Cái xúc xích ngớ ngẩn! Một nhà vật lý người Pháp buộc phải xin lỗi vì bức ảnh chụp “hành tinh” là ảnh chụp Chorizo

Một nhà vật lý nổi tiếng người Pháp đã buộc phải xin lỗi về một hình ảnh mà ông cho rằng được chụp từ kính viễn vọng không gian mới của NASA nhưng thực chất là một mảnh của Chorizo.

Etienne Klein, nhà triết học nổi tiếng và là giám đốc nghiên cứu tại Ủy ban Năng lượng Nguyên tử Pháp, nói với những người theo ông rằng “không có thực thể nào thuộc về Charcuterie Tây Ban Nha ở bất kỳ đâu ngoài Trái đất.”

Vào Chủ nhật, anh ấy đã đăng một dòng tweet khẳng định đây là hình ảnh tuyệt đẹp mới nhất từ ​​Kính viễn vọng Không gian James Webb tiên tiến của ngôi sao Proxima Centauri.

Hình ảnh tuyên bố cho thấy một quả cầu năng lượng vũ trụ màu đỏ giận dữ, chứa đầy những cơn bão mặt trời phát sáng lung linh trên bề mặt của ngôi sao lân cận.

“Hình ảnh của Proxima Centauri, ngôi sao gần Mặt trời nhất, nằm cách chúng ta 4,2 năm ánh sáng”, Klein viết trên Twitter.

Nó được chụp bởi JWST. Mức độ chi tiết này … một thế giới mới đang được hé lộ từng ngày.

Đài quan sát Động lực học Mặt trời của NASA đã chụp được hình ảnh này về mặt trời của chúng ta vào ngày 8 tháng 1 năm 2022

Đài quan sát Động lực học Mặt trời của NASA đã chụp được hình ảnh này về mặt trời của chúng ta vào ngày 8 tháng 1 năm 2022

Etienne Klein, nhà triết học và giám đốc nghiên cứu nổi tiếng tại Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Pháp

Etienne Klein, nhà triết học và giám đốc nghiên cứu nổi tiếng tại Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Pháp

Hình ảnh này tương tự như những hình ảnh phổ biến về mặt trời được chụp bởi Máy chụp ảnh tia cực tím cực đoan của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (EUI), chụp các cơn bão mặt trời chi tiết trên bề mặt ngôi sao của chúng ta ở khoảng cách 75 triệu dặm.

Proxima Centauri, ngôi sao gần Trái đất nhất, nằm cách đó 5,9 nghìn tỷ dặm.

Trong khi hầu hết người dùng Twitter đều có thể nhận ra rằng bức ảnh được đăng bởi nhà vật lý lỗi lạc thực chất là một lát xúc xích Tây Ban Nha, thì những người khác lại ngây thơ hơn.

‘Bức ảnh cuối cùng của Proxima Centauri là bức ảnh này’, một người dùng đăng bức ảnh về một ngôi sao ở xa cho biết. “Đây là một bước tiến vượt bậc.”

Một người khác viết: ‘Tôi không thể biết đó là một trò đùa hay Proxima thực sự trông giống Chorizo’.

Tuy nhiên, người dùng Twitter Ned Boeuf đã không bị lừa. “Giả, đó là một lát chorizo.”

Sau đó, phản ứng dữ dội bắt đầu trên Twitter.

Một phản hồi phẫn nộ đã đến: “Đến từ một giám đốc nghiên cứu khoa học, hoàn toàn không phù hợp khi chia sẻ những thứ như thế này mà không chỉ rõ từ tweet đầu tiên rằng đó là thông tin sai lệch khi bạn biết thông tin sai lệch lan truyền nhanh như thế nào.”

Người dùng này tỏ ra nghi ngờ hơn nhưng vẫn không biết đó là trò đùa hay nghiêm túc

Người dùng này tỏ ra nghi ngờ hơn nhưng vẫn không biết đó là trò đùa hay nghiêm túc

Tuy nhiên, không phải ai cũng bị lừa

Tuy nhiên, không phải ai cũng bị lừa

Phản ứng dữ dội bắt đầu với những người dùng cáo buộc Klein phát tán thông tin sai lệch

Phản ứng dữ dội bắt đầu với những người dùng cáo buộc Klein phát tán thông tin sai lệch

“Trên thực tế, đã có sự mất phân giải khiến trò đùa đáng tin hơn và do đó độc hại hơn!” Bài đã viết.

Klein thừa nhận rằng nhiều người dùng không hiểu những trò đùa của ông, mà theo ông chỉ đơn giản là nhằm khuyến khích mọi người đặt câu hỏi và không tự động chấp nhận “hình ảnh hùng hồn” từ những người có chức vụ quyền lực.

Vào thứ Tư, anh ấy đã viết lời xin lỗi của mình.

Anh ấy đã viết trên Twitter cho 89.200 người theo dõi của mình: ‘Theo một số bình luận, tôi cảm thấy buộc phải làm rõ rằng dòng tweet này cho thấy một cảnh quay bị cáo buộc là Proxima Centauri khá thú vị.

“Chúng ta hãy học cách cảnh giác với những lập luận từ chính quyền cũng như từ những lời ngụy biện tự phát của một số hình ảnh nhất định …”

“Chà, khi đến giờ khai vị, có vẻ như những thành kiến ​​về nhận thức của tôi có một ngày thực địa …

Hãy coi chừng chúng. Theo vũ trụ học đương đại, không có vật thể nào thuộc về Tây Ban Nha Charcuterie ở bất kỳ đâu ngoài Trái đất.

“Tôi đến để gửi lời xin lỗi đến những người có thể đã bị sốc bởi trò chơi khăm của tôi mà không có gì xác thực,” anh nói và gọi bài đăng là một “trò đùa của nhà khoa học”.

Trước đó, Kính viễn vọng Không gian James Webb đã công bố ảnh chụp thiên hà Cartwheel và các thiên hà đồng hành của nó, (“thời gian này là thực”).

“Nằm cách xa 500 triệu năm ánh sáng, chắc chắn nó từng là một hình xoắn ốc trong quá khứ, nhưng nó có hình dạng kỳ lạ này sau một đợt bồi tụ thiên hà dữ dội.”

Tháng trước, Elon Musk đã đăng một meme chế giễu JWST, so sánh phiến đá granit trong nhà bếp với một bức ảnh chụp không gian, trong một trò đùa vui nhộn nhằm vào NASA.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *