Cài đặt kỹ thuật mặc định sẽ được tắt ngay lập tức

Có một câu nói hấp dẫn xoay quanh bài học quý giá về công nghệ cá nhân của chúng ta: Satan đang chậm phát triển.

Câu tục ngữ này đề cập đến các cài đặt mặc định mà các công ty công nghệ nhúng sâu vào các thiết bị, ứng dụng và trang web mà chúng ta sử dụng. Các cài đặt này thường khiến chúng tôi chia sẻ dữ liệu về các hoạt động và vị trí của chúng tôi. Chúng tôi thường có thể chọn không tham gia thu thập dữ liệu này, nhưng các công ty gây khó khăn cho việc nhận thấy các menu và nút, có thể hy vọng chúng tôi sẽ không sửa đổi chúng ngay lập tức.

Apple, Google, Amazon, Meta và Microsoft nói chung muốn chúng tôi bật một số cài đặt mặc định, được cho là để đào tạo thuật toán của họ và phát hiện lỗi, giúp chúng tôi sử dụng sản phẩm của họ dễ dàng hơn. Nhưng việc chia sẻ dữ liệu không cần thiết không phải lúc nào cũng mang lại lợi ích tốt nhất cho chúng tôi.

Vì vậy, với mỗi sản phẩm công nghệ mà chúng tôi sử dụng, điều quan trọng là phải dành thời gian xem xét nhiều menu, nút và công tắc để giảm bớt dữ liệu mà chúng tôi chia sẻ. Dưới đây là hướng dẫn đơn giản cho nhiều cài đặt mặc định mà tôi và những người viết công nghệ khác luôn thay đổi.

Với iPhone, người dùng có thể mở ứng dụng Cài đặt và vào menu Quyền riêng tư để thay đổi Làm thế nào để họ chia sẻ dữ liệu? Giới thiệu về việc sử dụng ứng dụng và trang web. (Về mặt kỹ thuật, Apple yêu cầu mọi người chọn tham gia một số cài đặt này khi họ kích hoạt iPhone mới, nhưng có thể dễ dàng bỏ qua các bước này. Những mẹo này sẽ vô hiệu hóa tính năng chia sẻ dữ liệu.)

  • Chọn Theo dõi và tắt Cho phép ứng dụng yêu cầu theo dõi. Điều này yêu cầu tất cả các ứng dụng không chia sẻ dữ liệu với bên thứ ba vì mục đích tiếp thị.

  • Chọn Quảng cáo của Apple và tắt quảng cáo được cá nhân hóa để Apple không thể sử dụng thông tin về bạn để hiển thị quảng cáo được nhắm mục tiêu trên App Store, Apple News và Stocks.

  • Chọn Phân tích và Tối ưu hóa và tắt Chia sẻ iPhone Analytics để ngăn iPhone của bạn gửi dữ liệu thiết bị cho Apple để cải thiện sản phẩm của mình.

  • Chọn Dịch vụ vị trí, chạm vào Dịch vụ hệ thống và tắt iPhone Analytics, Định tuyến và Giao thông để ngăn thiết bị chia sẻ dữ liệu địa lý với Apple để cải thiện Apple Maps.

READ  Destiny 2 Miss Major Reveal - Witch Queen Setting

Các sản phẩm của Google, bao gồm điện thoại Android và các dịch vụ web như Google Tìm kiếm, YouTube và Google Maps, được liên kết với tài khoản Google và bảng điều khiển để sửa đổi quản lý dữ liệu có trên trang web myactivity.google.com.

  • Đối với cả ba danh mục – Hoạt động web và ứng dụng, Lịch sử vị trí và Lịch sử YouTube – hãy đặt Tự động xóa để xóa hoạt động cũ hơn ba tháng. Bằng cách này, thay vì tạo lịch sử vĩnh viễn cho mỗi lần tìm kiếm, Google sẽ quét các mục nhập hơn 90 ngày. Trước mắt, nó vẫn có thể cung cấp các đề xuất hữu ích dựa trên các tìm kiếm gần đây.

  • Lời khuyên bổ sung cho điện thoại Android đến từ Ryne Hager, biên tập viên blog công nghệCảnh sát AndroidCác phiên bản Android mới hơn cung cấp cho mọi người khả năng chia sẻ vị trí gần đúng thay vì vị trí chính xác của họ với các ứng dụng. Đối với nhiều ứng dụng, chẳng hạn như phần mềm thời tiết, chia sẻ dữ liệu gần đúng là cách để đi và dữ liệu địa lý chính xác chỉ nên được chia sẻ với phần mềm mà bạn cần phải làm việc Chính xác, chẳng hạn như các ứng dụng ánh xạ.

Các cài đặt Meta quan trọng nhất có thể được truy cập thông qua một tệp Công cụ kiểm tra quyền riêng tư Bên trong menu cài đặt. Dưới đây là một số chỉnh sửa quan trọng để ngăn chặn sự rình mò của các nhà tuyển dụng và nhà tiếp thị:

  • Đối với “Ai có thể xem những gì bạn chia sẻ”, hãy chọn “Chỉ tôi” cho những người có quyền truy cập vào danh sách bạn bè của bạn và Trang bạn theo dõi và chọn “Bạn bè” cho những người có thể xem ngày sinh của bạn.

  • Đối với “Cách mọi người có thể tìm thấy bạn trên Facebook”, hãy chọn “Chỉ tôi” cho những người có thể tìm kiếm bạn qua email hoặc số điện thoại.

  • Đối với Tùy chọn Quảng cáo Facebook của bạn, hãy tắt các công tắc cho Trạng thái quan hệ, Nhà tuyển dụng, Chức danh công việc và Học vấn. Bằng cách này, các nhà tiếp thị không thể hiển thị quảng cáo được nhắm mục tiêu dựa trên thông tin này.

READ  Google đã phát hành phiên bản beta của trò chơi Android trên PC chạy Windows

Amazon cung cấp một số quyền kiểm soát cách thông tin được chia sẻ thông qua trang web và các sản phẩm như máy ảnh Alexa và Ring. Có hai cài đặt mà tôi thực sự khuyên bạn nên tắt:

  • Amazon ra mắt năm ngoái Vỉa hè Amazon, một chương trình giúp các sản phẩm mới hơn của Amazon tự động chia sẻ kết nối Internet với các thiết bị lân cận khác. Các nhà phê bình cho rằng Sidewalk có thể mở ra cánh cửa cho những kẻ xấu truy cập vào dữ liệu của mọi người.

    Để tắt tính năng này cho loa Echo, hãy mở ứng dụng Amazon Alexa và nhấn vào Thêm ở phía dưới bên phải của màn hình. Bên trong Cài đặt, chạm vào Cài đặt tài khoản, chọn Amazon Sidewalk và chuyển Sidewalk thành Tắt.

    Đối với máy ảnh Đổ chuông, trong ứng dụng Đổ chuông, hãy nhấn vào biểu tượng ba dòng ở trên cùng bên phải, sau đó nhấn vào Trung tâm điều khiển. Nhấn Amazon Sidewalk và di chuyển nút sang vị trí tắt.

  • Trên trang web của Amazon, một số danh sách mua sắm – chẳng hạn như các mặt hàng được lưu vào danh sách yêu thích của bạn – được chia sẻ với công chúng theo mặc định, điều này có thể tiết lộ thông tin. chuyến thăm danh sách của bạn trang và đặt từng danh sách mua sắm ở chế độ riêng tư.

READ  Card đồ họa ARC hàng đầu Intel® với GPU Xe-HPG Alchemist cho AMD RX 6700 XT và NVIDIA RTX 3070

PC chạy Windows đi kèm với một loạt cài đặt chia sẻ dữ liệu được bật theo mặc định để giúp Microsoft, nhà quảng cáo và trang web tìm hiểu thêm về chúng tôi. Bạn có thể tìm thấy các nút chuyển đổi cho các cài đặt này bằng cách mở menu Cài đặt, nhấp vào Quyền riêng tư và Bảo mật, sau đó nhấp vào Chung.

Tuy nhiên, cài đặt mặc định tồi tệ nhất trên Windows có thể không liên quan gì đến quyền riêng tư. Khi Kimber Streams của Wirecutter Editor thử nghiệm máy tính xách tay mới, một trong những bước đầu tiên của anh ấy là mở menu âm thanh và chọn No Sounds để tắt tiếng nhiều nhịp khó chịu phát bất cứ khi nào có sự cố trong Windows.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *