Cảnh giác với tân Tổng thống độc tài của Việt Nam | Chính phủ

Việc Lâm lên nắm quyền đánh dấu sự đàn áp tàn bạo và thái độ thù địch trắng trợn của chính quyền Việt Nam đối với các quyền dân sự và chính trị cơ bản.

Một cuộc đấu tranh quyền lực nội bộ hiếm hoi ở Việt Nam trong vài tháng qua đã lật đổ một số lãnh đạo chủ chốt vì tham nhũng và bổ nhiệm một tổng thống mới, cựu tướng công an Đỗ Lâm.

Nhưng các chính phủ dân chủ coi Việt Nam là một thị trường hấp dẫn và là lựa chọn thay thế cho Trung Quốc nên thận trọng. Không phải là một dấu hiệu đầy hy vọng, việc Lam lên nắm quyền là biểu hiện của sự đàn áp tàn bạo của chính phủ Việt Nam, sự không khoan nhượng hoàn toàn đối với những lời chỉ trích và thái độ thù địch hoàn toàn đối với các quyền dân sự và chính trị cơ bản.

Lâm không xa lạ gì với danh tiếng, với tư cách là người đứng đầu Bộ Công an sai lầm của Việt Nam kể từ tháng 4 năm 2016. Vào tháng 11 năm 2021 – khi Việt Nam đang vật lộn với lệnh phong tỏa vì Covid-19 – một đoạn video đã xuất hiện. Đầu bếp nổi tiếng “Salt Bay” Tặng món bít tết nạm vàng trị giá 2.000 USD cho một con cừu ở London. Video đã lan truyền. Tệ hơn nữa, Lam đang thưởng thức một bữa tiệc thải carbon Phái đoàn chính thức Đối với hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 của Liên hợp quốc tại Glasgow.

Ít lâu sau, nhà hoạt động nhân quyền Bùi Duẩn Lâm, người nhại lại Đảng trên mạng xã hội, bị kết án 5 năm rưỡi tù giam.

READ  Những con hổ được chạm khắc của nghệ nhân Việt Nam quay đầu

Nhưng ăn miếng bít tết 2.000 USD khi thu nhập bình quân đầu người ở Việt Nam là 3.756 USD vào năm 2021 là hành vi sai trái ít nhất của Lam. Anh ta đã làm điều tồi tệ hơn nhiều.

Ông Lâm sáu mươi sáu tuổi gia nhập Bộ Công an năm 1979. Ông được thăng chức Bộ trưởng vào tháng 4 năm 2016. Và dưới sự giám sát của ông, cơ quan này dần dần tăng cường đàn áp xã hội dân sự Việt Nam. Danh sách dài:

Vài ngày sau khi ông Lâm nhậm chức người đứng đầu ngành công an, Việt Nam phải gánh chịu thảm họa môi trường tồi tệ nhất trong lịch sử. Câu trả lời của Lâm? Một cảnh sát tuyệt vời Sự áp bức Đe dọa, hành hung, bắt giữ và bỏ tù những người biểu tình thay mặt nạn nhân.

Vào tháng 5 năm 2016, một tháng sau khi ông Lâm nhậm chức bộ trưởng, lực lượng an ninh cấp dưới của ông đã ngăn cản các nhà hoạt động gặp gỡ. Tổng thống Mỹ Barack Obama Trong chuyến thăm Hà Nội.

Hai năm sau, vào năm 2018, lực lượng an ninh của Lâm đã tổ chức một vụ việc phức tạp hơn. Đạo luật An ninh mạngNó bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận và sau đó bị đàn áp một cách tàn nhẫn đối thủ Pháp luật.

Lực lượng an ninh dưới sự chỉ đạo của Lâm cũng đã tham gia vào các cuộc đàn áp bên ngoài biên giới Việt Nam, bao gồm cả vụ bắt cóc một cựu quan chức đảng. là Trình ChuẩnTháng 7 năm 2017 từ Berlin và một blogger, Trương Duy Nhất, từ Bangkok vào tháng 1 năm 2019. Cả hai đều bị kết án tù dài hạn. Một blogger khác, Dương Vạn TháiBị bắt cóc từ Bangkok vào tháng 4 năm 2023. Anh ta vẫn đang bị giam giữ trước khi xét xử.

READ  Cập nhật 1-Việt Nam mất mục tiêu xuất khẩu lao động, đối mặt với tình trạng thiếu lao động

Sự thờ ơ rõ ràng của Lam đối với những lo ngại về khí hậu còn vượt xa việc ăn bít tết khi biểu diễn. TRONG 20222023Lực lượng an ninh đã bắt giữ một số nhà bảo vệ môi trường nổi tiếng với các tội danh bịa đặt, trong đó hai người – Dong Din Pak và Hoàng Thị Minh Hồng – hiện đang thụ án tù, trong khi một người khác, Ngô Thị Tố Nhiên, đang bị công an tạm giam chờ xét xử. Luật sư thích điều này Wo an Dan, Đặng Đình Mạnh, Nguyễn Văn Miêng Ông dám bảo vệ các nhà hoạt động nhân quyền Đã phải chạy trốn Sống ở quê và di cư. Các luật sư còn lại đã im lặng trước sự đe dọa và quấy rối của cảnh sát.

Dưới thời Lam, cơ sở an ninh hùng mạnh của Việt Nam gần như đã phá hủy phong trào nhân quyền non trẻ của đất nước. Các đặc vụ của nó đã bắt giữ bất cứ ai cố gắng thúc đẩy dân chủ và nhân quyền trong nước, kể cả các thành viên Tình anh em vì dân chủCác Liên minh Dân tộc Tự quyết Việt NamCác Hội Nhà Báo Độc Lập Việt NamVà cái này Nhà xuất bản Tự do. Công an dường như nhắm vào bất kỳ nhóm nào có những từ mà Đảng Cộng sản Việt Nam sợ nhất: “dân chủ”, “tự quyết”, “tự do” và “tự do”.

READ  Burning Lands là game FPS mới đầy tàn bạo lấy bối cảnh Việt Nam

Cơ quan này đã bắt giữ hầu hết các nhà hoạt động nhân quyền có ảnh hưởng và nhà báo nổi tiếng dám chỉ trích các chính sách của chính phủ. Quá khứ Tháng haiNguyễn Vũ Bình, cựu tù nhân chính trị, nhận xét “phong trào dân chủ Việt Nam đang trải qua một thời kỳ khó khăn và đen tối”. Một tuần sau, anh ta cũng bị bắt. của Việt Nam 164 tù nhân chính trị Vẫn bị giam giữ vì thực hiện các quyền dân sự và chính trị cơ bản của mình, 147 người đã bị kết án và kết án dưới sự giám sát của Lamm.

Hiện nay với tư cách là nguyên thủ quốc gia, Lâm tiếp đón nhiều phái đoàn quốc tế trong các dịp nghi lễ chính thức và đàm phán ngoại giao. Khi họ bắt tay nhau, những nhà ngoại giao này không nên quên dấu vết hủy diệt dài mà ông đã để lại khi lên nắm quyền và những tổn hại mà ông đã gây ra đối với nhân quyền ở Việt Nam.

Các quan điểm thể hiện trong bài viết này là của riêng tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm biên tập của Al Jazeera.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *