California DMV cáo buộc Tesla quảng cáo sai sự thật

Bộ Ô tô California đã cáo buộc Tesla quảng cáo sai sự thật trong việc quảng bá công nghệ lái tự động hoàn toàn và tự động cao cấp của công ty.

Cơ quan này tuyên bố rằng nhà sản xuất ô tô điện đã đánh lừa khách hàng bằng ngôn ngữ quảng cáo trên trang web của họ mô tả các công nghệ lái xe hoàn toàn tự động và tự động của họ có khả năng hơn so với thực tế.

Trong một đơn khiếu nại gửi đến Văn phòng Điều trần Hành chính vào ngày 28 tháng 7, DMV cho biết công ty đã “đưa ra hoặc công bố các tuyên bố không đúng sự thật hoặc gây hiểu lầm và không dựa trên sự kiện.”

Khiếu nại của DMV đề cập đến tên của chính công nghệ, cũng như ngôn ngữ “gây hiểu lầm” khác, chẳng hạn như sau, Dường như Trên trang Autopilot của trang web Tesla:

“Tất cả những gì bạn phải làm là vào nhà và cho xe của bạn biết nơi để đi. Nếu bạn không nói gì, xe của bạn sẽ xem lịch của bạn và đưa bạn đến đó như một điểm đến dự kiến. Tesla của bạn sẽ xác định tuyến đường tối ưu, điều hướng các đường phố trong thành phố, các nút giao thông phức tạp và đường cao tốc. ”

Các biện pháp xử lý mà DMV sẽ đề xuất nếu họ thắng kiện có thể rất khắc nghiệt, bao gồm cả việc thu hồi giấy phép sản xuất hoặc bán xe của công ty ở California. Nhưng các phương pháp điều trị thực tế có lẽ nhẹ nhàng hơn nhiều.

READ  Trung Quốc phạt các gã khổng lồ công nghệ vì không báo cáo 43 thương vụ lỗi thời

Một phát ngôn viên của DMV cho biết hôm thứ Sáu qua email rằng nếu hành động thành công, “DMV sẽ yêu cầu Tesla phải quảng cáo cho người tiêu dùng và giáo dục tốt hơn cho các tài xế Tesla về tiềm năng của các tính năng ‘lái tự động’ và ‘lái xe hoàn toàn tự động’, bao gồm các cảnh báo thận trọng. về các hạn chế đối với Các tính năng và hành động khác nếu phù hợp với các vi phạm. “

Vào tháng 6, CEO Elon Musk của Tesla đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lái xe hoàn toàn tự động đối với công ty. Không có nó, Tesla “Về cơ bản nó là số không“, Anh ấy nói.

Tính năng hoàn toàn tự lái có giá 12.000 đô la và có nghĩa là để điều khiển xe tự động trên đường cao tốc, đường thành phố và đường lân cận; tuân theo đèn giao thông tự động; Bạn đi lang thang vào bãi đậu xe mà không cần tài xế dừng lại.

Bất chấp tên gọi, không có phương tiện nào có sẵn để mua bởi những cá nhân có khả năng lái xe hoàn toàn tự động từ Tesla hoặc bất kỳ công ty nào khác.

DMV khẳng định rằng ô tô Tesla chưa bao giờ và “bây giờ không thể hoạt động như xe tự hành.”

DMV lưu ý rằng trang web của Tesla tuyên bố rằng “Các tính năng được kích hoạt hiện tại yêu cầu sự giám sát tích cực của người lái xe và không làm cho xe tự động.”

READ  Hợp đồng tương lai của Dow tăng sau khi thị trường phục hồi vào thứ Tư

Nhưng DMV cho biết tuyên bố từ chối trách nhiệm “mâu thuẫn với các nhãn hiệu và tuyên bố không chính xác hoặc gây hiểu lầm ban đầu, gây hiểu lầm và không giải quyết vi phạm.”

Các công nghệ hỗ trợ người lái của Tesla đã là đặc điểm chung giúp hãng xe nổi bật trong thị trường xe điện ngày càng đông đúc. Nhưng các video trên YouTube cho thấy hệ thống của họ đưa ô tô vào tình huống nguy hiểm đã thu hút sự chú ý, bao gồm các vụ va chạm gần phía trước với xe tải và tàu hỏa khiến người lái xe phải kéo tay lái để tránh va chạm. Một trong những đoạn video xuất hiện cho thấy hệ thống cảm biến Tesla nhầm lẫn giữa mặt trăng do đèn giao thông bị kẹt màu vàng.

Autopilot, một tính năng chi phí thấp hơn kết hợp kiểm soát hành trình tự động, đánh lái tự động và chuyển làn đường tự động, đã bị Cục An toàn Giao thông Quốc gia điều tra khi Teslas trình diễn mô hình cày nát các phương tiện khẩn cấp đậu bên đường.

Không rõ có bao nhiêu vụ tai nạn liên quan đến công nghệ tự lái hoàn toàn và liệu có vụ tai nạn nào dẫn đến tử vong hoặc bị thương hay không. Các máy tính trên bo mạch của Tesla có thể cung cấp thông tin này qua mạng cho Tesla, nhưng công ty không chia sẻ dữ liệu này với công chúng.

READ  Hợp đồng tương lai Dow giảm: làm gì sau khi thị trường chứng khoán tăng điểm hôm nay; Fed thiết lập để tăng lãi suất

Gần đây, Musk tuyên bố rằng việc tự lái hoàn toàn không phải là một yếu tố trong bất kỳ vụ tai nạn nào của Tesla, mặc dù có ít nhất 8 báo cáo vụ tai nạn được chủ sở hữu Tesla đệ trình lên các cơ quan quản lý an toàn liên bang. chỉ ra cách khác.

Phản hồi của Tesla đối với các khiếu nại của DMV, nếu có, vẫn chưa được công bố. Tesla không có văn phòng quan hệ truyền thông. Musk đã không trả lời cuộc gọi để nói với phía Tesla về câu chuyện.

Thượng nghị sĩ bang Lena Gonzalez (D-Long Beach), người chủ trì ủy ban giao thông, gọi những cáo buộc của DMV chống lại Tesla là “cực kỳ đáng lo ngại.”

Bà nói: “Điều cực kỳ quan trọng là các hạn chế về công nghệ phải được trình bày theo cách dễ thấy nhất để bảo vệ tốt nhất sự an toàn công cộng trên các con đường của chúng ta trên khắp California.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *