Campuchia đánh bắt cá nước ngọt lớn nhất thế giới | Tin tức, thể thao, việc làm

Trong hình ảnh được cung cấp bởi Kỳ quan sông Mekong được chụp vào ngày 14 tháng 6 năm 2022, một người đàn ông chạm vào một con cá đuối nước ngọt khổng lồ trước khi được thả trở lại sông Mekong ở tỉnh Stung Treng, Campuchia. Một ngư dân địa phương đã bắt được con cá đuối nặng 661 pound (300 kg), con cá này đã lập kỷ lục về loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới được biết đến và nhận được số tiền thưởng 600 USD. (Chhut Chheana / Kỳ quan sông Mekong qua AP)

Theo các nhà khoa học của quốc gia Đông Nam Á và Mỹ, con cá nước ngọt lớn nhất thế giới được ghi nhận, một con cá đuối khổng lồ, đã được đánh bắt tại sông Mekong ở Campuchia.

Theo một tuyên bố được công bố hôm thứ Hai của một dự án nghiên cứu chung giữa Campuchia và Hoa Kỳ, con cá đuối được bắt vào ngày 13 tháng 6, dài gần bốn mét (13 feet) từ mõm đến đuôi.

Nhóm cho biết kỷ lục trước đây đối với cá nước ngọt là một con cá da trơn khổng lồ nặng 293 kg (646 lb) từ sông Mekong, được phát hiện ở Thái Lan vào năm 2005.

Một ngư dân địa phương tìm thấy cá đuối gai độc ở nam Stong Treng, đông bắc Campuchia. Ngư dân đã thông báo cho một nhóm các nhà khoa học gần gũi với Dự án Kỳ quan sông Mekong, tổ chức đã công bố công trình bảo tồn của mình trong các cộng đồng dọc sông.

READ  Lakers vs Suns, Đồ ăn nhanh: LeBron James, Anthony Davis cổ vũ Los Angeles thắng trận 3, 2-1 trong loạt trận

Các nhà khoa học đã đến trong vòng vài giờ sau khi nhận được một cuộc gọi lúc nửa đêm với tin tức, và ngạc nhiên trước những gì họ nhìn thấy.

“Đúng vậy, khi bạn nhìn thấy một con cá lớn như thế này, đặc biệt là ở vùng nước ngọt, thật khó hiểu, vì vậy tôi nghĩ rằng tất cả đội của chúng tôi đã choáng váng”. Zeb Hogan, trưởng nhóm các kỳ quan sông Mekong cho biết trong một cuộc phỏng vấn trực tuyến từ Đại học Nevada ở Reno. Trường đại học hợp tác với Bộ Thủy sản Campuchia và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, cơ quan phát triển quốc tế của chính phủ Hoa Kỳ.

Cá nước ngọt được định nghĩa là những loài sống cả đời trong nước ngọt, trái ngược với các loài sinh vật biển khổng lồ như cá ngừ vây xanh và cá linh, hoặc cá di cư giữa nước ngọt và nước mặn như cá tầm beluga.

Ông nói, săn cá đuối không chỉ là để lập kỷ lục mới.

“Việc cá vẫn có thể lớn như thế này là một dấu hiệu đầy hy vọng cho sông Mekong”. Hogan cho biết, lưu ý rằng đường thủy đối mặt với nhiều thách thức về môi trường.

Sông Mekong đi qua Trung Quốc, Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam. Đây là nơi sinh sống của một số loài cá nước ngọt nhưng áp lực môi trường đang tăng lên. Đặc biệt, các nhà khoa học lo ngại rằng một chương trình xây dựng đập lớn trong những năm gần đây có thể phá vỡ nghiêm trọng các bãi đẻ.

READ  Martin T. Kelly Sr. 1947-2021 | Tin tức, Thể thao, Việc làm

Loài cá lớn nhất thế giới đang bị đe dọa tuyệt chủng. Chúng là một loài có giá trị cao. Chúng mất nhiều thời gian để trưởng thành. Vì vậy, nếu chúng bị bắt trước khi chúng trưởng thành, chúng sẽ không có cơ hội sinh sản ”. Hogan nói. “Rất nhiều loài cá lớn này đang di cư, vì vậy chúng cần những khu vực rộng lớn để tồn tại. Chúng đã bị ảnh hưởng bởi những thứ như môi trường sống bị chia cắt từ các con đập, chúng rõ ràng là bị ảnh hưởng bởi việc đánh bắt quá mức. Vì vậy, khoảng 70% số lượng cá nước ngọt khổng lồ trên thế giới là bị đe dọa tuyệt chủng., và tất cả các loại sông Mekong. “

Nhóm nghiên cứu đã nhanh chóng đến hiện trường đã lắp thiết bị gắn thẻ vào gần đuôi của con cá mạnh mẽ trước khi thả nó ra. Thiết bị sẽ gửi thông tin theo dõi trong năm tới, cung cấp dữ liệu chưa từng có về hành vi của cá đuối gai độc khổng lồ ở Campuchia.

“Cá đuối khổng lồ là một loài cá rất ít được hiểu biết. Tên của nó, và thậm chí cả tên khoa học của nó, đã thay đổi nhiều lần trong 20 năm qua,” Hogan nói. “Nó được tìm thấy ở khắp Đông Nam Á, nhưng chúng tôi hầu như không có thông tin về nó. Chúng tôi không biết về lịch sử ra đời của nó. Chúng tôi không biết về môi trường của nó, mô hình di cư của nó.”

READ  Sân vận động Broncos: Sở cứu hỏa Denver dập tắt đám cháy lớn

Các nhà nghiên cứu cho biết đây là con cá đuối khổng lồ thứ tư được báo cáo ở cùng khu vực trong hai tháng qua và tất cả chúng đều là cá cái. Họ cho rằng đây có thể là điểm nóng sinh sản của loài này.

Người dân địa phương gọi là cá đuối gai độc “Borami” hoặc “trăng tròn” Bởi vì hình dạng tròn của nó và vì mặt trăng đã lấp ló lớn khi nó được giải phóng vào ngày 14 tháng 6. Ngoài vinh dự bắt được kỷ lục, người thợ săn may mắn còn được bồi thường theo giá thị trường, tức là anh ta nhận được số tiền xấp xỉ 600 USD.

Tin tức nóng hổi hôm nay và hơn thế nữa trong hộp thư đến của bạnTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *