Ali nói, “Món gà tikka masala được phát minh ra tại nhà hàng này, và chúng tôi đang làm món gà tikka, và một ngày nọ, một khách hàng nói, ‘Tôi muốn lấy một ít tương ớt với món đó, món đó hơi khô.'”

“Chúng tôi nghĩ rằng tốt nhất nên nấu gà với một ít nước sốt. Do đó, chúng tôi nấu gà tikka với nước sốt có sữa chua, kem và gia vị.”

Món ăn đã trở thành một trong những món ăn phổ biến nhất trong các nhà hàng ở Anh.

Mặc dù rất khó để xác định chính xác nguồn gốc của món ăn, nhưng nó thường được coi là một món cà ri phù hợp với khẩu vị phương Tây.

Ali cho biết món gà tikka masala được chế biến theo khẩu vị của khách hàng.

“Thông thường họ không ăn cà ri nóng, đó là lý do tại sao chúng tôi nấu nó với sữa chua và kem,” anh nói.

Những người ủng hộ chiến dịch bảo hộ chỉ ra rằng cựu Ngoại trưởng Robin Cook từng mô tả nó là một phần quan trọng của văn hóa Anh.

“Gà tikka masala hiện là một món ăn quốc gia thực sự của Anh, không chỉ vì nó phổ biến nhất mà còn vì nó là một ví dụ tuyệt vời về cách nước Anh hấp thụ và thích nghi với những ảnh hưởng bên ngoài,” Cook nói trong một bài phát biểu năm 2001 về bản sắc Anh.

READ  Thời tiết khắc nghiệt giết chết 21 vận động viên marathon ở Trung Quốc

Ali, gốc từ tỉnh Punjab của Pakistan, cùng gia đình chuyển đến Glasgow khi còn là một cậu bé trước khi mở Sheesh Mahal ở West End của Glasgow vào năm 1964.

Anh ấy nói rằng anh ấy muốn món ăn này trở thành một món quà cho Glasgow, để tặng lại một thứ gì đó cho thành phố mà anh ấy đã nhận nuôi.

Vào năm 2009, ông đã vận động không thành công để món ăn này được Liên minh Châu Âu công nhận Chỉ định xuất xứ được bảo vệ, cùng với những món như rượu sâm banh, giăm bông Parma và pho mát feta của Hy Lạp.

Nghị sĩ Muhammad Sarwar đã đưa ra một kiến ​​nghị tại Hạ viện vào năm 2009 kêu gọi bảo vệ Liên minh Châu Âu.

Ali bỏ vợ, ba con trai và hai con gái.

Video nổi bật trong ngày

Cuộc chạy đua tới Mỹ Latinh và Caribe: Liệu Ấn Độ có thể bắt kịp sự phát triển biên giới của Trung Quốc?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *